Thứ Hai, 25 tháng 10, 2021

ĐỪNG VÌ DĂM BA CÁI VIEW ẢO MÀ XÚC PHẠM QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM

TikTok là một mạng xã hội mang đậm tính giải trí. Với nhiều người, Tiktok rất trong sạch, lành mạnh, nhiều nội dung bổ ích, cung cấp thêm kiến thức cho mọi người. Nhưng cũng với nhiều người khác, TikTok trở thành nơi khoe thân, quảng cáo ứng dụng liên quan đến xxx, nơi công kích gây chiến giữa nhóm nhạc/ngôi sao bóng đá… Và mới đây nữa, có một Tiktoker đã sử dụng TikTok để làm một nội dung xúc phạm, hạ thấp danh dự, uy tín, hình ảnh của Quân đội nhân dân Việt Nam.


TikToker này làm nội dung về việc đọc nhại từ “quân đội nhân dân” sang “quân giận nhân hai” và cuối cùng “quân hại nhân dân”. Điều đáng buồn là nội dung này được gần 100 ngàn lượt xem trên Tiktok, gần 9000 lượt yêu thích, có rất nhiều TikToker khác đã “duet” lại nội dung này với mục đích “hùa theo” và tung hô câu chuyện này.
Có một bình luận bao biện rằng chỉ là “J4F” (just for fun, có nghĩa là đùa vui) thôi mà. Nhưng người ta cũng có câu “vui có chừng, dừng đúng lúc”, không phải nội dung nào cũng được đem ra đùa vui và gắn những câu phủi bỏ trách nhiệm như for fun, just for fun, làm gì giải trí thôi mà… Video này được đăng vào nhóm “Team 2k9” và các bạn biết gì không? Tụi nhỏ lại đi thần tượng Tiktoker này vì làm nội dung vui nhộn và hài hước, có tính giải trí cao, rồi khen “gieo vần tốt”, “punchline hay ho”, xin ID để theo dõi(?) Trước khị bị xóa, video này hiện diện trong nhóm được khoảng hơn 7 giờ, thu được hơn 80 ngàn view, hàng ngàn bình luận tung hô khen hay và hơn 1000 lượt chia sẻ.
Có một bạn trẻ trong nhóm Team 2K9 bình luận rằng: “Quân đội nhân dân Việt Nam “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu”, đã bảo vệ Tổ Quốc và cha ông ta từ bao nhiêu năm tháng qua, cứu hộ cứu nạn miền Trung, hỗ trợ đồng bào chống dịch. Vậy mà nhiều bạn trẻ bây giờ lạ lùng, lại đi tung hô một video xúc phạm quân đội”. Một bình luận ý nghĩa vậy mà đám trẻ lại lao vào chửi là "thượng đẳng", "yêu nước online", "đứt dây thần kinh đùa"... Nặng hơn thì bị chửi là "quân đội là gì mà không được đùa", "tao chửi quân đội đấy bắt tao đi"...
Những điều trên như là một sự chứng minh rõ nét trình độ dân trí, khả năng đú bẩn và đua đòi của một đám người còn rất trẻ.
Quân đội nhân dân Việt Nam từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu. Hình ảnh các chiến sĩ bộ đội luôn rất thân thiện và gần gũi với nhân dân. Bao nhiêu gian khó có các anh lo, từ bảo vệ chủ quyền, cứu khổ cứu nạn, chống dịch… Khó khăn gì các anh cũng làm và không hề nề hà. Mà không hiểu sao lại bị lũ trẻ đem ra đùa cợt, giễu nại làm trò vui.
Vừa rồi, Vlogger Huy Cung tham gia lên án các nội dung/trào lưu bẩn thỉu trên TikTok, anh cho rằng những “thần tượng mạng” vẫn đang ngày càng bất chấp, mang cả chất cấm, hành vi phạm pháp lên mạng và khoe khoang điều đó. Hành vi thì ngày càng đáng báo động và gia tăng ở cả chất lượng và mở rộng sang nhiều vấn đề “rác” khác. Mà những hành vi lại được tung hô bởi hầu hết những người rất trẻ, còn ngồi trên ghế nhà trường. Vlogger Huy Cung: Có khi nào 5 năm nữa, tư duy của cộng đồng mạng sẽ lại thay đổi và đón nhận những "hảo content" này trong sự tung hô, thán phục?
Ngày nay, trào lưu viết lại lịch sử đã rất đáng ngại rồi. Ngày càng có nhiều trào lưu độc hại trên mạng xã hội, nhưng thay vì chỉ trích thì một số dân mạng lại chọn tung hô. Việc hạ thấp danh dự, uy tín, lịch sử của những người lính bộ đội cụ Hồ là rất nguy hiểm, lướt qua thì có vẻ là vui, nhưng nếu một bác thương binh, một anh chiến sĩ ở biên cương xem được và đọc được thì sẽ như thế nào? Họ sẽ nghĩ gì về giới trẻ hiện nay? Họ sẽ suy nghĩ gì về những gì họ đã và đang làm?
Nhớ là ai đó đã nói rằng, một bộ phận giới trẻ ngày nay dường như sống mà “không cần não”.
Biết là thấy rác mà khui lên thì rất thối, nhưng nếu không khui lên và dọn dẹp sạch sẽ, thì đám rác rưởi ấy vẫn còn tồn tại, từ ngày này qua tháng nọ. Từ một đám rác nhỏ thành một đám rác lớn, từ một đám rác lớn thành một bãi rác, rồi ảnh hưởng từ một vài nhà thành cả một khu phố, đến những ai ghé qua và đi lại.
Có những thứ không được đem ra đùa cợt và trêu đùa, trong đó có Quân đội nhân dân Việt Nam và những người lính bộ đội Cụ Hồ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét