Thứ Sáu, 23 tháng 10, 2020

TỪ THIỆN TỪ TÂM

Đã thành nét đẹp của truyền thống dân tộc, mỗi khi đất nước gặp khó khăn từ dịch bệnh, thiên tai thì truyền thống “thương người như thể thương thân”, “lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam tiếp tục được phát huy thông qua những phong trào, hoạt động từ thiện diễn ra trên khắp đất nước, thu hút sự tham gia của đông đảo các nhà hảo tâm, trong đó có nhiều nghệ sĩ.


Những ngày qua, khi khúc ruột miền Trung oằn mình trong bão lũ, nhiều tấm lòng nhân ái đã chung tay kêu gọi ủng hộ người dân nơi đây. Nhiều nghệ sĩ Việt đã đứng ra quyên góp hỗ trợ đồng bào, trực tiếp đến trao những món quà, nhu yếu phẩm thiết thực, sẻ chia phần nào khó khăn, giúp bà con sớm vượt qua hoạn nạn và quan trọng hơn là có thêm niềm tin vào tương lai cuộc sống. Điển hình là các nghệ sĩ: Thủy Tiên, Mỹ Tâm, Thu Trang, Trường Giang, Nhã Phương, Trấn Thành, Hoa hậu H’Hen Nie... đã bỏ nhiều tâm sức vận động mọi người cùng giúp đỡ bà con vùng lũ lụt miền Trung. Mỗi ngày, danh sách những nghệ sĩ ủng hộ tiền trực tiếp hoặc quyên góp ủng hộ cứ tăng dần lên, khiến nhiều người cảm thấy ấm lòng vì nghĩa cử của họ.
Thực tế thời gian qua, dịch Covid-19 và thiên tai ập xuống đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của văn nghệ sĩ, khi hầu hết các chương trình, hoạt động nghệ thuật bị hủy, hoãn. Song, phần đông các nghệ sĩ đã thể hiện tinh thần sẵn sàng đồng hành sẻ chia với những khó khăn của đất nước, người dân. Ngoài những người ủng hộ bằng tiền của chính mình, nhiều nghệ sĩ đã phát huy lợi thế của người nổi tiếng để đứng ra kêu gọi sự đóng góp của cộng đồng. Cùng với việc tiếp tục sáng tạo những tác phẩm phục vụ, cổ vũ đời sống tinh thần của người dân, hoạt động chung tay hỗ trợ, giải quyết những vấn đề cấp bách của đất nước đã tạo nên hình ảnh đẹp về đội ngũ văn nghệ sĩ. Để có thể gây quỹ từ thiện, nhiều nghệ sĩ đã có hình thức thiết thực như ca hát, diễn hài, diễn kịch... không lấy thù lao; bán đấu giá các vật dụng, đồ lưu niệm, tranh ảnh quý; trích lợi nhuận từ phát hành album, liveshow cá nhân, cát-xê đóng phim, diễn kịch hay chơi các gameshow để góp phần làm từ thiện. Đó là những việc làm mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà các nghệ sĩ Việt đã mang lại trong đời sống xã hội hôm nay.
Tuy nhiên, cũng có một số ít người lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hoạt động từ thiện nhằm mục đích khác. Họ xem việc kêu gọi từ thiện như một cách đánh bóng tên tuổi, nhằm thu lợi cho bản thân mình. Chưa kể một vài người còn quay phim, chụp ảnh ghi lại cảnh trao quà đến tay người khó khăn, hoạn nạn song hiện vật lại là sản phẩm kém chất lượng, không thể sử dụng được. Biến tướng trong hoạt động từ thiện còn làm nảy sinh trong xã hội hiện tượng một số người nhân danh từ thiện để soi mói, kích bác, xâm phạm đến đời sống riêng tư một số cá nhân, tổ chức, nhất là người nổi tiếng trong lĩnh vực nghệ thuật giải trí...
Từ thiện là một việc làm giàu ý nghĩa nhân văn cao cả. Sự thiện nguyện cũng như gieo một hạt mầm, cho nên rất cần sự từ tâm, thật tâm cho tình nhân ái, yêu thương lan tỏa. Khi chúng ta thực hiện bằng tất cả sự từ tâm thì mới thể hiện hết ý nghĩa cao đẹp của hoạt động từ thiện, được đông đảo mọi người đồng lòng hưởng ứng, mang lại hiệu quả thiết thực. Còn ngược lại, chắc chắn sẽ chẳng ai đồng tình!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét