Thứ Tư, 23 tháng 11, 2022

ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP: "NẾU KHÔNG CÓ CHIẾN TRANH, TÔI LÀ MỘT THẦY GIÁO"

Câu nói bất hủ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã thể hiện đầy đủ tố chất của một vị tướng vì hòa bình và một người thầy vì Tổ quốc. Một người thầy mà cả dân tộc nghiêng mình tri ân trong ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Năm 1938, Người đã thi đỗ ngoại hạng về môn kinh tế - chính trị, Giáo sư người Pháp là Kherian và Ông Gaetor Pirou (Đổng lý văn phòng của Thủ tướng Paul Doumer) đã bàn bạc để đưa Đại tướng sang Pari học tập. Nhưng đó không phải là sự lựa chọn của Đại tướng với lý do thật đơn giản "Không thể rời bỏ bạn bè và hành động như một người ích kỷ”.
Năm 1939, nhà giáo Võ Nguyên Giáp đã đứng lớp dạy môn Lịch sử tại trường Tư thục Thăng Long (Hà Nội). Nhưng sau đó, để chuẩn bị cho cách mạng, Thầy đã “xếp bút nghiên lên đường tranh đấu”.
Mường tượng về cuộc đời của thầy giáo Võ Nguyên Giáp nếu không có chiến tranh, nhà văn chuyên viết truyện lịch sử Lưu Sơn Minh viết: “Giá như không có chiến tranh, Võ Nguyên Giáp sẽ có thể mãi mãi là một người thầy giáo dạy sử bình thường. Một người thầy ngày ngày kể cho học sinh nghe những câu chuyện về Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Quang Trung... Nhưng lịch sử đã dẫn dắt cuộc đời ông theo một hướng khác và trao vào tay ông một sứ mệnh vĩ đại. Ông không thể tiếp tục ngày ngày kể cho học sinh nghe những câu chuyện về các vị anh hùng. Những thầy giáo dạy sử khác sẽ làm điều đó. Và hơn thế, họ sẽ kể cho học sinh nghe về ông – một anh hùng.”
Tháng 5/1989 Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi về thăm Học viện Kỹ thuật Quân sự Người căn dặn:"Học viện Kỹ thuật Quân sự phải là một "Làng đại học", phải làm sao cho trí tuệ của Học viện tỏa sáng ra xung quanh".
Mặc dù Đại tướng được thế giới biết đến bởi thiên tài quân sự nhưng hình ảnh vị tướng “văn võ song toàn” còn ghi dấu ấn rõ nét trong ký ức của người dân Việt Nam với tư cách là nhà giáo dục. Đại tướng mang cốt cách của một nhà giáo ưu tú và thật sự tâm huyết với sự nghiệp giáo dục của đất nước. Đại tuớng không khi nào hết lo lắng, trăn trở vì sự nghiệp giáo dục.
Người nhấn mạnh: “Giáo dục rất quan trọng. Muốn chấn hưng đất nước, muốn đào tạo con người có ích cho xã hội thì phải coi giáo dục là ưu tiên bậc nhất."

0 nhận xét:

Đăng nhận xét