Thứ Hai, 27 tháng 7, 2020

CHIẾN TRANH VÀ NHỮNG LỜI THỀ KHÔNG BAO GIỜ THÀNH HIỆN THỰC.

Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm, tất cả những ký ức về nó đều đã trở thành những trang sử hào hùng của dân tộc. Những chiến công, những mất mát và cả sự hy sinh, tất cả đều làm nên một đất nước Việt Nam kiên cường, bất khuất, không chịu cúi đầu trước bất kỳ kẻ thù nào.
CHIẾN TRANH VÀ NHỮNG LỜI THỀ KHÔNG BAO GIỜ THÀNH HIỆN THỰC.
Và ở một vùng quê, có một người phụ nữ đã dành trọn cuộc đời mình vì một lời hứa của anh lính giải phóng năm xưa. Ông đã từng hứa với bà: "Anh sẽ cùng ăn cơm với em suốt quãng đời mình, từ thế kỷ 20, đến sang cả thế kỷ 21” nhưng bom đạn chiến tranh đã khiến người đàn ông ấy không thể thực hiện được lời hứa đó, vào cái đêm trước ngày anh lính trẻ xin được về quê bàn chuyện cưới xin.
Và kể từ đó, bà đã luôn coi người lính cụ Hồ năm ấy là chồng của mình dù chưa một lần cưới hỏi. Bà cứ lặng lẽ sống, nuôi mẹ, nuôi em và nuôi những hồi ức đẹp đẽ về anh, người con trai mãi tuổi 26 ấy. Bà còn xin phép gia đình, lập một bàn thờ cho riêng anh và tự nhủ rằng: "Chồng mình đã hy sinh..."
Chiến tranh và sự hy sinh, đáng sợ không? Có. Nhưng giá trị nó mang lại là một dân tộc anh hùng, một đất nước hòa bình và sự tự hào của người ở lại. Hôm nay, 27/7, xin cúi đầu cảm tạ một thế hệ con người đã không tiếc ma’u xương và hạnh phúc của mình để chiến đấu vì một lý tưởng cao đẹp và tôi tin, dù là thế hệ nào, chỉ cần yêu nước Việt, đều sẽ sản sinh ra những con người như thế!
Bà là Hoàng Thị Trinh - vợ Liệt sĩ Hồ Đức Tín ( Nghệ An )

0 nhận xét:

Đăng nhận xét