Thứ Năm, 24 tháng 5, 2018

Thu hồi Thẻ Luật sư của Võ An Đôn


Ngày 24/5/2018, Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư (LS) Việt Nam vừa có Quyết định không chấp nhận nội dung khiếu nại của ông Võ An Đôn, giữ nguyên hình thức kỷ luật xóa tên khỏi danh sách luật sư của Đoàn LS Phú Yên đối với ông Võ An Đôn.

Thu hồi Thẻ Luật sư của Võ An Đôn

Liên đoàn LS Việt Nam cũng quyết định thu hồi thẻ Luật sư số 5424/LS do Liên đoàn LS Việt Nam cấp cho ông Võ An Đôn vào ngày 29/10/2010. Liên đoàn LS Việt Nam còn giao cho Đoàn LS Phú Yên làm thủ tục đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp thu hồi chứng chỉ hành nghề LS đối với ông Võ An Đôn.

Quyết định xóa tên khỏi Đoàn Luật sư Phú Yên được đưa ra sau khi Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư (LS) tỉnh Phú Yên đã họp xem xét kỷ luật đối LS Võ An Đôn, Trưởng Văn phòng LS Võ An Đôn (thuộc Đoàn LS tỉnh Phú Yên) vào hai ngày 25 - 26/11/2017.

Đại diện Ban chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh Phú Yên cho hay kết quả bỏ phiếu với đa số thống nhất hình thức kỷ luật là xóa tên ông Võ An Đôn khỏi danh sách Đoàn LS tỉnh Phú Yên.

Ban chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh Phú Yên cũng cho biết, lý do kỷ luật là ông Võ An Đôn đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận, có nhiều bài viết, phát ngôn, trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài mang tính bịa đặt; nói xấu LS, các cơ quan tố tụng, Đảng, Nhà nước Việt Nam nhằm mục đích kích động, tuyên truyền, xuyên tạc, không đúng sự thật, gây ảnh hưởng đặc biệt xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, các cơ quan tiến hành tố tụng và LS Việt Nam.

Trước những hành vi ngang ngược ấy, dù Ban chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh Phú Yên đã nhiều lần họp nhắc nhở nhưng ông Đôn không thừa nhận sai phạm, không khắc phục.

Sau khi bị xóa tên khỏi danh sách Đoàn luật sư Phú Yên, ông Võ An Đôn có đơn khiếu nại đến Liên đoàn LS Việt Nam. Tuy nhiên, Liên đoàn LS Việt Nam không chấp nhận khiếu nại này và cho hay, kỷ luật của Đoàn LS Phú Yên là có có căn cứ, đúng thủ tục.

Trong đơn khiếu nại, Võ An Đôn cho rằng Đoàn LS Phú Yên không mời ông tham dự bất kỳ phiên họp nào liên quan đến việc xem xét kỷ luật mình. Tuy nhiên, Liên đoàn LS Việt Nam khẳng định Đoàn LS Phú Yên đã tiến hành đầy đủ thủ tục xem xét, xử lý kỷ luật đối với ông Võ An Đôn. Ông Đôn có mặt và ký vào biên bản làm việc tại cuộc họp xem xét kỷ luật vào ngày 11/11/2017. Liên đoàn LS Việt Nam cho rằng việc Đoàn LS Phú Yên không cung cấp hồ sơ kỷ luật cho ông Võ An Đôn không phải là vi phạm về thủ tục.

Trong đơn khiếu nại, ông Võ An Đôn cũng cho rằng Đoàn LS Phú Yên không chỉ ra được căn cứ nào thể hiện ông Đôn vi phạm và phải chịu kỷ luật. Về nội dung này, Liên đoàn LS Việt Nam khẳng định ông Võ An Đôn nhân danh LS, có nhiều phát biểu, trả lời phỏng vấn trên 6 đoạn video có nội dung mang tính chất xuyên tạc thể chế chính trị, nói xấu lãnh đạo Đảng và Nhà nước, xuyên tạc, phủ nhận vai trò và giá trị của hệ thống pháp luật và hoạt động tố tụng tại Việt Nam. Đặc biệt là xuyên tạc, phủ nhận toàn bộ vai trò, vị trí của LS và nghề LS tại Việt Nam. Các đoạn video này do một phụ nữ có tên facebook là Thanh Tâm Nguyễn cùng với ông Võ An Đôn và ông Phạm Chí Dũng thực hiện. Trong biên bản làm việc giữa Công an Phú Yên và ông Võ An Đôn trước đó, ông Đôn cũng thừa nhận rằng mình có trả lời phỏng vấn của một phụ nữ có tên facebook Thanh Tâm Nguyễn.

Quyết định của Ban Thường vụ Liên đoàn LS Việt Nam cũng nêu rõ: "Sai phạm của ông Võ An Đôn xét về ý thức đã thể hiện sự cố ý, hành vi vi phạm mang tính hệ thống, kéo dài"

Đúng ra, Võ An Đôn phải bị xóa tên khỏi Đoàn Luật sư Phú Yên từ lâu, thậm chí tước giấy phép hành nghề, do có nhiều hoạt động chống phá nhà nước, gây tổn hại tới lợi ích của dân tộc. Nhưng muộn còn hơn không, việc kỷ luật bằng hình thức tống cổ tên phản động này ra khỏi Đoàn Luật sư Phú Yên cũng đã phần nào lấy lại được niềm tin của người dân vào công lý.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét