Thứ Tư, 23 tháng 9, 2020

CHỈ NHƯ CÚM MÙA THÔI MÀ, NGÀI TRUMP NHỈ

Hơn 200.000 người ở Mỹ đã chết vì COVID-19, một cột mốc đáng lo ngại khi đại dịch tiếp tục ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống người Mỹ.


Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, Mỹ dẫn đầu thế giới về cả tổng số ca mắc và số người chết COVID-19. Hơn 6,8 triệu ca đã được báo cáo ở Hoa Kỳ kể từ khi dịch bùng phát.
“Thật đáng xấu hổ”, Tổng thống Trump nói khi được hỏi về cột mốc 200.000 người chết. Ông đổ lỗi cho Trung Quốc và đưa ra các biện pháp mà chính quyền đã thực hiện để chống lại virus. “Đó là một điều kinh khủng. Nhưng Trung Quốc đã để điều này xảy ra. Chỉ cần nhớ điều đó”.
Thực tại những gì xảy ra tưởng như xa lạ với người Mỹ cách đây 6 tháng. Khi tiến sĩ Anthony Fauci dự đoán vào tháng 3 rằng COVID-19 có thể giết 200.000 người ở Mỹ, nhiều người hoài nghi chỉ trích ông và nói ông sợ hãi. Nhưng Fauci đã đúng. Và Mỹ đã đạt cột mốc ảm đạm này sớm hơn nhiều so với dự đoán của một số chuyên gia.
Kể từ khi người đầu tiên chết ở Mỹ vì COVID-19 vào ngày 6/2, trung bình hơn 858 người chết vì căn bệnh này mỗi ngày ở Mỹ.
COVID-19 hiện là nguyên nhân gây chết người đứng thứ hai ở Mỹ, chỉ sau bệnh tim, theo Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe (IHME) của Đại học Washington. Hiện tại, COVID-19 đã giết nhiều người ở Mỹ hơn số người Mỹ thiệt mạng trên chiến trường trong 5 cuộc chiến gần đây nhất cộng lại: Chiến tranh Triều Tiên, Chiến tranh Việt Nam, Chiến tranh Iraq, Chiến tranh ở Afghanistan và Chiến tranh vùng Vịnh Ba Tư.
Số người chết tương đương với thiệt hại của vụ tấn công 11/9 nếu nó diễn ra hàng ngày trong 67 ngày, gần bằng dân số của Thành phố Salt Lake hoặc Huntsville, Alabama. Và nó vẫn đang tăng.
Một mô hình dự đoán từ Đại học Washington dự đoán số người Mỹ chết vì COVID-19 sẽ tăng gấp đôi lên 400.000 vào cuối năm khi các trường học và cao đẳng mở cửa trở lại và thời tiết lạnh giá, vaccine chưa có khả năng được phổ biến rộng rãi cho đến năm 2021.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét