Thứ Hai, 7 tháng 2, 2022

BÁC SĨ MŨ NỒI XANH VIỆT NAM KHÁM BỆNH CHO TÙ NHÂN Ở NAM SUDAN

Cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 của Việt Nam tổ chức cấp phát thuốc, khám bệnh cho tù nhân tại Nhà tù Trung tâm Bentiu, Nam Sudan.
Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930) và chào đón xuân Nhâm Dần 2022, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam phối hợp với đơn vị Cảnh sát Ghana FPU tổ chức chuyến thiện nguyện tại Nhà tù Trung tâm Bentiu (Nam Sudan).

Ngoài thăm hỏi, tặng thực phẩm và đồ dùng thiết yếu như sách vở, bút, gạo, sữa, bóng đá, bóng chuyền..., các y bác sĩ của Bệnh viện dã chiến 2.3 còn tổ chức khám chữa bệnh, tư vấn, tặng thuốc và dụng cụ y tế cho nhân viên nhà tù và các phạm nhân.
Trung tá Trịnh Mỹ Hòa, Giám đốc bệnh viện, chia sẻ y bác sĩ mũ nồi xanh của Việt Nam mong muốn đồng hành cùng các đơn vị trong Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Nam Sudan (UNMISS) chung tay cải thiện điều kiện sống cho tù nhân ở nhà tù Trung tâm Bentiu. "Chúng tôi không muốn ai bị bỏ lại phía sau, dù là tù nhân", trung tá Hòa nói.
Ban giám đốc Bệnh viện dã chiến 2.3 chọn nhà tù Trung tâm Bentiu là điểm mở đầu cho chương trình thiện nguyện năm 2022 để bày tỏ sự thân thiện, giàu lòng nhân ái, lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của con người, đất nước Việt Nam tới người dân địa phương.
Nhà tù Trung tâm Bentiu có quy mô lớn nhất bang Unity, quản lý hơn 120 tù nhân. Nơi đây không chỉ thiếu thốn về lương thực, thực phẩm mà còn thiếu cả thuốc men và chăm sóc y tế. Chính quyền Unity gặp khó khăn trong việc đảm bảo điều kiện sống cho tù nhân vì đất nước còn nghèo, trận lũ lụt lớn nhất trong 60 năm qua kéo dài từ tháng 5/2021 đến nay đã tàn phá nặng nề nhà cửa.
Thiếu tướng Yuanis Yarch, Giám đốc nhà tù Trung tâm Bentiu, cho rằng những thành phần đặc biệt nhạy cảm ở tầng đáy xã hội cũng có quyền nhận được sự chăm sóc y tế. Vì vậy, ông hy vọng các y bác sĩ của Việt Nam sẽ tiếp tục đến thăm các tù nhân, truyền đến thông điệp rằng họ cũng nhận được sự quan tâm từ chính phủ và các tổ chức quốc tế. "Đây là liều thuốc tinh thần rất tốt với tù nhân", thiếu tướng Yuanis Yarch nhấn mạnh.
Ngày 1/10/2018, Việt Nam lần đầu tiên cử Bệnh viện dã chiến thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Bentiu, Nam Sudan. Bệnh viện số 3 sang thay thế cho Bệnh viện số 2 vào tháng 4/2021.
Trong 10 tháng nhận nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại Bentiu, Nam Sudan, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 đã tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện như tặng thuốc men và dụng cụ y tế cho bệnh viện bang Bentiu; khám sàng lọc và tham vấn, giáo dục cách phòng chống HIV/AIDS cho người dân; hỗ trợ phẫu thuật cấp cứu cho Bệnh viện Bác sĩ Không biên giới MSF...

0 nhận xét:

Đăng nhận xét