Chủ Nhật, 5 tháng 7, 2020

BỮA TIỆC BÀNG MÁU CỦA NGƯỜI VIỆT NAM

   Đây là hình ảnh "bữa tiệc bằng máu của người Việt Nam" khi Chu Ân Lai, Thủ tướng Trung Quốc chiêu đãi Tổng thống Mỹ Nixon trong buổi dạ yến với món vịt quay tại Bắc Kinh tháng 2/1972.
BỮA TIỆC BÀNG MÁU CỦA NGƯỜI VIỆT NAM
Sở dĩ nói thế là vì đây là cuộc gặp gỡ, thoả hiệp giữa hai nước lớn với nhau: Trung Quốc chỉ muốn giữ miền Bắc nước ta để làm phên dậu cho họ, như cái cách họ đã làm với Triều Tiên chứ không hề muốn chúng ta giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Họ im lặng để cho Mỹ ném bom tàn phá miền Bắc hòng gỡ thế thua trên chiến trường miền Nam. Mỹ muốn chiếm giữ miền Nam, đồng thời bảo vệ cho chế độ tay sai ngụy Sài Gòn. Đổi lại, Trung Quốc được bật đèn xanh để cướp quần đảo Hoàng Sa. Mỹ - Trung vì lợi ích đất nước họ nên đã thoả hiệp trên đôi vai của người Việt Nam!

Nói thế không có nghĩa là xới lại quá khứ, kích động hận thù mà là để chúng ta có cái nhìn toàn cảnh về thời và thế; về thời cơ, vận hội và thách thức! Hiện Mỹ và Việt Nam là bạn, đối tác toàn diện. Với Trung Quốc là quan hệ đối tác chiến lược; song, một khi lợi ích của Mỹ và Trung Quốc đạt được trên biển Đông thì liệu họ còn có cuộc dã tiệc thế này nữa không? Câu trả lời là có thể có. Việt Nam đã có vị thế rất vững vàng trên trường quốc tế, tuy nhiên nói gì đi nữa thì ta so với họ thì vẫn là nước nhỏ. Bởi vậy phải khôn khéo để vừa bảo đảm chủ quyền, vừa có môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế. Tự lực tự cường là chính trên tinh thần tranh thủ ủng hộ của quốc tế. Muốn hoà bình thì phải chuẩn bị tốt cho chiến tranh, thực túc binh cường. Không theo Tàu chống Mỹ, không theo Mỹ để chống Tàu. Bất kỳ nước nào tôn trọng độc lập, chủ quyền của ta thì đều có thể hợp tác phát triển.

Một đất nước hùng cường khi và chỉ khi đất nước đó đứng vững trên đôi chân của mình. Đừng mơ dựa vào Mỹ để lấy lại biển đảo của chúng ta, cũng đừng mơ dựa vào Tàu để bảo vệ đất nước. Đất nước Việt Nam phải do người Việt Nam xây dựng và bảo vệ chứ không mơ hồ ảo tưởng là dựa vào quốc gia khác để mình hùng cường. Ngoảnh mặt về Tàu e Mỹ giận, quay đầu về Mỹ sợ Tàu ghen!

Nói thế để biết chủ trương đa dạng hoá, đa phương hóa trong các mối quan hệ ngoại giao của Đảng là tinh anh. Không dùng đến chiến tranh mà vẫn bảo đảm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, đó mới là cái dũng của kẻ cơ trí! Hợp tác nhưng phải đề phòng để đấu tranh. Lợi ích quốc gia là dĩ bất biến, linh động, sáng tạo trong các mối quan hệ là ứng vạn biến. Tin tưởng đất nước ta sẽ "cưỡi sấm lên trời" trong nay mai./.
---------
Lão chăn bò DVK-MNQ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét