Thứ Tư, 15 tháng 9, 2021

LƯƠN LẸO NHƯ TRƯƠNG HUY SAN!

Trong các KOLs "xấu" (tôi gọi tạm như vậy) còn sót lại trên mạng xã hội, Trương Huy San - cựu nhà báo Huy Đức là một trong những người thường xuyên viết bài đả kích chính sách chống dịch của Hà Nội. Không biết vì anh có "tình cảm " với Hà Nội quá không, nhưng cường độ anh viết về Hà Nội phải nói là rất đáng để ý, với tần suất 1-2 ngày một bài, tất nhiên toàn chê bai, đả kích. Và tôi nghĩ, với một cây bút như anh, chắc chắn phải có gì đằng sau, chứ không chỉ đơn thuần là "góp ý" hay "phản biện" đơn thuần.


Và một điều lạ mà tôi rất chú ý, là các mạch viết của anh không thống nhất, liên tục thay đổi, chỉ nhằm duy nhất một mục đích, đưa cho người đọc cái nhìn tiêu cực nhất về chính sách chống dịch của Hà Nội. Đơn cử, ngày hôm qua, khi TP Hà Nội đã có những bước đầu thành công trong chống dịch, nới lỏng giãn cách ở một số quận huyện, anh viết bài "Ngăn sông đắp đập để chơi non bộ". Anh chê bai chính quyền Hà Nội đã làm quá chặt trong suốt thời gian qua, dù "guồn lây nhiễm trong cộng đồng không hề hiện hữu"; "Hà Nội tháng 9 không phải là Sài Gòn cuối tháng 5". Không xuất phát từ các số liệu khoa học, mà chỉ bằng các phán đoán cảm quan của một nhà báo viết hết sức lệch lạc trong "Bên thắng cuộc", anh khẳng định chắc nịch "Các chỉ số dịch tễ trước ngày 3-9-2021 đã cho thấy Hà Nội không hề bị Covid đe dọa như Chính quyền phô trương. Vậy mà cả Thủ đô vẫn bị giam hãm, dân sinh bế tắc... Ngân sách tiêu tốn những khoản khổng lồ...".
Nhưng cách đây 1 tuần, ngày 8/9, cũng chính trên Facebook của mình, anh đã viết một bài viết có nội dung hoàn toàn trái ngược "NÊN DÀNH CHO CHU CHỦ TỊCH QUYỀN MIỄN TRỪ" (không hiểu sao anh đã xóa bài viết, nhưng may mắn, tôi đã kịp chụp lại), khẳng định rằng, Hà Nội đã "bung, toang" và trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh với lời nói của mình như thế nào, có nên giành cho ông quyền miễn trừ hay không.
Như vậy, cùng về vấn đề dịch bệnh ở Hà Nội, khi diễn biến có phần căng thẳng, anh chỉ trích người lãnh đạo chính quyền, chỉ trích cách làm của thành phố, nhưng đến khi dịch bệnh được khống chế, anh lại quay sang nói rằng dịch bệnh chưa đến mức căng thẳng, chưa cần phải phải dùng những cách làm quyết liệt thời gian qua, khiến "hàng triệu người bị lôi ra khỏi nhà, chen chúc nhau, để xét nghiệm, chích vaccine".
Và tôi cũng mường tượng được rằng, nếu hôm nay, Hà Nội có vài trăm ca bệnh, anh sẽ vẫn có bài viết, nhưng theo hướng chính quyền làm không hiệu quả, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu dân, nhưng "vẫn bung, vẫn toang". Dễ hiểu thôi, khi mục đích cuối cùng của anh chẳng phải là góp ý hay phản biện, mà chỉ nhằm làm rối loạn nhân tâm mà thôi.
Quả thật bái phục tài năng lắt léo của anh - Trương Huy San.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét