Thứ Tư, 11 tháng 5, 2022

CHÚNG TA ĐƯỢC PHÉP TỰ HÀO VÌ THỜI KÌ NÀO VIỆT NAM CŨNG CÓ NHỮNG CÁ NHÂN XUẤT CHÚNG NHƯ ÔNG

Hôm nay Google Doodle chúc mừng sinh nhật Giáo sư Tôn Thất Tùng trong lời giới thiệu về Doodle ngày 10.5. "Cảm ơn ông đã phá bỏ những giới hạn của phẫu thuật để thay đổi vĩnh viễn y khoa" - Google nhấn mạnh khi kết thúc lời giới thiệu Doodle kỷ niệm 110 năm sinh nhật Giáo sư Tôn Thất Tùng. Ông từng giữ cương vị Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Được biết, Giáo sư Tôn Thất Tùng sinh ngày 10/5/1912 tại Huế, Việt Nam - thời kỳ mà chính quyền thuộc địa Pháp không cho phép người Việt Nam theo học ngành y khoa nâng cao. Khi trưởng thành, Giáo sư Tôn Thất Tùng đã phản đối chính sách này và khơi dậy phong trào giáo dục bình đẳng. Những nỗ lực của ông cuối cùng đã buộc chính quyền thuộc địa cho phép sinh viên Việt Nam tham gia kỳ thi tuyển sinh năm 1938.
Trong 4 năm học sau đại học, Giáo sư Tôn Thất Tùng đã phẫu thuật hơn 200 lá gan và trở thành người đầu tiên thực hiện nghiên cứu tỉ mỉ về gan.
Kiến thức sâu rộng về giải phẫu gan đã giúp ông nhận ra phương pháp phẫu thuật gan truyền thống - một phương pháp cần từ 3-6 giờ để hoàn tất - là rủi ro và rườm rà không cần thiết.
Thế hệ chúng ta có lẽ đã không còn được nghe quá nhiều về ông nữa, nhưng chúng ta có quyền tự hào về một người bác sĩ của Việt Nam giỏi giang và tâm huyết với nghề đến như vậy.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét