Thứ Tư, 4 tháng 5, 2022

HÒA GIẢI DÂN TỘC: KHÔNG AI CẤM MÌNH YÊU NƯỚC MÌNH

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn nói với đoàn Việt Kiều Little Saigon tại nghĩa trang Bình An vào năm 2014 - một nghĩa trang mà phần lớn những người nằm xuống ở đây là lính VNCH: “Bia mộ vẫn còn nguyên phiên hiệu, đơn vị…Những ngôi mộ thế này xây từ ngày xưa có ai phá đâu. Chân lý ở đâu, sự thật ở chỗ nào khi các anh cứ hô hào, kêu gọi chống cộng, nói rằng cộng sản không làm gì cho nghĩa trang. Trong khi đồng đội quý vị nằm đây, một cent quý vị cũng không đóng góp. Nếu đất nước không có đại đoàn kết thì những ngôi mộ kia có còn những tấm bia nguyên vẹn như vậy không ?”

Hành động tôn tạo, dựng mộ, làm đường, từ một nghĩa trang vô chủ thành một nghĩa trang nhân dân, nghi ngút khói hương, có phải là một hành động hòa giải dân tộc hay không? Một bên thì ra sức làm, một bên chỉ ra sức phá hoại và không chấp nhận sự thực.
Từ năm 2014 đến nay, năm nào cũng có những đoàn Việt Kiều đi thăm Trường Sa, từ người từ phía bên kia, đến những thế hệ trẻ hơn sinh ra ở nước ngoài lần đầu bước chân về quê hương... được thực tế trải nghiệm cuộc sống trên đảo, được chứng kiến vùng trời biển Tổ Quốc vững chãi như thế nào. Thiếu úy VNCH Nguyễn Ngọc Lập đứng chào Quốc kỳ, nói rưng rưng: “Cám ơn những người như các anh đã bảo vệ Tổ Quốc. Chúng tôi hổ thẹn với các anh vì đã tin những thông tin xuyên tạc từ bên đó”. Bác David Nguyễn - một thành viên chống phá từng có nhiều liên hệ với Việt Tân cũng rơi nước mắt khi chứng kiến cảnh lá cờ đỏ sao vàng ở giữa biển khơi.
Nếu không phải là hòa giải dân tộc, liệu có những sự việc này diễn ra hay không? Liệu đoàn người Việt Kiều - có không ít thành viên ở phía bên kia, có được ra thăm Trường Sa, chứng kiến hình hài Tổ Quốc giữa biển hay không? Một bên thì giữ gìn từng tấc đất tấc vàng, một bên thì luôn hô hào: “Bán đất cho Trung Quốc”, ngày đêm vu oan giá họa đổ cho cộng sản bán biển, bán đảo, hèn với “tàu lạ” ác với dân.
SEA Games 31 sắp diễn ra, một nguồn lực lớn đóng góp cho thể thao nước nhà đến từ khối VĐV Việt Kiều. Các VĐV Việt Kiều được tạo điều kiện về nước thi đấu trong màu áo đỏ, họ trực tiếp mang lại thành tích và vinh quang cho đất nước. Có những người đã chọn sống, làm việc, gắn bó tại Việt Nam từ rất lâu, đặt nền tảng cho các môn thể thao mới. Trong bóng rổ có anh em Tâm Đinh - Sang Đinh, Đặng Quý Kiệt (Chris Dierker), Dương Vĩnh Luân (Justin Young), Khoa Trần… Mới đây là chị em Trương Thảo My, Trương Thảo Vy hay Mailee Jones - tên thật là Mai. Trong quần vợt có Daniel Nguyễn, Savana Lý Nguyễn…
Hòa hợp dân tộc là gì? Là những người có dòng máu Việt cùng nhau chiến đấu trong màu áo đỏ, mang lại vinh quang cho nước nhà, cùng nắm tay đưa Việt Nam ra quốc tế. Chứ không phải là hành động mang lá cờ vàng ba sọc đỏ vào trong sân vận động nơi mà tuyển Việt Nam thi đấu tại Úc và Nhật. Lại còn hô hào biểu tình nơi đội tuyển thi đấu và đóng quân, đó là hòa giải dân tộc à?
Nhiều người cứ mang những tâm lý định kiến chống Cộng cực đoan, chống đến lú luôn cả suy nghĩ. Họ yêu cầu hòa giải dân tộc, nhưng bên cạnh đó họ đòi hỏi những gì? Công nhận cuộc chiến tại Việt Nam là “nội chiến”, đòi chế độ thương binh - liệt sĩ cho những người lính VNCH, đòi Việt Nam phải bỏ đi ngày 30/04, phá gỡ các bảo tàng chiến tranh,… Đâu có được, hòa giải dân tộc phải dựa trên sự tôn trọng sự thực lịch sử. Hòa giải dân tộc không cần phải đạp đổ đi quá khứ.
Biết bao nhiêu ca sĩ hải ngoại từng vẫy cờ vàng ba sọc, hát nhạc chống Cộng nhưng vẫn được về nước biểu diễn trước khán giả đại chúng. Bao nhiêu minh chứng rõ như đêm rằm mà sao các vị không chịu nhận ra? Biết bao nhiêu năm để đất nước có được vị thế như ngày hôm nay, thì các vị cứ liên tục dùng chiêu bài dân chủ, nhân quyền, rồi biểu tình vận động nước ngoài trừng phạt Việt Nam, gây khó khăn cho chính đồng bào mình.
Phó Tổng thống VNCH Nguyễn Cao Kỳ: “Những người anh em ở phía bên kia đã làm được và chúng ta phải chấp nhận đó là lịch sử. Đất nước đã thống nhất rồi. Nước Việt Nam có mất cho Tây, cho Tàu đâu mà nói phục quốc?”.
Hòa giải dân tộc, hòa với người muốn hòa, cùng gác lại bắt tay. Không hòa với những người không chịu chấp nhận quá khứ, xuyên tạc và bôi xấu đất nước, giữ khư khư thù hằn!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét