Thứ Ba, 15 tháng 2, 2022

“LÒ” LẠI NÓNG NGAY TỪ ĐẦU NĂM

Không chủ quan, không thỏa mãn và làm quyết liệt là thông điệp mà người đứng đầu Đảng chỉ đạo. Ngay từ đầu năm, lò lại nóng rực cho thấy quyết tâm cao độ của Đảng, Nhà nước trong việc chống tham nhũng, tiêu cực.

Trong phiên họp thứ 21 đầu năm của Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Không được chủ quan, thoả mãn, bằng lòng với những kết quả đạt được, mà phải tiếp tục kiên quyết, kiên trì đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực” và “Tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, nhất là vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á và các vụ, việc liên quan đến lĩnh vực y tế đã được đưa vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo; các vụ án, vụ việc tại Khánh Hoà, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, An Giang, Cảnh sát Biển, Bộ đội biên phòng... Khẩn trương đưa ra xét xử sơ thẩm 10 vụ án trọng điểm”.
Có thể nói đó là hiệu lệnh cho một cuộc tổng công kích mới.
Tham nhũng giờ không chỉ bó hẹp trong một cá nhân, một cơ quan mà đã có sự liên kết kiểu “liên ngành”, có hệ thống. Không chỉ là nâng khống giá trị rồi ăn chia hay đút lót để chạy dự án. Cũng không dừng lại ở chuyển đổi công năng của đất đai, phù phép từ nhà nước đến liên kết, liên doanh rồi cuối cùng là của cá nhân, một vòng tròn hại dân, hại nước. Tham nhũng giờ còn nguy hiểm ở chỗ có sự liên kết “thò” được vào chính sách, luật pháp; tham nhũng ảnh hưởng đến cả an ninh quốc gia...
Mấy ngày vừa qua, dư luận đồng tình trước việc Thủ tướng Chính phủ quyết định cách tất cả các chức vụ và buộc thôi việc một đương kim Thứ trưởng và một cựu Thứ trưởng ở Bộ Y tế.
Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế đối với ông Cao Minh Quang và thi hành kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế do đã có vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác. Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng. Truy tố, buộc thôi việc là những biện pháp răn đe mạnh.
Vụ việc hai ông thứ trưởng trên liên quan đến ngành dược. Việc người dân phải mua thuốc giả với giá đắt đỏ là nỗi đau không chỉ của người bệnh, người yếu thế mà còn là nỗi đau chung của toàn xã hội.
Ngành y thời gian qua nhiều vụ việc tiêu cực đã làm hoen ố đi hình ảnh “Thầy thuốc như mẹ hiền”. Mới đây nhất, lại xảy ra vụ việc ở BV Thanh Nhàn. Thủ đoạn cũng là nâng khống thiết bị, không khác gì vụ án ở BV Bạch Mai.
Một việc chưa từng có tiền lệ xảy ra ở Bộ Ngoại giao. Đó là lãnh đạo cục cùng đồng phạm đã tìm mọi thủ đoạn để tham nhũng. Dư luận đang rất trông chờ vào việc xử lý nghiêm cán bộ ở Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao.
Thật không thể tưởng tượng nổi khi một chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước đối với kiều bào, những người công tác ở nước ngoài, lưu học sinh… trong đại dịch muốn quay về quê hương cũng bị lợi dụng. Những chuyến bay mang tên “giải cứu” đã nói lên tình thương, nghĩa đồng bào, sự quan tâm của Đảng và Nhà nước. Thế mà những người chịu trách nhiệm thực thi chính sách nhân đạo lại biến thành nơi bòn rút, “móc túi” đồng bào. Trong khi cả xã hội giang tay chào đón, cả xã hội góp công góp của, cả các ngành vào cuộc để đón đồng bào mình thì họ lại nhẫn tâm ngay trên sự sợ hãi của đồng bào mình.
Và sự quyết liệt đó còn được thể hiện ở việc mới đây nguyên Chủ tịch tỉnh Bình Thuận và một số các đồng phạm đã bị bắt. Họ đã vi phạm quy định về quản lý, sử dụng đất đai nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Vụ việc xảy ra tại Dự án Khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Đây vẫn là lợi dụng chính sách đất đai để tham nhũng.
Còn vụ Việt Á, các chiến sỹ điều tra đang làm xuyên Tết để bóc gỡ những vòi bạch tuộc vươn từ trên xuống 63 tỉnh thành. Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc thanh tra việc mua sắm trang thiết bị chống dịch vừa qua của hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM với quyết tâm không bỏ lọt tội phạm.
Không chủ quan, không thỏa mãn và làm quyết liệt, đó là thông điệp mà người đứng đầu Đảng chỉ đạo. Đó cũng là mong mỏi, là niềm tin của dân đối với Đảng.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét