Chủ Nhật, 27 tháng 2, 2022

THỂ THAO VÀ CHÍNH TRỊ!

Hôm nay, rất nhiều người hả hê khi thấy các cầu thủ Man City khoác lá cờ Ucraina ra sân; đồng thời ra sức ủng hộ nhiều đội tuyển quốc gia tuyên bố không thèm đá với đội bóng Nga. Nhưng chỉ cách đây thời gian, mấy anh dân chủ lại ra sức chửi bới cổ động viên Việt Nam đem cờ Tổ quốc hay ảnh Bác vào sân vận động. Họ cho rằng là phi thể thao, bởi lẽ thể thao phải tách bạch với chính trị, và đó là quy định rõ của nhiều liên đoàn thể thao, trong đó có FIFA.

Thể thao có được liên quan đến chính trị hay không? FIFA hay Uỷ ban Olympic đã nhiều lần khẳng định là xử phạt nghiêm với cầu thủ hay đội bóng nào cố tình đem chính trị vào thể thao.
Năm 1999, khi Nato và đồng minh oanh tạc Nam Tư (cũ), đã có rất nhiều phản ứng của giới bóng đá với cuộc chiến này. Ở Madrid, trước cửa đại sứ quán Mỹ, tiền đạo Mijatovic khoác lá cờ Nam Tư trên mình và đứng đó thể hiện sự phản đối. Ở Nhật, Stojkovic kéo tấm áo đấu lên mỗi khi ghi bàn để bày tỏ thông điệp “NATO, hãy ngừng oanh tạc’. Ở Ý, hậu vệ Mihajlovic của Lazio cũng mặc chiếc áo tương tự, với dòng chữ “NATO, dừng ném bom”. Và Mihajlovic đã bị FIFA ra án phạt về hành vi của mình, với phán quyết gắn đến hai chữ “chính trị”.
Trong kỳ Olympic vừa qua, 2 vận động viên Trung Quốc cũng bị uỷ ban Olympic trừng phạt vì "dám" đeo huy hiệu Mao Trạch Đông khi nhận huy chương.
Ấy vậy mà 23 năm sau, FIFA lại làm ngơ cho những hành động của các đội tuyển từ câu lạc bộ đến đội tuyển quốc gia. Có vẻ, dẫu cố tình tỏ ra khách quan, nhưng rốt cuộc FIFA hay Uỷ ban OLYMPIC vẫn luôn bị chi phối bởi yếu tố chính trị và trung hợp nó lại trùng với quan điểm của các quốc gia phương Tây.
Và mình khẳng định tất nhiên là không rồi vì FIFA, UEFA sống nhờ chính phủ nào thì phục vụ cho chính phủ ấy thôi.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét