Thứ Năm, 12 tháng 5, 2022

BÁC SĨ MŨ NỒI XANH VIỆT NAM TIẾP NỐI SỨ MỆNH CAO CẢ Ở NAM SUDAN

Ngày 12-5, cán bộ, nhân viên 2 Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 và số 4 của Việt Nam tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan đã cùng thực hiện các hoạt động thiện nguyện ý nghĩa tại trại tị nạn (POC), địa bàn Bentiu.

Buổi thiện nguyện nằm trong khuôn khổ các hoạt động bàn giao giữa 2 Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam, truyền tải một thông điệp mang ý nhân văn sâu sắc đó là các thê đội bệnh viện tiếp theo của Việt Nam sẽ tiếp nối các hoạt động từ thiện, nhân đạo hỗ trợ người dân của các thê đội đi trước.
Thông qua hoạt động này, hai bệnh viện không chỉ bàn giao về cơ sở vật chất, trang bị, công tác chuyên môn, mà còn chia sẻ kinh nghiệm trong các hoạt động thiện nguyện, quan hệ công tác trong các hoạt động quân dân kết hợp và các hoạt động ý nghĩa khác nhằm lan tỏa hình ảnh hình ảnh đất nước, văn hóa và con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế và nước sở tại.
Hoạt động của hai bệnh viện đã khẳng định mong muốn tiếp tục duy trì tích cực các hoạt động hỗ trợ cuộc sống của nhân dân địa phương của những người lính quân y mũ nồi xanh Việt Nam, cũng như tiếp nối sứ mệnh Gìn giữ hòa bình mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho đất nước Nam Sudan. Các hoạt động hướng tới người dân của các thê đội bệnh viện dã chiến Việt Nam đã được lãnh đạo phái bộ, đồng nghiệp quốc tế và người dân địa phương ghi nhận và đánh giá cao; góp phần phát huy truyền thống tương thân tương ái của người Việt Nam dù ở bất cứ nơi đâu.
Tại buổi từ thiện, đại diện 2 đơn vị đã cùng gửi tặng người dân trong trại tị nạn các phần quà thiết thực, gồm 50 suất dung dịch xà phòng rửa tay, hơn 100 lít nước cam giải khát tới hơn 50 hộ gia đình. Không chỉ hỗ trợ về vật chất, các y, bác sĩ còn tư vấn, hướng dẫn người dân trong trại tị nạn cách giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi ở để phòng, chống bệnh dịch, nhất là khi mùa mưa đang đến và sự xuất hiện trở lại của bệnh Than tại Nam Sudan.
Đặc biệt xúc động, tại buổi thiện nguyện chung giữa hai bệnh viện, các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam đã chụp và in ảnh tại chỗ để gửi tặng các hộ gia đình trong khu vực từ thiện. Trong điều kiện kinh tế khó khăn và thiếu thốn, việc được chụp một bức ảnh chung cả gia đình đối với họ là điều xa xỉ và không dám mơ ước. Hành động nhỏ bất ngờ và ý nghĩa đã mang lại niềm vui cho những người dân khốn khổ không có tương lai trong khu trại tị nạn.
Các cơ quan Liên hợp quốc tại Bentiu đã nỗ lực đảm bảo chỗ ở và lương thực cho người dân tại các trại tị nạn, nhưng cũng chỉ hỗ trợ được phần nào bởi số lượng người cần trợ giúp rất đông. Vì vậy, các chuyến từ thiện ngày một nhiều hơn của lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã góp một phần nhỏ bé, chung tay cùng với các cơ quan Liên hợp quốc, mang tới thông điệp yêu thương, chia sẻ và hướng tới tương lai cho người dân địa phương. Các hoạt động ý nghĩa này chủ yếu tập trung vào công tác giáo dục trẻ em, hỗ trợ y tế địa phương, giúp đỡ và hướng dẫn nhân dân canh tác nông nghiệp và vệ sinh phòng dịch hiệu quả.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét