Thứ Hai, 14 tháng 5, 2018

CÔNG AN Ở ĐÂU KHI SỰ VIỆC XẢY RA?


Khởi nguồn từ bình luận không được kiểm chứng, thế là nhiều cư dân mạng tin sái cổ và ra sức chửi công an thế nọ thế chai, trong khi thực tế trái ngược lại hoàn toàn. 

CÔNG AN Ở ĐÂU KHI SỰ VIỆC XẢY RA?

Nhiều người luôn miệng nói rằng công an ở đâu khi sự việc xảy ra?

Sự việc chỉ diễn ra trong hơn một phút đồng hồ, bố siêu nhân cũng chưa chắc bay đến kịp, huống hồ là người thường. Đây không phải là biện minh, nhưng cái gì cũng phải nhìn nhận cho đúng.

Vẫn phải nhắc lại, việc hai "hiệp sĩ" thiệt mạng là điều đáng tiếc. Nhưng phải giữ cái đầu lạnh để tiếp nhận thông tin, tránh sa vào bẫy tung tin giả kiếm lượt like, share và follow, trực tiếp gây bất ổn cho tình hình vốn đang rối ren.

---------

Trong một câu chuyện hơi hơi liên quan.

Ngày xưa, Sài Gòn giai đoạn 1975 - 1978 chứng kiến tội phạm cướp giật hoạt động mạnh nhờ lợi dụng tình trạng tranh tối tranh sáng sau chiến tranh. Gần 170 người vô tội bị bắn chết, trong khi nhiều nhóm tội phạm sẵn sàng bắn trả công an, bộ đội khi bị truy bắt.

Kết quả là lực lượng SĂN BẮT CƯỚP (SBC) ra đời, gồm những chiến sĩ công an tinh nhuệ dưới 30 tuổi, được quyền chạy hết tốc độ, đi vào đường cấm, sau hai phát súng cảnh cáo mà tội phạm không đầu hàng thì được quyền bắn hạ.

Hình ảnh các chiến sỹ SBC trên xe Honda 67 rượt đuổi tốc độ cao, đấu súng với cướp trên đường phố trở nên quen thuộc với người dân thời điểm đó. Sự dũng cảm trước những tên tội phạm nguy hiểm khiến lực lượng này trở thành thương hiệu, nỗi khiếp đảm của tội phạm và thần tượng của những đứa trẻ mới lớn.

Còn hiện nay?

Nhiều khi thắc mắc sao công an giờ bạc nhược thế, bị người vi phạm với tội phạm tấn công hành hung mà chỉ đứng nhịn, không dám đánh trả.

Đơn giản vì quật ngã nghi phạm chống đối để khống chế thì bị hô "công an đánh dân", trấn áp mạnh tay thì tội phạm... gọi phóng viên đến khóc lóc ăn vạ. Bị mấy thằng tội phạm đóng cửa vào quây đánh còn bị cắt bớt video rồi dân mạng lại chửi là đàn áp dân lành.

Rút súng ra chưa kịp bắn đã có hàng trăm cái điện thoại livestream lên Facebook, bắn một phát súng cao su thôi, chưa nói tới đạn thật, thì chuẩn bị tinh thần làm báo cáo dài vài trang giấy, bị cấp trên mang ra tế để chiều lòng dư luận, báo mạng viết bài dọa, người dân chửi. 

Nhiều khi cảm thấy tâm lý dám dùng biện pháp mạnh đã bị tước sạch, tới độ nhiều đồng chí cảnh sát giờ còn chả dám rút dùi cui ra trấn áp tội phạm tại hiện trường, chứ đừng nói là dùng súng bắn đạn cao su.

Ở điểm mạnh tay trấn áp tội phạm thì TP.HCM dường như vẫn thua xa Hà Nội. Đoàn liên ngành 141 nổi tiếng nhiều năm nay chắc ai cũng biết. Bị tuýt còi vào thì ngoan ngoãn mà dừng lại, không làm sai thì kiểm tra hành chính xong đi tiếp. Chứ mà cố tình chống cự hoặc bỏ chạy thì nghe "tạch tạch" vài tiếng roi điện là thấy nằm im một chỗ rồi.

Thêm link báo cho mọi người tiện theo dõi và có cái nhìn khách quan, đúng đắn hơn


0 nhận xét:

Đăng nhận xét