Thứ Ba, 29 tháng 5, 2018

Chánh án TAND Tối cao: Vụ xử BS Hoàng Công Lương hãy tin là có kết luận tốt!


Sáng nay (30/5), bên hành lang Quốc hội, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã có những trao đổi xung quanh phiên tòa xét xử sơ thẩm BS Hoàng Công Lương trong vụ chạy thận 9 người chết ở BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Chánh án TAND Tối cao: Vụ xử BS Hoàng Công Lương hãy tin là có kết luận tốt!
Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình
Theo đó, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho rằng, dù chỉ là phiên tòa sơ thẩm nhưng Chánh án tòa tối cao phát biểu cái gì thì nó sẽ ảnh hưởng, tác động trực tiếp đến HĐXX; cho nên trong quy chế đạo đức không phải chỉ có ở VN, của cả thế giới đều không cho phép làm chuyện ấy.

“Việc bằng cách nọ hay cách kia tác động trực tiếp hay gián tiếp vào tính độc lập của HĐXX là điều không được phép cho nên phát biểu mang dấu ấn như thế là không nên” - ông Bình nói. 


Tuy nhiên, đối với phiên toà đang xét xử, ông Bình cho rằng cho đến thời điểm này với những diễn biến qua các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin và người dân đã chứng kiến thì ông thấy phiên toà đã diễn ra công khai, có tranh tụng, lắng nghe ý kiến của tất cả các bên. Trình tự tố tụng của phiên toà cho đến thời điểm này là tốt.

“Với việc diễn biến phiên toà như vậy, tôi cũng tin là HĐXX sẽ có phán quyết đúng đắn và đúng quy định pháp luật, chấp nhận ý kiến nhiều phía, trên cơ sở tranh tụng” - ông Bình bày tỏ niềm tin với tư cách cá nhân.

Trả lời câu hỏi của báo chí rằng "qua phản ánh báo chí với chứng cứ, liệu cơ quan điều tra thu thập được còn thiếu nhiều không?", ông Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, bây giờ phát biểu của đại biểu hay của cá nhân khác là quyền của mỗi người, trên cơ sở thông tin do thông tin đại chúng cung cấp, có thể do một bên cung cấp.

“Nhưng những người có trách nhiệm, đặc biệt người có hiểu biết về hoạt động tư pháp có nguyên tắc đánh giá vụ án phải trên cơ sở hồ sơ. Cho nên tôi không thể nói được là việc này đủ hay thiếu. Chúng ta mới chỉ nghe một bên cho nên rất cần có hồ sơ. Việc nói anh này có tội, anh kia không có tội, anh này tội này, anh kia tội kia, mức án như thế này... phải trên cơ sở hồ sơ" - ông Bình nói.

Đối với dự đoán Tòa án TP Hòa Bình có thể trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung, liệu TANDTC có đưa ra yêu cầu và chỉ đạo khi nào mở lại vụ án hay không, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết chưa có thông tin Tòa án TP Hòa Bình sẽ làm gì.

“Việc hoãn là tiên lượng (theo đúng từ chuyên môn của ngành y!) của phóng viên. Vụ án chỉ còn 2 ngày nữa thôi, phóng viên hãy tin là có kết luận tốt ” - ông Nguyễn Hòa Bình nói.

Liên quan đến vụ án, chiều 29/5, đại diện VKS đã đối đáp với phần tranh luận của nhóm luật sư bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương.

Đại diện VKS cho rằng, hôm nay ở toà xuất hiện chứng cứ mới là vi bằng về cuộc đối thoại giữa bác sĩ Hoàng Công Tình (Phó khoa hồi sức tích cực) và điều dưỡng viên Đinh Tiến Công. VKS cũng nhận thấy có dấu hiệu của việc hợp thức hoá tài liệu về phân công nhiệm vụ cho bác sĩ Lương sau khi xảy ra sự cố y khoa làm 9 người chết. Vì thế để xác định có hay không việc hợp thức hoá, VKS cho rằng cần phải làm rõ vấn đề này.

Cơ quan công tố cũng đánh giá hai công văn của Bộ Y tế trả lời về việc có cần thiết xét nghiệm AAMI hay không đang có nhiều mâu thuẫn. Trong khi đó, nội dung các công văn này ảnh hưởng trực tiếp đến tội danh bị truy tố của các bị cáo và trách nhiệm của những người khác có liên quan.

Dù ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Pháp chế (Bộ Y tế) khẳng định nội dung hai công văn không mâu thuẫn song đại diện VKS không đồng tình mà cho rằng ông Quang "không hiểu gì về vấn đề này".

Từ hai tình tiết mới nêu trên, đại diện VKS đề nghị TAND Hòa Bình xem xét trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ các tình tiết khách quan của vụ án, dù vụ án đã qua 11 ngày xét xử.

Chủ tọa phiên tòa chưa thông báo về việc có chấp nhận hay không đề nghị trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung của đại diện VKS. Phiên toà tiếp tục phần tranh luận vào sáng nay 30/5.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về phiên xét xử vụ án này.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét