Thứ Năm, 1 tháng 10, 2020

CHỐNG SUY DIỄN SAI SỰ THẬT VỀ VIỆC THỰC HIỆN THẺ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN GẮN CHÍP

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Dự án sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân của Bộ Công an. Theo đó, trong thời gian tới sẽ thực hiện việc thay mẫu thẻ Căn cước công dân có mã vạch sang thẻ Căn cước công dân có gắn chíp...
Ngay lập tức trên mạng xã hội, một số đối tượng cơ hội chính trị đã đưa ra những suy diễn, luận điệu công kích về việc gắn chip điện tử. Những suy diễn vô căn cứ này đã làm hoang mang dư luận cũng như ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách mới của nhà nước, gây chia rẽ, làm mất ổn định xã hội.


Lợi dụng mạng xã hội Facebook, một số đối tượng đã đăng tải, chia sẻ các bài viết với nội dung: Việc gắn chíp thẻ căn cước công dân giống như việc gắn chíp điện tử cho chính người mang thẻ, chỉ cần tra định vị là biết chi tiết các hoạt động của công dân.
Thậm chí, các tài khoản Facebook này còn cho rằng: gắn chip điện tử vào căn cước công dân là vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, xâm phạm sự riêng tư của cá nhân… Từ đó kêu gọi mọi người phản đối việc thực hiện gắn chíp trên thẻ căn cước. 
Có thể dễ dàng nhận thấy, đây là những luận điệu suy diễn xuyên tạc, vô căn cứ nhằm tạo sự hoài nghi, hoang mang trong dư luận. Trên thực tế, rất nhiều người dân đang mong muốn sớm triển khai thẻ căn cước công dân điện tử. 
Anh Thiều Ngọc Trường, công dân ở xã Đông Yên, huyện Đông Sơn cho biết: "Tôi đã đọc trên mạng xã hội các thông tin về căn cước công dân điện tử có gắn định vị thì theo ý kiến cá nhân tôi đó là suy diễn sai sự thật. Tôi cũng rất mong chính phủ triển khai thẻ căn cước công dân điện tử nhanh chóng để giảm bớt thời gian về hành chính".
Theo Dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân của Bộ Công an vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, thẻ căn cước công dân sử dụng chíp điện tử có nhiều ưu điểm hơn so với mã vạch. Trước hết là độ bảo mật cao hơn, có thể lưu trữ nhiều và tích hợp đầy đủ thông tin hơn…Qua đó, giúp phòng tránh được việc các loại giấy tờ của công dân bị giả mạo cũng như giảm chi phí công chứng giấy tờ, tạo thuận tiện cho công dân khi thực hiện các giao dịch .
Tại tỉnh Thanh Hóa, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH trên địa bàn toàn tỉnh đã và đang tích cực tuyên truyền để người dân hiểu rõ về những ưu điểm và tiện ích của thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử. 
Trung tá Lê Thị Quỳnh Hương, Đội trưởng Đội cư trú, căn cước công dân, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Ngành Công an khẳng định chíp điện tử gắn vào thẻ căn cước công dân không có chức năng định vị và không có chức năng giám sát công dân. Hơn nữa chúng ta đã có hành lang bảo vệ pháp luật, bất cứ cơ quan, ban ngành nào nếu vi phạm thì sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước sự giám sát của công dân. Bất cứ 1 chủ trương, chính sách mới nào ban hành thì cũng rất cần sự tham gia góp ý, phản hồi của nhân dân để làm sáng tỏ minh bạch vấn đề, nhưng sự tham gia góp ý phải trên tinh thần xây dựng, tránh suy diễn không có cơ sở khoa học".
Việc thực hiện thẻ căn cước công dân gắn chíp chính là áp dụng những thành tựu của khoa học kỹ thuật nhằm thực hiện chủ trương xây dựng Chính phủ điện tử. Hiện nay, đã có rất nhiều quốc gia trên thế giới thực hiện thẻ căn cước công dân điện tử. Vậy nên, trước những luận điệu suy diễn, xuyên tạc vô căn cứ, mỗi người dùng mạng xã hội cần thực sự tỉnh táo trong việc tiếp nhận có chọn lọc các thông tin; không vội vàng tham gia bình luận, chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng rõ ràng./.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét