Thứ Tư, 16 tháng 11, 2022

ĐỪNG VỘI PHÁT XÉT KHI VIỆT NAM BỎ PHIẾU TRẮNG

Ngày 14/11/2022, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã họp thông qua Nghị quyết để yêu cầu Nga bồi thường “chiến tranh” cho Ukraine với kết quả 94 phiếu thuận, 14 phiếu chống và 73 phiếu trắng cho Nghị quyết này, trong đó có Việt Nam. Ngay sau khi kết quả bỏ phiếu được đăng tải, một số trang mạng thiếu thiện chí như “Việt Tân” hay “Đài Á Châu Tự Do – RFA” đã đăng tải những dòng nội dung, bình luận để “phê phán”, xuyên tạc về việc Việt Nam lần thứ 4 bỏ phiếu trắng liên quan đến xung đột giữa Nga – Ukraine cũng như xuyên tạc về chủ trương, chính sách ngoại giao của Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Tại sao họ không đòi Mỹ bồi thường chiến tranh cho Việt Nam hay các nước bị Mỹ xâm lược tàn phá như Iraq, Afghanistan, Syria,Lybia hay Triều Tiên? Tại sao cũng chỉ cách đây có hơn 10 ngày họ lại không lên án Mỹ trước việc cấm vận kinh tế với Cuba suốt hàng chục năm? Thực tế, việc các cá nhân, tổ chức thiếu thiện chí không muốn Việt Nam bỏ phiếu trắng hay thậm chí là phiếu chống liên quan đến một số Nghị quyết liên quan đến chiến sự đặc biệt giữa Nga – Ukraine là điều đã được tiên liệu từ trước vì từ trước đến nay kẻ đứng sau hậu thuẫn, hỗ trợ cho họ “hoạt động” là Mỹ, các nước phương Tây.
“Việt Tân” hay RFA nên nhớ rằng trong 21 năm chiến tranh ở Việt Nam, Mỹ đã huy động hơn nửa triệu quân, hàng triệu vạn quân đồng minh trực tiếp tham chiến, làm trụ cột cho hơn 1 triệu quân ngụy. Mỹ đã sử dụng tất cả những vũ khí sinh học, hóa học, đưa “siêu pháo đài bay” B52 ném bom hủy diệt thủ đô Hà Nôi, một số thành phố, làng mạc, khu dân cư, nhằm “đưa miền Bắc Việt Nam trở về thời đồ đá” để bắt dân tộc Việt Nam phải khuất phục…
Cùng với đó, Mỹ đã dội xuống Việt Nam hơn 7,8 triệu tấn bom đạn, gấp 3 lần sử dụng trong chiến tranh thế giới thứ hai và gấp 12 lần so với chiến tranh Triều Tiên. Mỹ đã rải 85 triệu lít chất độc hóa học, chủ yếu là chất độc da cam/dioxin; tiêu tốn hơn 676 tỷ USD, đưa cuộc ch.iến tranh xâm lược Việt Nam trở thành một trong những cuộc ch.iến “đắt tiền” nhất trong lịch sử nước Mỹ. Đó là cuộc ch.iến tranh xâm lược phi nghĩa, vô cùng tàn bạo do Mỹ gây ra đối với Nhân dân Việt Nam trong thế kỷ XX và rõ ràng những hậu quả, di chứng do họ gây ra vẫn đang là nỗi đau, nỗi ám ánh của hàng triệu người dân Việt Nam, đặc biệt là nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Đó là chưa kể đến, cuộc ch.iến ch.ống k.hủng b.ố do Mỹ phát động trong 20 năm qua đã khiến 929.000 người ch.ết. Các hoạt động quân sự của Mỹ 20 năm qua ở Afghanistan đã làm 174.000 người thi.ệt mạng, trong đó có 30.000 thương dân, làm bị thương 60.000 người.
Còn đối với cái gọi là Nghị quyết để yêu cầu Nga bồi thường “chiến tranh” cho Ukraine mà Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua, việc các nước bỏ phiếu trắng ngày càng chiếm tỷ lệ cao cũng cho thấy đã có sự thay đổi trong việc bỏ lá phiếu đối với một số quốc gia, đặc biệt là tính toán đến lợi ích quốc gia, dân tộc từ khi chiến sự đặc biệt giữa Nga – Ukraine xảy ra vào đầu năm 2022. Với Việt Nam, việc bỏ phiếu trắng là điều dễ hiểu và đúng với quan điểm, chủ trương, đường lối, sách lược ngoại giao của Việt Nam đã được đưa ra ngay từ những ngày đầu khi xảy ra chiến sự giữa Nga – Ukraine xảy ra.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét