Chủ Nhật, 28 tháng 1, 2018

Trọng tài chung kết U23 Việt Nam vs U23 Uzbekistan: Vua thẻ phạt


Ma Ning, trọng tài bắt chính trận chung kết U23 châu Á, giữa U23 Việt Nam vs U23 Uzbekistan, là một người rất nghiêm khắc, và đang giữ danh hiệu cây còi vàng bóng đá Trung Quốc.

Ông vua thẻ phạt

Trước khi AFC công bố trọng tài bắt chính trận đấu giữa U23 Việt Nam vs U23 Uzbekistan, giới chuyên môn đã nhận định đây sẽ là cơ hội dành cho Ma Ning, một trong hai trọng tài Trung Quốc được điều động cầm còi ở giải U23 châu Á.

Trọng tài chung kết U23 Việt Nam vs U23 Uzbekistan: Vua thẻ phạt
Ma Ning là vua thẻ phạt ở Trung Quốc

Là người Liêu Ninh, ông Ma Ning từng tốt nghiệp Học viện thể thao Thẩm Dương năm 2003. Sau đó, ông tiếp tục theo học những khóa học khác, để được làm công tác giảng dạy mà bản thân mơ ước.

Ma Ning ghi danh vào khóa đào tạo trọng tài của bóng đá Trung Quốc năm 2005, và bắt đầu làm nhiệm vụ ở những giải đấu trẻ.

Ngay từ nhỏ, Ma Ning đã yêu thích bóng đá. Ông làm thủ môn trong các đội bóng của trường mình theo học, từ tiểu học đến trung học, rồi đại học.

Không ngừng học tập, Ma Ning sở hữu rất nhiều bằng cấp và chứng chỉ bóng đá, do LĐBĐ Trung Quốc cấp. Đến 2011, ông chính thức trở thành trọng tài FIFA.

Trong những năm gần đây, bóng đá Trung Quốc không ngừng thay đổi, chào đón những ngôi sao quốc tế về đá ở Chinese Super League. Giữa sự thay đổi ấy, Ma Ning được xem là ngôi sao ở giải đấu.

Trong hai năm gần nhất, 2016 và 2017, Ma Ning đều nhận danh hiệu trọng tài xuất sắc nhất Trung Quốc. Ông cũng được đánh giá là trọng tài hàng đầu châu Á.

Chuyên môn giỏi, vị trọng tài 38 tuổi này cũng được mệnh danh ông vua thẻ phạt. Ông luôn điều hành các trận đấu nghiêm khắc nhất. Một phần cũng vì bóng đá Trung Quốc có quá nhiều bạo lực.

Trọng tài chung kết U23 Việt Nam vs U23 Uzbekistan: Vua thẻ phạt
Trọng tài Ma Ning được chờ đợi sẽ bắt trận chung kết công bằng

Trong sự nghiệp, từng có trận đấu Ma Ning rút 11 thẻ vàng, hay thổi phạt đền đến 4 lần. Nhưng các quyết định mà ông đưa ra gần như đều luôn chính xác.

Đã có nhiều đội bóng chỉ trích Ma Ning, vì ông có thói quen rút thẻ nhanh, và rất nhiều thẻ. Các trọng tài thường nhắc nhở cầu thủ rồi mới rút thẻ nếu tái phạm, nhưng Ma Ning thì rất cứng rắn.

Sẽ là trận chung kết công bằng?

Ở giai đoạn knock-out U23 châu Á, U23 Việt Nam đều phải chịu những quyết định tranh cãi từ các trọng tài.

Trong trận tứ kết với U23 Iraq, trọng tài phớt lờ pha việt vị của cầu thủ đối phương, khiến U23 Việt Nam suýt nhận bàn thua oan uổng và sẽ phải về nước sớm. Trận bán kết, trọng tài cho U23 Qatar quả phạt đền tranh cãi, sau đó bỏ qua tình huống U23 Việt Nam xứng đáng được đá phạt trực tiếp.

Chất lượng trọng tài đã bị đặt dấu hỏi lớn, sau trận bán kết giữa U23 Việt Nam vs U23 Qatar. Chính vì thế, AFC đã họp và đánh giá rất kỹ, trước khi chọn Ma Ning làm người cầm cân nảy mực.

Giới chuyên môn tin tưởng vào một trận chung kết U23 Việt Nam và U23 Uzbekistan công bằng nhất, khi vị trọng tài xuất sắc nhất bóng đá Trung Quốc cầm còi. Đây cũng là cơ hội để ông tạo tiếng vang cho sự nghiệp của mình.

"Các cầu thủ đều mơ ước dự World Cup. Là một trọng tài, tôi cũng khát khao được bắt chính ở World Cup", Ma Ning từng tâm sự.

Khi bị nhiều CLB chỉ trích, đến mức gọi ông là "người của những tiếng còi đen", Ma Ning khẳng định ông không quan tâm điều đó. "Tôi không bao giờ hối hận với những gì mình đã xử lý, vì tôi luôn làm việc với tất cả lương tâm".0 nhận xét:

Đăng nhận xét