Thứ Năm, 10 tháng 2, 2022

LOGIC KIỂU MỸ

Khi Liên Xô còn tồn tại, đã dành nhiều ưu tiên cho Ukraine (hình như, hình như thôi nhé, có vài nhà lãnh đạo Liên Xô khi đó xuất thân từ Ukraine), ngày nay hai nước là những người hàng xóm của nhau.
Nào, bây giờ chúng ta lập luận một cách logic thông thường nhé. Nếu bên cạnh ta có một anh hàng xóm lại không ưa gì ta thì hai nhà hàng xóm này sẽ ứng xử với nhau như thế nào?

Giả dụ như nhà tôi là một bên, nhà tôi giàu có, do tự tay các thế hệ trong gia đình tạo dựng mà nên. Còn ông hàng xóm của tôi, trước đây cũng thuộc hàng giàu có trong làng. Nhưng rồi, một ngày xấu trời, mây đen ùn ùn kéo đến. Có một lão từ bên kia đại dương tới bảo, đám mây đen ấy đến từ nhà tôi. Thế là cái lão chết tiệt ấy, bảo phải tìm mọi cách chống lại gia đình tôi. Những gì ông hàng xóm của tôi đang có thì cái lão chết tiệt nó xúi, bỏ hết đi, phá hết đi rồi lão sẽ giúp cho để giàu hơn xưa. Thế là ông hàng xóm trắng tay, lúc đó cái lão chết tiệt mới bảo ông hàng xóm rằng, hãy ra sức chọc tức gia đình tôi rồi lão cho nhập băng.
Lão nhà nghèo sở hữu một số thứ đáng giá lắm, đó là hai tàu sân bay, máy bay TU-160 và các máy máy Mig hay SU gì đó, tên lửa nữa. Phá tuốt! Do thiếu tiền nên lão bán cho Trung quốc một cái tàu sân bay chạy động cơ điện diesel. Còn cái chạy bằng năng lượng nguyên tử mang tên Ulianov đã hoàn thiện 80% công việc từ thời còn Liên Xô, thì nghe đâu, chú Sam bảo tháo ra bán sắt vụn cho tớ, vì thứ sắt thép làm vỏ tàu Ulianov Mỹ đang cần. Phá rỡ xong, Mỹ bắn tin không mua nữa. Thế mới ngu!
Bây giờ cóc còn gì, thế là lão nhà giàu bên kia đại dương bảo cứ chọc giận Nga nữa đi, tao sẽ cung cấp vũ khí đủ dùng (toàn hàng thải). Đau nhất và cũng hài nhất là tân Thủ tướng Đức bảo sẽ gởi cho anh hề ta một bệnh viện dã chiến (lại trù ẻo cho người ta chết!), rồi gởi cho 5 ngàn mũ bảo hiểm (ý bảo đội vào mà tránh đạn của Nga). Bên trời Tây cho toàn thứ để giết người chứ chẳng thằng nào cho lương thực thực phẩm!
Thế là từ đó, ông hàng xóm xuất thân từ một anh hề, sở trường chính trị hơi bị yếu, chỉ còn biết trở nên hung hăng, kích động chống lại gia đình tôi. Lão già chết tiệt mới đem đến cho ông hàng xóm của tôi toàn những thứ để giết người, mà chẳng cho miếng ăn nào. Thế là ông hàng xóm của tôi rớt xuống hạng cùng đinh.
Bây giờ thì cái lão chết tiệt kia bảo gì ông hàng xóm tôi cũng nghe theo. Lão chết tiệt đứng ngoài chỉ dùng cái miệng lu loa lên cho thiên hạ nghe, rằng “ới làng nước ơi, gia đình giàu có kia nó đang đe dọa cái ông hàng xóm nghèo khổ!”.
Khi thiên hạ hỏi cái gia đình ấy đe dọa anh nhà nghèo bằng cách nào. Lão chết tiệt ú ớ bảo, cái nhà ấy nó rào kín phên giậu, xây tường cao lên, bên trong hàng rào nhà họ cột mấy con chó dữ nữa.
Thiên hạ mới bảo, vậy nếu lão đừng cung cấp vũ khí chết người cho gia đình nghèo kia thì mắc mớ gì họ phải canh chừng? Một đàng thì đem vũ khí giết người đến giao cho anh nhà nghèo, xúi nó chống lại anh nhà giàu, thì việc anh nhà giàu phải phòng ngừa là lẽ đương nhiên, là thuận theo lẽ phải.
Nhưng cuối cùng cái lão chết tiệt ấy mới lòi cái đuôi cáo ra, đó là “tôi không thích cái lão nhà giàu ấy giàu bằng tôi, mạnh bằng tôi, nên tôi phải dùng lão hàng xóm của hắn để phá hắn”.
À thì ra cái logic của cái lão chết tiệt ấy là, tao chuyển vũ khí giết người cho gia đình nghèo là thuận theo lẽ phải, còn anh nhà giàu củng cố phên dậu, đề phòng là vô lý là trái đạo lý! Lão chết tiệt ấy bảo, không, nhất định gia đình tôi phải rỡ bỏ hết phên giậu, đưa đàn cho dữ về chuồng, trong khi lão ấy vẫn cung cấp các công cụ giết người cho ông hàng xóm. Nếu không làm thế, lão ấy sẽ kêu gọi cả làng cả tổng bao vây cấm vận!
Đó là logic của lão ấy!
Đó là cái sự quan hệ giữa Mỹ - Ukraine – Nga hiện nay là như vậy. Ấy, nhưng không phải ai cũng nghe và làm theo Mỹ đâu. Cụ thể là, mới đây vị tân Thủ tướng của Đức tuyên bố thẳng thừng rằng, sẽ không cung cấp vũ khí cho Ukraine. Cảm thấy bị lạc lõng, ngày 20/1/2022, ngoại trưởng Mỹ đứng ra, nói vào cái loa công suất lớn, kêu gọi cả thế giới hãy chống lại Nga, nói rát cả cổ họng mà chưa thấy có tiếng nói hưởng ứng nào, kể cả trong khối NATO. Trong khi đó, Nga-Trung-Iran lại đang chuẩn bị tổ chức tập trận.
Dở rồi, dở quá rồi! Đang yên đang lành, chỉ vì muốn dùng con bài Ukraine để làm suy yếu Nga thì lại hình thành những mối liên kết mới ngoài CSTO, mà trong đó Nga là một thành tố giữ vai trò “chính yếu”. Thế mới chết!…

0 nhận xét:

Đăng nhận xét