Chủ Nhật, 24 tháng 10, 2021

ĐẠI DỊCH COVID-19 VÀ "CÁCH NHÌN" CHỦ QUAN, PHIẾN DIỆN CỦA CÁC THẾ LỰC THÙ ĐỊCH

Thời gian qua, Việt Nam phải chịu đựng sự tấn công khốc liệt của đợt dịch Covid-19 với biến chủng mới, dễ lây lan nhanh và gây ra những khó khăn hơn rất nhiều so với những đợt dịch trước đó. Nó không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của mỗi người dân mà còn gây ra những tổn thất nặng nề về kinh tế – xã hội của đất nước. Trong bối cảnh ấy, hầu hết người dân đều đồng lòng, tuân thủ và chấp hành tốt những quy định trong phòng chống dịch, song bên cạnh đó, còn không ít những người dân, với cách nhìn phiến diện, ích kỷ, tự đặt ra những lý do không chính đáng trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp để có những hành xử theo cách của riêng mình.


Trước những khó khăn và hiện tượng tiêu cực trong đời sống xã hội hiện nay, nhất là trong giai đoạn tình hình dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, có rất nhiều cách nhìn nhận, đánh giá khác nhau. Phần lớn người dân đã nhận thức đúng và thích nghi với khó khăn tạm thời trong giai đoạn hiện nay, trong đó có cả những khuyết điểm chủ quan. Họ cho rằng những khó khăn, khuyết điểm ấy chẳng là bao so với hiện thực cách mạng vĩ đại của Đất nước, chẳng là bao so với những cố gắng của Chính phủ đang gồng mình chống dịch, từ đó tích cực tìm cách khắc phục.
Nhưng ngược lại, một số người khác lại chỉ thấy mặt khó khăn, khuyết điểm, nhìn đâu cũng thấy một màu đen, đụng vào việc gì cũng thấy khó, không phân tích đầy đủ nguyên nhân của tình hình, đi đến phủ nhận cả những thành tựu, những thắng lợi cơ bản. Ở đây chưa kể đến các thế lực thù địch đang hý hửng, vui mừng trước những khó khăn của Đất nước, thậm chí tìm mọi cách soi mói, bới móc, thổi phồng những thiếu sót, khuyết điểm ấy, hòng gây kích động quần chúng nhân dân, gây thêm khó khăn, cản trở các lực lượng chức năng, phá hoại những nỗ lực của chúng ta trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Bởi đó là những luận điệu, là cách nhìn của một lập trường, một thế giới quan hoàn toàn khác biệt, đối lập hoàn toàn so với chúng ta.
Phải nói rằng, những tháng ngày qua đất nước phải chịu đựng sự tấn công khốc liệt của đợt dịch Covid-19 với biến chủng mới, dễ lây lan nhanh và gây ra những khó khăn hơn rất nhiều so với những đợt dịch trước đó. Nó không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của mỗi người dân, gây ra những tổn thất nặng nề về kinh tế – xã hội của đất nước, mà còn cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người. Trong khi tất cả mọi người dân đều đồng lòng, tuân thủ và chấp hành tốt những chỉ thị của Nhà nước và khuyến cáo của các cơ quan chức năng, một lòng mong muốn đợt dịch bệnh này sẽ mau chóng đi qua; thì vẫn còn không ít những người dân, với cách nhìn phiến diện, ích kỷ, tự đặt ra những lý do không chính đáng trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp để “thông chốt” một cách dễ dàng, lợi dụng “quyền công dân”, “quyền tự do” một cách “quá trớn” để dồn ép, gây khó dễ cho lực lượng chức năng thực thi nhiệm vụ. Thậm chí, hàng trăm nghìn công nhân ở những khu công nghiệp, mặc cho những lời khuyên nhủ của lực lượng chức năng, phá hàng rào phong tỏa, với mong muốn được “an toàn”. Đó có phải là cách mà chúng ta đang làm với chính đất nước của mình? Thật sự cảm thấy đau lòng khi xem những đoạn video ngắn được phát tán trên các trang mạng xã hội, đôi khi là bất lực khi đọc những bình luận về cách nhìn của một bộ phận người trẻ đối với những vấn đề đó.
Vậy, do đâu mà có hiện trạng đó? Nếu không kể đến sự chống phá của những thế lực thù địch, phản động trong và ngoài nước, thì trước hết xuất phát từ nhận thức còn hạn hẹp và sự ích kỷ của bản thân những người trong cuộc; ngoài ra, còn xuất phát từ thực trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên, từ đó làm giảm sút niềm tin của quần chúng nhân dân đối với chính quyền. Phải khẳng định rằng, chúng ta không sợ khuyết điểm, sai lầm, không ngại nói đến khó khăn, tiêu cực. Trái lại, chúng ta cần thấy hết những khó khăn, tiêu cực, đánh giá đầy đủ những khuyết điểm, sai lầm để có quyết tâm và biện pháp tích cực sửa chữa. Tuy nhiên, chính sự chủ quan ngay từ chính bản thân của một bộ phận người dân, không tuân thủ chấp hành các quy định, chưa khách quan trong nhìn nhận vấn đề, tuyệt đối hóa những sai phạm của những “con sâu làm rầu nồi canh”, phủ nhận hoặc đánh giá thấp những thắng lợi, những thành quả chống dịch từ trước đến nay, từ đó đi đến bi quan, dao động, mất phương hướng dẫn đến giảm lòng tin đối với Đảng, Nhà nước.
Vì vậy, trách nhiệm lớn lao của mỗi người dân lúc này là phải luôn có cách nhìn đúng đắn, tỉnh táo, củng cố và giữ vững lòng tin; trong khó khăn càng phải vững lòng tin với Đảng, với Nhà nước. Đương nhiên, lòng tin của chúng ta không phải là lòng tin mù quáng, mà phải có căn cứ khoa học và thực tiễn, trên cơ sở phân tích, nhận định tình hình một cách toàn diện nhất. Đó là lòng tin của những người luôn biết nắm vững quy luật vận động của thực tiễn xã hội để cùng với Đất nước vượt qua đại dịch Covid-19 một cách an toàn./.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét