Thứ Hai, 21 tháng 9, 2020

CHÚNG TÔI SẼ “THẢ”, NHƯNG THẢ RƠI TỰ DO Ở TẦNG 100

Mới đây thì trang của phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam đã đăng một dòng trạng thái phản đối án tử hình đối với các bị cáo vụ Đồng Tâm, phái đoàn cho rằng không nên dùng án tử hình dưới mọi hình thức và hoàn cảnh, vì đó là hình phạt vô nhân đạo. Nội dung như sau:


Tuyên bố của Người Phát ngôn về hai bản án tử hình: 
Ngày 14 tháng 9 năm 2020, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội tuyên án tử hình đối với các bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức vì liên quan đến cuộc đối đầu bi thảm giữa người dân và lực lượng an ninh tại xã Đồng Tâm ngày 9 tháng 1 năm 2020.
Liên minh châu Âu phản đối việc sử dụng hình phạt tử hình dưới mọi hình thức và trong mọi hoàn cảnh, đồng thời luôn kiên định kêu gọi xóa bỏ hình phạt này trên toàn cầu. Hình phạt tử hình là tàn nhẫn và vô nhân đạo, và việc bãi bỏ hình phạt này là cần thiết để bảo vệ quyền được sống của mỗi người. Ngày càng có sự đồng thuận cao trên thế giới phản đối việc sử dụng hình phạt tử hình. EU hối thúc Việt Nam thông qua việc tạm hoãn áp dụng án tử hình, coi đây là một bước đầu tiên hướng tới việc bãi bỏ.
Các báo cáo về những điều kiện và thủ tục tố tụng của phiên tòa làm dấy lên quan ngại sâu sắc về tính minh bạch và công bằng của phiên tòa này. EU và các nước thành viên ủng hộ mạnh mẽ sự tôn trọng pháp quyền và được hưởng đầy đủ quyền được xét xử công bằng, như quy định tại Điều 14 của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam là một bên ký kết.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét