Thứ Năm, 24 tháng 2, 2022

“BÁO CÁO CHỈ SỐ DÂN CHỦ” NĂM 2021 – TRÒ HỀ DIỄN LẠI

Ngày 10/02/2022 vừa qua trên trang mạng của Đài Á Châu Tự Do, “Việt Tân”, “Thoibao.de”, “Bauxite Việt Nam”… cùng trang cá nhân của một số đối tượng sống lưu vong ở bên ngoài như Nguyễn Tiến Trung, Nguyễn Văn Đài đăng tải thông tin về hãng nghiên cứu và phân tích Economist Intelligence Unit đã công bố về cái gọi là “báo cáo Chỉ số Dân chủ năm 2021” và vẫn như những lần xếp hạng các năm trước họ lại diễn trò hề kệch cỡm này khi xếp Việt Nam vào “nhóm nước có thể chế toàn trị” với vị trí 131/167 quốc gia mà Economist Intelligence Unit đã đưa ra. Vậy thực tế cái gọi là “Báo cáo chỉ số dân chủ năm 2021” là gì và tại sao họ lại xếp Việt Nam vào nhóm nước “phi dân chủ".

Có thể khẳng định rằng việc hàng năm các cá nhân, tổ chức nước ngoài dưới sự hậu thuẫn của Mỹ, các nước phương Tây hay nhân danh các tổ chức nhân quyền quốc tế đưa ra các bản báo cáo, phúc trình hay xếp thứ hạng về vấn đề dân chủ, nhân quyền, tự do báo chí, tự do ngôn luận hay tự do tôn giáo là chiêu trò, là trò hề không còn xa lạ đối với cộng đồng mạng trong những năm qua. Với mục đích nhằm tuyên truyền, xuyên tạc, vu cáo về vấn đề dân chủ, nhân quyền, họ đã đưa ra những con số, nội dung báo cáo thể hiện cách nhìn phiến diện, thiếu khách quan, xuyên tạc sự thật và thiếu thiện chí để nhằm can thiệp vào công việc nội bộ cũng như làm xấu hình ảnh của quốc gia đó trên trường quốc tế và Việt Nam cùng một số quốc gia khu vực Châu Á luôn là mục tiêu hướng đến của những báo cáo, phúc trình hay bảng xếp hạng này.
Và cái gọi là “Báo cáo chỉ số dân chủ năm 2021” cũng không năm ngoài số đó khi các nước xếp hạng “dân chủ hoàn thiện” hay “dân chủ khiếm khuyết” (thứ bậc thứ 1 và thứ 2) là chủ yếu là các quốc gia tư bản phương Tây và Mỹ và ngược lại các quốc gia được họ xếp vào hạng “dân chủ lai tạp” và nhóm “các nước toàn trị” (thứ bậc thứ 3 và thứ 4) chủ yếu là các quốc gia châu Á bao gồm các quốc gia như Trung Quốc, Lào, Campuchia, Myanmar, Bắc Triều Tiên, Cuba, Venezuela và Việt Nam. Được biết cái gọi là “Báo cáo chỉ số dân chủ” hàng năm đánh giá mức độ dân chủ của một quốc gia dựa trên năm yếu tố, bao gồm bầu cử, sự hiệu quả của chính quyền, tỉ lệ tham gia chính trị, văn hóa chính trị, và quyền tự do cá nhân.
Vậy nhưng thực tế kể từ khi ra đời năm 2006 tại Anh và thường niên từ năm 2010 thì việc cái gọi là “Bộ phận Tình báo Kinh tế” (Economist Intelligence Unit-EUI) thuộc tập đoàn Economist nhai lại cái gọi là “Báo cáo chỉ số dân chủ” lại không dựa trên năm yếu tố trên để xếp hạng và họ cũng không khảo sát thực tế về tình hình của người dân sinh sống ở quốc gia đó mà lấy thông tin từ các cá nhân, tổ chức có các hoạt động vi phạm pháp luật, chống phá quốc gia đó.
“Báo cáo chỉ số dân chủ” năm 2021 hay các năm trước thực tế cũng là để làm trò hề tự sướng cho Mỹ, các nước phương Tây xuyên tạc về vấn đề dân chủ, nhân quyền, cổ vũ cho hoạt động chống phá của các đối tượng chống phá ở Việt Nam và một số quốc gia ở khu vực châu Á (chủ yếu là các quốc gia do một đảng lãnh đạo hay theo chế độ xã hội chủ nghĩa). Quốc gia đó có dân chủ hay không hãy để người dân quốc gia tự đánh giá, nhận xét, cảm nhận về cuộc sống của họ cũng như vị thế của quốc gia đó trên trường quốc tế được khẳng định như thế nào. Còn những báo cáo, phúc trình hay đưa ra bảng xếp hạng như “Báo cáo chỉ số dân chủ” mà “Bộ phận Tình báo Kinh tế” thuộc tập đoàn Economist đưa ra cũng không khác gì một trò hề diễn lại mà thôi.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét