Thứ Năm, 19 tháng 5, 2022

TẦM QUAN TRỌNG CỦA CUỘC GẶP VỚI CỐ VẤN AN NINH HOA KỲ

Về đoạn clip nói chuyện bên lề của Thủ tướng Phạm Minh Chính với các quan chức Việt Nam trong chuyến thăm Mỹ đang lan tràn trên mạng
Hai đài Việt ngữ VOA (Hoa Kỳ) và RFA (Pháp) đang cho đăng trên trang mạng xã hội của họ đoạn clip được lấy từ trang youtube của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ có nội dung về cuộc trò chuyện bên lề của Thủ tướng Phạm Minh Chính với các quan chức cấp cao phái đoàn Việt Nam trước cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vài phút đồng hồ.

Đặc biệt là trên mạng xã hội facebook nhiều trang fb cá nhân đã đăng lại với những lời bình luận trái chiều cuộc trao đổi này. Vậy sự thật thì Thủ tướng đã trao đổi với thành viên cao cấp của phái đoàn những gì?
Trong phái đoàn Việt Nam của Thủ tướng gặp Ngoại trưởng Mỹ Blinken hôm 13/5 có Bộ trưởng Công an Tô Lâm, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn, Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên, Thống đốc Ngân hàng Nguyễn Thị Hồng, Thứ trưởng Quốc phòng Phạm Hoài Nam, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng.
Cuộc nói chuyện bên lề được cho là “tán gẫu” của Thủ tướng với các thành viên trong đoàn chủ yếu là nhận xét về các quan chức cấp cao Hoa Kỳ trong đó có nói đến hai nhân vật, thứ nhất là cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan, và cựu phó cố vấn an ninh quốc gia dưới thời Trump, Matt Pottinger.
Mở đầu đoạn Clip Thủ tướng dường như nhắc nhở các trợ lí của ông về tầm quan trọng của cuộc gặp sắp tới với cố vấn an ninh quốc gia Sullivan, ông chỉ thị phải dành nhiều thời gian để chuẩn bị cho cuộc gặp với ông Sullivan, vì theo Thủ tướng quan sát, trong buổi tiếp chiêu đãi các lãnh đạo Asean, ông Biden chỉ để mỗi Jake Sullivan dự.
Sau đó Thủ tướng bắt đầu trao đổi với Thứ trưởng Quốc phòng Phạm Hoài Nam khi ông này bước vào phòng họp. Thứ trưởng Phạm Hoài Nam nói: "chúng ta phải nêu quan điểm rõ ràng, và chính họ cũng phải ngại..”, Thủ tướng đồng quan điểm và nói “chúng ta nêu quan điểm rõ ràng, sòng phẳng, không có sợ gì”.
Ngay khi Bộ trưởng Công an Tô Lâm bước vào phòng, Thủ tướng có đùa, “đối tác của Đại tướng Tô Lâm vui lắm”, ý nói về ông Sullivan. Bộ trưởng Tô Lâm lập tức quay sang hỏi đại sứ Nguyễn Quốc Dũng, “có tay Matt Pottinger Phó cố vấn an ninh quốc gia giờ đi đầu rồi?”, ông Dũng trả lời Pottinger đã nghỉ và đi dạy trong các trường Đại học. Thủ tướng quay sang nói với Bộ trưởng Tô Lâm, qua TT Biden tiếp trong Nhà Trắng chỉ có mỗi Sullivan”. Bộ trưởng Tô Lâm nói tiếp: ông này có vợ quê gốc ở Trà Vinh. Bây giờ là học giả nhưng có thể quay lại bất kì lúc nào nếu phe Cộng Hòa nắm quyền, nhanh lắm.” Ở đây, Bộ trưởng Tô Lâm đã đưa ra một nhận định phổ biến trong giới nghiên cứu quan sát chính trường Mỹ về cuộc đấu tranh không hồi kết giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hoà cứ 4 năm một lần khi bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra.
Sau đó Thủ tướng và Bộ trưởng Công an tiếp tục ca ngợi Cố vấn an ninh Quốc gia Sullivan, Bộ trưởng Tô Lâm nhận xét “tay này rất trẻ và giỏi, sinh năm 1976”.
Thủ tướng có nhắc lại rằng trong cuộc chiêu đãi của Tổng thống Biden dành cho các lãnh đạo Asean, ông ngồi giữa ông Biden và ông Sullivan, Tổng thống ngồi nói chuyện với ông nhiều quá đến nỗi ông Sullivan phải nhắc khéo Tổng thống bằng một mảnh giấy.
Trên mạng xã hội hiện nay xuất hiện nhiều bình phẩm thiếu thiện chí về cuộc trao đổi này, họ cho rằng Thủ tướng dùng ngôn từ không đúng mực, và rằng để thấy các quan chức Việt Nam nghĩ gì về người Mỹ.
Qua cuộc nói chuyện cho thấy Thủ tướng và cộng sự của ông thể hiện bản lĩnh, đặc biệt Thủ tướng có những quan sát, nhận xét rất sắc sảo. Bộ trưởng Công an Tô Lâm và Thứ trưởng Quốc phòng Phạm Hoài Nam là những người am hiểu sâu về giới chức Mỹ và chính trường Hoa Kỳ.
Cũng như cha anh mình chắc chắn họ là một thế hệ “biết mình biết ta” trong cuộc chơi không dễ dàng gì với người Mỹ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét