Chủ Nhật, 29 tháng 5, 2022

GIỮA DÒNG THÔNG TIN NHIỄU LOẠN, HÃY HÓNG DRAMA MỘT CÁCH TỈNH TÁO.

Theo kinh nghiệm hóng drama của mình thì mọi sự khẩu nghiệp cứ nên từ từ các bạn ạ. Đã có nhiều ví dụ về những vụ việc không diễn ra như đại đa phần cộng đồng mạng nghĩ, nhất là trong thời buổi thông tin nhiễu loạn thông tin như hiện tại.

Các bạn còn nhớ vụ việc diễn ra cách đây đúng 2 năm, vào tháng 5/2020, một bà mẹ tại Hải Phòng đăng tấm ảnh con gái của mình đứng ở ngoài cổng trường kèm theo thông tin là “đi học sớm, nhà trường bắt con gái đứng nắng, không cho vào trường”. Cộng đồng mạng phẫn nộ với nhà trường và giáo viên rất gay gắt. Sau khi văn bản của nhà trường đưa ra và khẳng định giáo viên, sao đỏ không sai và không ai bắt cháu bé đứng ở ngoài cổng trường, làn sóng bực tức còn mạnh mẽ hơn vì phần đông cư dân mạng cho rằng nhà trường bưng bít. Nhưng, sau đó khoảng ít ngày, thì phần lớn cộng đồng mạng mới vỡ lẽ ra khi cơ quan chức năng thông qua đoạn clip trích xuất ghi lại cảnh chính bà mẹ đã dàn dựng tình huống, tự đưa cháu bé ra bên ngoài cổng trường chụp ảnh.

Dĩ nhiên, hai sự việc là khác nhau. Nhưng điều mình muốn nói ở đây là, có thể sự việc sẽ không diễn ra theo những gì mà phần đông chúng ta nhìn thấy. Những gì mà chúng ta thấy hoàn toàn có thể được xào nấu một cách có chủ đích.
Có một cách thức quen để “đánh lừa” cư dân mạng. Đó là việc tạo những nick clone giả mang tên những người trong sự việc, cố tình đăng bài tranh cãi rồi sau đó được những trang mạng lá cải đem về xào nấu thành tin tức, rồi tự dưng những tin tức này biến thành “bằng chứng” và được cư dân mạng tin sái cổ.
Ví dụ như sự việc tại trường quốc tế vừa rồi, chị Thủy Bi cũng bị hàng chục nick clone giả mạo đưa tin vụ việc, nick thì giả vờ nhận lỗi livestream sai sự thực, nick thì tung clip tụi nhỏ ở một ngôi trường nào đó uýnh nhau để câu view…. Và chính chị cũng phải lên tiếng đính chính rất nhiều thông tin sai sự thực, thiếu khách quan, cắt gọn không rõ ràng.
Trong mỗi drama, thì luôn có hàng chục, hàng trăm, hàng ngàn con kền kền lao vào hưởng lợi, chứ chúng chẳng giúp ích gì cho những người liên quan cả và chỉ muốn vụ việc này phát sinh thêm nhiều tính tiết để thêm view và nhiều tương tác.
Bạo lực học đường và bao che luôn là một điều xấu xí trong giáo dục. Nếu như nhà trường vì lý do gì đó liên quan đến “danh tiếng” mà lờ đi vụ việc thì đúng là hết thuốc chữa.
Mong rằng cơ quan công an vào cuộc làm rõ vụ việc, đưa ra diễn biến tình tiết một cách trung thực, khách quan, rõ ràng để cư dân mạng hóng cho chính xác, mắng đúng người, chê đúng tội.
Mình rất thông cảm với các bạn học sinh vì cũng từng là nạn nhân của bạo lực học đường. Và cũng rất thông cảm với những phụ huynh có con bị bạo hành, vì mình cũng đã và đang cha của một đứa nhỏ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét