Chủ Nhật, 10 tháng 10, 2021

ĐƯỢC VOI ĐÒI HAI BÀ TRƯNG!

Hà Nội đồng ý nối lại đường bay nội địa, đó là một quyết định tôi tin rằng được thành phố cân nhắc rất kỹ, không phải ngày một ngày hai, trước sức ép của việc sống chung với Covid. Và 7 ngày cách ly y tế tập trung - như một chốt chặn cuối cùng, để bảo vệ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc trước đại dịch. Nhưng chốt chặn đó hiện đang bị "các chuyên gia kinh tế" kiêm "nhà dịch tễ học" như bà Phạm Chi Lan, anh tiến sĩ Lê Đăng Doanh cố tình chọc thủng với lý do "tốn kém", "phiền hà cho nhân dân",…


Các anh chị cho rằng, đã xét nghiệm, đã tiêm 2 mũi thì không phải cách ly. Nhưng vấn đề, việc xét nghiệm, kể cả PCR chỉ đạt kết quả 85% phát hiện ra Covid, điều đó có nghĩa nếu một người có virus, khả năng 15% không phát hiện ra và cho kết quả là âm tính khi tải lượng virus còn thấp. Bên cạnh đó, người đã tiêm đủ liều vẫn có thể bị nhiễm (không triệu chứng hoặc nhẹ), vẫn là nguồn lây cho người khác. Đặc biệt, người được tiêm vaccine mà nhiễm SARS-CoV-2 đi tới vùng có tỷ lệ tiêm chủng thấp có thể lây lan cho người chưa tiêm vaccine và gây bùng phát dịch. Như vậy, xét nghiệm âm tính và tiêm 2 mũi vacxin không hẳn đã hết nguy cơ lây lan covid trong cộng đồng. Chính vì thế, việc cách ly tập trung 7 ngày là cần thiết, nhất là khi tỉ lệ nhiễm Covid-19 ở TP Hồ Chí Minh vẫn ở mức cao.
Như tôi đã phân tích trong một số bài viết gần đây, việc kết nối trực tiếp tự Thủ đô với tâm dịch TP Hồ Chí Minh sẽ tồn tại rất nhiều nguy cơ dịch bệnh, không chỉ cho Hà Nội mà còn cho các tỉnh miền Bắc - là khu vực rộng lớn màu xanh duy nhất sót lại trong bản đồ dịch tễ ở VN lúc này. Ai cũng lấy lí do đa số người dân Hà Nội trên 18 tuổi đã được tiêm mũi 1, nên không sợ bị bùng dịch, nếu có số lượng tử vong không cao. Thế còn những người chưa được tiêm (ước tính cả triệu người), nhất là các em học sinh chưa 18 thì sao, ai lo cho họ. Đó là chưa kể hàng loạt các tỉnh khác xung quanh, khi tới 50% người dân chưa nhận được bất cứ mũi tiêm nào, số phận của họ sẽ ra sao?
Ai cũng bàn về khía cạnh thăm thân, kết nối 2 cực kinh tế của cả nước,… nhưng thử hỏi, nếu thực sự thương nhớ quê hương, họ có muốn mình truyền nhiễm dịch bệnh cho những người thân trong gia đình hay những người chưa được tiêm vacxin khác. Liệu kinh tế được gì, sau vài ngày mở hết cửa giao lưu rồi lại phải đóng chặt, lock down để kiểm soát dịch bệnh.
Chúng ta chấp nhận sống chung với Covid, nhưng là sống chung an toàn; chấp nhận mở cửa, nhưng là mở cửa từng bước một, phù hợp với tình hình. Đừng vì ích kỷ của bản thân, mạo danh "lợi ích kinh tế" để đổ xuống sông xuống biển công cuộc chống dịch của biết bao người.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét