Chủ Nhật, 10 tháng 10, 2021

7 NĂM XA NHÀ, 7 NGÀY NGHỈ PHÉP MỖI NĂM, 30 PHÚT NÓI CHUYỆN VỚI BỐ MẸ MỖI TUẦN, 150 HUY CHƯƠNG, 0 BẠN BÈ

Trong chuyện cổ tích của Andersen, nàng tiên cá vì tình yêu của mình đã đổi giọng hát để giành lấy đôi chân, thì “tiên cá nhỏ” của thể thao Việt Nam - Nguyễn Thị Ánh Viên đã chấp nhận đánh đổi quãng thời gian đẹp nhất của cuộc đời để đứng ở đỉnh cao chưa ai với tới.
Giới chuyên môn và báo chí thế giới đặt cho Ánh Viên những biệt danh không hề nói quá, bởi những gì cô đã đạt được là vô tiền khoáng hậu. Vậy mà ngày hôm qua, sau 10 năm thi đấu đỉnh cao, cô gái ấy đã giã từ đường đua xanh. Sự kiện này được ví như một nàng tiên cá quyết định từ bỏ đại dương của chính mình.
Nhưng ít ai biết rằng, sau 150 tấm huy chương là cả một sự đánh đổi quá lớn với một cô gái trẻ. Thể thao là “nghề nghiệp” khắc nghiệt, tức là mọi vận động viên đều phải chấp nhận rằng “sự nghiệp đỉnh cao” chỉ diễn ra trong vài năm. Và Ánh Viên cũng không phải là ngoại lệ.


Là niềm hy vọng lớn của thể thao nước nhà, 16 tuổi, Ánh Viên được gửi sang Mỹ tập huấn và có thầy Đặng Anh Tuấn - HLV riêng - đi kèm. Cuộc sống của Ánh Viên gói gọn trong mấy dòng:
Tập từ 7h15’ sáng đến 20h30’. Nhiệm vụ là ăn, là bơi, là ngủ. Khẩu phẩn ăn một bữa có thể là 1kg thịt bò, 50 con tôm, một đĩa rau xà lách trộn, sinh tố xay, một ngày mấy bữa, không được bỏ bữa nào. Ốm không ăn hết thì để đó bữa sau ăn nốt.
Một tuần gọi về cho gia đình 30 phút bằng điện thoại của thầy, không dùng MXH vì sẽ ảnh hưởng đến tinh thần.
Không trang điểm, không váy áo, bởi huy chương mới là thứ trang sức đẹp nhất của một VĐV.
Hoàn toàn không có bạn bè. Vì trong thế giới của VĐV, người ta không thích những người kém cỏi. Nhưng người ta cũng không vui khi thấy người khác thành công hơn mình.
Phong độ đỉnh cao của Ánh Viên thực sự đã qua đi, từ ngày hôm nay, chúng ta có thể thấy cô gái ấy trong vai trò là một HLV bơi, hoặc cũng có thể là một chủ cửa hàng ăn như cô ấy vẫn mong muốn. Thế nào cũng được, vì 10 năm qua Ánh Viên đã sống, chiến đấu vì 150 tấm huy chương trên ngực mình quá lâu rồi.
Chắc chắn phải rất lâu nữa, rất rất khó để đội tuyển bơi Việt Nam lại có thể sở hữu một kình ngư Ánh Viên thứ 2. Dù chưa thể hoàn thành giấc mơ Olympic, nhưng nếu không có “tiểu tiên cá”, bơi Việt Nam vẫn chưa thể vươn ra tầm châu lục hay thế giới.
Đấy là tất cả những gì mà Nguyễn Thị Ánh Viên - cô gái năm nay mới 23 tuổi đã trải qua./.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét