Thứ Hai, 19 tháng 10, 2020

SỐNG SAO CHO THOÁT ĐƯỢC MIỆNG ĐỜI!!!

Từ đầu mùa mưa lũ đến giờ, ca sĩ Thủy Tiên đã khiến cả nước nức lòng vì những hành động của mình. Nữ ca sĩ đã quyên góp được tới hơn 60 tỷ để ủng hộ bà con miền Trung. Không thông qua bất kỳ tổ chức nào, Thủy Tiên cùng chồng, tự mình lăn lộn đến những nơi xa xôi nhất để trao tặng từng phần quà đến cho bà con đang căng mình chống lũ.


Nhưng, chúng ta cũng đã quá quen với việc, có ai đó nổi lên là không thiếu những kẻ đeo bám hay cố dìm người khác xuống bằng những "ý kiến cá nhân" của mình. Đúng có, sai có nhưng hầu hết đều là những góc nhìn hẹp hòi hay nói thẳng ra là "bới lông tìm vết".
Ban đầu thì là chuyện, có nên từ thiện mì tôm không. Nhưng họ đâu có nhẹ nhàng như vậy, phải 1 cái title thật kêu là: "XIN ĐỪNG ỦNG HỘ MỲ TÔM NỮA. TÓC EM XOĂN HẾT CẢ RỒI". Ồ, ăn mỳ thì liên quan mẹ gì đến chuyện tóc tai. Ờ, nhưng thích đấy, ví von như thế mới có nhiều người quan tâm. Rồi họ đưa ra cả ngàn lập luận bảo vệ "quan điểm cá nhân" của mình nào là mua cái này, mua cái kia, sao không tặng tiền, sao không tặng gạo... bla...bla.... Xin thưa rằng, đợt mưa lũ vừa qua, không chỉ có 1 đoàn từ thiện tới miền Trung mà là cả ngàn người. Rất nhiều thông tin về việc mọi người ủng hộ thuốc men, tiền bạc, nhu yếu phẩm,... mỗi đoàn 1 kiểu chứ không phải đoàn nào cũng chỉ tặng mỗi mỳ tôm. Lộn cả mề.
Tôi chơi với admin bên Tổ lái, hôm trước anh em có nói chuyện với nhau, cậu ấy bảo em đang chuẩn bị thuốc men với áo phao cho bà con mà đường đi khó quá, xe hỏng suốt, mãi chưa vào được đến nơi. Mà đoàn cậu ấy đi cũng chỉ có mấy người vậy những đoàn từ thiện lớn, bạn nghĩ gì mà họ "mặc định" cứ lũ là phát mỳ tôm?
Rồi cái hôm Beat đăng ảnh Thủy Tiên đi từ thiện, tưởng hành động đẹp như vậy sẽ chỉ nhận được những lời khen. Nhưng không! Vẫn có những bài báo nói về chuyện sao cô ấy mặc quần quá bó, sao đi từ thiện lại đeo túi Luôn Vui Tươi ?? ?? Từ thiện từ bao giờ trở thành 1 bộ phim mà người đi làm thiện nguyện lại phải nhập vai sao cho phù hợp với hoàn cảnh vậy???
Thử hỏi nếu bây giờ, bạn là ca sĩ, chồng bạn là cầu thủ ngôi sao, trong nhà bạn lấy đ đâu ra 1 cái túi chợ xanh 2,300 nghìn mà đi từ thiện. Nếu ai chuẩn bị kỹ càng, sắm bộ cánh "nghèo" cho hợp lý thì kiểu gì chẳng có những ý kiến nói là "cố diễn cho tròn vai". Còn với những người, ngồi ở nhà, đi soi đến cả cái quần phụ nữ thì thôi chịu hẳn. Không đáng để nhắc tới lúc này. Tư duy dồn hết xuống cái đũng quần theo họ mất.
Rồi khi các ngôi sao khác lên tiếng, đóng góp 1 phần nhỏ bé của mình vào mục tiêu chung thì bị lôi chuyện tiền nong ra cân đo đong đếm theo kiểu: "Giàu thế mà ủng hộ có bằng này" hay "Mua cái nhà chục tỏi mà ủng hộ có chục triệu đồng". Đúng là rơi nước mắt. Từ thiện - luôn có sự lựa chọn "Có" hoặc "Không" với tất cả mọi người, chứ không phải người nổi tiếng thì sẽ mặc định "Mày phải làm...". Nên cái chuyện ủng hộ bao nhiêu càng không phải thứ bị đem ra mổ xẻ. Không phải tất cả, nhưng chắc chắn rất nhiều người bàn luận chuyện đó chưa bao giờ ủng hộ 1 nghìn nào vì với cái tư tưởng từ thiện bằng tiền người khác như vậy thì chẳng bao giờ dám bỏ tiền trong túi mình ra. Việc thắc mắc về số tiền từ thiện, nó như dạy người giàu cách tiêu tiền ấy, tiền của người ta, người ta muốn làm gì thì làm.
Nhận thấy những chuyện như thế, nên giờ nhiều người làm từ thiện cũng phải rào trước đón sau. Trấn Thành phải hứa "Không ăn chặn 1 đồng", hay có người báo chí đưa tin thì phải xin hãy dùng dưới cái tên "Bộ tộc nào đó" chứ đừng nhắc đến tên mình. Giờ lạ lắm, chuyện tốt cũng phải che giấu và hứa lên hứa xuống mới dám làm, không phải sợ thế lực nào đó mà sợ những con mắt soi xét, sợ những "ý kiến cá nhân".
Từ thiện - luôn là 1 vấn đề nhạy cảm. Từ chuyện tài chính đến chuyện uy tín và nó luôn khó chứ không phải chỉ bây giờ. Nhưng chỉ xin cộng đồng đừng quá khắt khe với những chuyện nhỏ nhặt mà ảnh hưởng tới mục đích cao đẹp vốn có của nó. Một miếng khi đói bằng một gói khi no, trong lúc này, chẳng có gì là thừa cả.
Một gói mỳ tôm, 1 chiếc áo phao, hay 1 cô bé nhịn bữa sáng để gửi cô Tiên 20 nghìn cũng là điều trân quý! Hướng về miền Trung theo cách văn minh và xây dựng còn cái gì không nên nói.... thì đừng có nói.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét