Thứ Ba, 9 tháng 1, 2018

NHÀ SỬ HỌC DƯƠNG TRUNG QUỐC NHẦM LẪN HAY KHÔNG THUỘC SỬ

Ô hô, nhà sử học Dương Trung Quốc đầu năm viết bài cho báo giaoduc.net.vn về năm sinh của đại tướng Võ Nguyên Giáp nhưng bị nhiều người phát hiện ra có những chi tiết hoàn toàn sai lệch!

NHÀ SỬ HỌC DƯƠNG TRUNG QUỐC NHẦM LẪN HAY KHÔNG THUỘC SỬ


Bài "Sự thật về năm sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp" của ông Dương Trung Quốc trên báo điện tử Giáo dục.net có 4 cái sai bét:
- Thứ 1, nhà sử học nhầm lẫn giữa sông Kiến Giang thành sông Lệ Thủy, khà khà.
- Thứ 2 chẳng có ai tên là Đỗ Mộng cả mà là nhân vật Đỗ Mậu, người xã Quảng Thuận, Quảng Trạch, Quảng Bình, là Thiếu tướng quân lực VNCH, bút hiệu của ông là Hoàng Linh Đỗ Mậu.
- Thứ ba, tác giả Dương Trung Quốc viết: "Mạn Bắc sông Lệ Thủy là quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp, còn phía Nam có quê hương của ông Ngô Đình Diệm - một người đứng ở chiến tuyến bên kia". Thưa rằng, sông ấy là sông Kiến Giang.
- Làng của cụ Giáp và cụ Diệm ở cùng mạn Bắc sông Kiến Giang chớ không phải hai bờ khác nhau. Làng cụ Giáp là làng An Xá, Lộc Thủy, còn làng cụ Diệm là làng Đại Phong, xưa gọi làng Đợi xã Phong Thủy. Hai mảnh làng này cách nhau một con hói, gọi là hói nhà Mạc (Nhà báo Minh Phong phát hiện đúng).
Tuy nhiên, với dân chúng, kiểu như nhà sử học có tiếng như ông Quốc mà nói, thì dứt khoát đúng nhỉ?
***
Chẳng hiểu là báo nói láo hay ông Dương Trung Quốc nói bừa? Sử học mà như thế này thì bựa quá!
***
PS: kiểm tra lại trên Google Map đúng là sông Kiến Giang, không có sông Lệ Thủy (tên huyện)!
Sự thật về năm sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
- Đại tướng luôn nói đến lời chứng của mẹ - một người phụ nữ nông thôn có tư duy rất đơn giản, nhưng cũng rất chính xác: Đó là năm Hợi!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét