Chủ Nhật, 6 tháng 3, 2022

ĐỒNG BÀO VÀ NHÂN VIÊN ĐẠI SỨ QUÁN THỨC TRẮNG GIỮA 0 ĐỘ ĐÓN NGƯỜI VIỆT TỪ UKRAINE SANG HUNGARY

Nhiều người Việt tại Ukraine sang Hungary vô cùng xúc động khi nhận được sự giúp đỡ của bà con tại đây. Giữa hoàn cảnh di tản khó khăn, niềm hi vọng về cuộc sống ổn định vẫn được thắp lên bởi hai từ “đồng bào”.

“THƯƠNG ĐỒNG BÀO, KHÔNG THỂ NGỒI YÊN ĐƯỢC!”
Anh Nguyễn Minh Tuyên (27 tuổi, chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Budapest) cho biết, những ngày này, hội đã kết nối với Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary và hội người Việt tại đây để đến các cửa khẩu, nhà ga,… đón bà con từ Ukraine sang lánh nạn.
Tại những điểm đón, nhóm của anh dùng cờ đỏ sao vàng để bà con dễ nhận biết, không bị bơ vơ, lạc lõng. Đại sứ quán luôn trực cùng, hướng dẫn, điều phối cho công việc các sinh viên tình nguyện.
“Chúng tôi sẽ đến các cửa khẩu, nhà ga để cung cấp đồ ăn, nước uống và ổn định tinh thần cho bà con người Việt từ Ukraine sang Hungary lánh nạn. Hội người Việt tại đây cũng chuẩn bị chỗ ở, chỗ nghỉ ngơi cho bà con. Có những người cao tuổi khó liên lạc qua điện thoại chúng tôi cũng cố gắng để tìm kiếm họ. Người già và trẻ nhỏ là những người được ưu tiên hàng đầu”, anh Tuyên cho biết.
Cũng theo anh Tuyên, nhóm của anh cũng hỗ trợ bà con liên hệ với Đại sứ quán để khai báo thông tin, giúp đỡ họ trong việc mua vé sang nước thứ 3 nếu có nhu cầu. Ngoài ra, mọi người cũng thường xuyên cập nhật tình hình ở Ukraine để bà con được biết.
“Chúng tôi sẽ cầm biển hiệu để bà con dễ thấy. Vì nhiệt độ hiện tại xấp xỉ khoảng 0 độ C nên sau khi gặp được họ, chúng tôi sẽ dẫn đến chỗ nghỉ ngơi ở các nhà ga, bến tàu để giữ ấm cơ thể, gửi đồ ăn để họ hồi sức. Tôi và mọi người cũng thường xuyên nói chuyện, trấn an tinh thần họ, thông báo tình hình ở Ukraine vì có những người vừa mới chạy sang đây nhưng nhà cửa họ đã bị đánh sập”, anh Tuyên nói.
Anh Tuyên cũng công khai số điện thoại, đăng bài lên mạng xã hội để mọi người được biết. Anh hi vọng sự đồng hành, giúp đỡ này sẽ giúp bà con cảm nhận được sự ấm áp trong hoàn cảnh khó khăn.
“Lý do để chúng tôi dành thời gian cho bà con đó là tình thương. Nhìn đồng bào cực khổ vậy thật không thể chịu nổi. Những đứa trẻ chưa biết xung đột là gì nhưng vẫn phải chịu cực khổ, đi trốn cùng bố mẹ, thương đồng bào không thể ngồi yên được. Có những bạn sinh viên mới đóng tiền học xong giờ trường nát, nhà tan, có những chú bán hàng ở chợ người Việt tại Ukraine cũng mới bị cháy sạch hàng hóa, không biết cuộc sống rồi sẽ như thế nào”, anh Tuyên bày tỏ.
SỰ GIÚP ĐỠ ẤM ÁP
22 giờ tối ngày 5.3, Hội đồng hương Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã hỗ trợ thuê xe bus từ ga Keleti đi Đức cho đoàn 32 kiều bào từ Ukraine đến Budapest hôm 3.3. Kiều bào được Hội nhận trách nhiệm hỗ trợ ăn, ở. Anh Báu, Chủ tịch Hội cùng một số bà con xứ Nghệ và cán bộ Sứ quán đã ra tiễn đoàn.
Về công tác bảo hộ, hỗ trợ công dân của Đại sứ quán, chị Thanh Thủy, Chánh Văn phòng Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary cho biết: "Toàn thể lãnh đạo và cán bộ nhân viên Đại sứ quán đều nỗ lực hết mình thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên này. Cả tuần qua, anh chị em Sứ quán phân công nhau người liên hệ chính quyền, tìm hiểu quy định, người trực điện thoại để hướng dẫn, tiếp nhận và xử lý thông tin về nguyện vọng của bà con. Người trực ở ga tàu, người giải quyết gấp giấy tờ, người đi thăm, động viên, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho bà con, người lo từng bữa cơm chăm sóc sức khỏe cho anh em. Các phu quân, phu nhân cũng tham gia hỗ trợ".
Từ ngày 26.2, Ban công tác hỗ trợ bà con người Việt tại Ukraine sơ tán sang Hungary được thành lập. Cán bộ, nhân viên đại sứ quán cùng thành viên các hiệp hội, Hội Phụ nữ và một số hội đoàn khác tại Hungary là thành viên ban công tác. Đại sứ quán đã gửi công hàm tới cảnh sát biên phòng Hungary đề nghị tạo điều kiện để đón công dân Việt Nam sang đây lánh nạn.
Bên cạnh đó, cảnh sát Hungary hỗ trợ cung cấp thông tin liên lạc của đại sứ quán cho người dân để có những hướng dẫn nhập cảnh và lưu trú kịp thời. Các thông tin trên cũng được cập nhật liên tục trên các kênh của Bộ Ngoại giao và cộng đồng người Việt tại Hungary.
Chị Thiên (tên đã thay đổi, 25 tuổi) là sinh viên trường Y Kharkiv. Chị đã trải qua hành trình dài di chuyển từ TP.Kharkiv để đến được TP.Zahony, Hungary. Chia sẻ về chuyến đi, chị Thiên nói: “Buồn, thương. Ở trên tàu rất đông người. Mỗi khi tàu dừng ở nhà ga, tôi chứng kiến cảnh gia đình phải ly tán. Các chuyến tàu ưu tiên cho người già, trẻ em và phụ nữ nên họ buộc phải tách nhau ra, người đàn ông ở lại chờ chuyến sau. Nhìn họ như vậy rất là thương. Ai cũng khóc hết vì không muốn xa gia đình và người ở lại không biết có an toàn không”.
Chị Thiên đã liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary và được anh Sơn và anh Việt (hiện đang sống và làm việc tại thành phố Nyiregyhaza) hỗ trợ. Không riêng chị Thiên, những ngày qua hai anh đã hỗ trợ nhiều người Việt di tản khỏi Ukraine sang Hungary.
Tính đến hết ngày 5.3, Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Hungary đã đón, hỗ trợ hơn 200 kiều bào sơ tán từ Ukraine, trong đó khoảng 140 người được hỗ trợ chỗ ở, số còn lại được hỗ trợ để đi tiếp ngay sang nước EU khác.
Theo báo Hungary Today cùng ngày, Hungary đã đón 140.000 người sơ tán từ Ukraine, trong đó khoảng 100.000 người có quốc tịch Ukraine, 22.000 người gốc Hungary và 18.000 công dân các nước ngoài EU.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét