Thứ Tư, 19 tháng 10, 2022

DÂN MẠNG CAMPUCHIA “TỐ CÁO” VIỆT NAM CHIẾM ĐÓNG TRÁI PHÉP PHÚ QUỐC (?)

Trên diễn đàn xây dựng Đông Nam Á ASEAN Skyline diễn ra một vụ khẩu chiến “chủ quyền online” khá rầm rộ. Khi diễn đàn này đăng thông tin Việt Nam xây dựng được dây điện vượt biển cung cấp điện cho đảo Phú Quốc, các bạn bè Đông Nam Á vào chúc mừng ủng hộ các thứ, các kiểu thì nhiều dân mạng Campuchia bắt đầu bày tỏ thái độ bất đồng và tố cáo Việt Nam chiếm đảo Koh Tral (Phú Quốc).
Tài khoản Thea Sok bình luận: “Là một người dân Khmer. Tôi đau lòng khi thấy Việt Nam xây dựng trái phép hệ thống điện từ đất liền ra đảo Kol Tral, hòn đảo này chỉ cách Campuchia 15km nhưng nằm xa Việt Nam tới 45km. Về lý thuyết, hòn đảo này phải thuộc chủ quyền Campuchia, nhưng Việt Nam đã chiếm đóng trái phép đảo này”.

Tài khoản Sarim Rothana cương quyết: “Kol Tral thuộc lãnh thổ Campuchia”. Tài khoản Jo Phachara Disayarich chưng ra tấm bản đồ Đế chế Khmer ở thế kỷ 12 - 13 và cho biết Campuchia còn quản lý cả miền Nam Việt Nam, Thái Lan, Lào và Myanmar nên Kol Tral thuộc Campuchia là không thể tranh cãi. Họ chỉ thu hồi lại những gì thuộc về họ trong lịch sử.
Tài khoản San Love thì có xu hướng ôn hòa ơn, tài khoản này đề xuất Campuchia có quyền ra vào đảo này mà không cần hộ chiếu và muốn Việt Nam chia 50/50 quyền quản lý đảo này.
Tài khoản Thy Sok: “Làm ơn đừng đăng tin giả! Đó là đảo của Campuchia, tên là Koh Tral. Hòn đảo của chúng tôi bị Việt Nam chiếm đóng trái phép và đổi tên thành đảo Phú Quốc. Sắp tới Campuchia sẽ kiện tên trộm này ra tòa án quốc tế…”. Tài khoản này cũng dẫn "bằng chứng lịch sử" về việc Đế chế Khmer đã từng đô hộ bán đảo Trung Ấn, bao gồm cả Phú Quốc ở khoảng 900 năm về trước.
“Tôi không hiểu tại sao cả Đông Nam Á và Trung Quốc lại chúc mừng Việt Nam xây đường dây này. Điều này xâm phạm lãnh thổ của chúng tôi” - tài khoản Soy Ramid bình luận.
Tài khoản Hong Kim: “Người Campuchia chúng tôi không đồng tình với việc Việt Nam xây dựng công trình này, nó vi phạm luật pháp quốc tế và chủ quyền của Campuchia. Này Việt Nam, các bạn muốn hại dân tộc Khơ me đến bao giờ?”
Khác với dân mạng Campuchia thì dân mạng Thái Lan lại có những động thái ủng hộ Việt Nam rõ ràng, tình thương mến thương. Thực tế, việc cư dân mạng Thái Lan ủng hộ Việt Nam bắt nguồn từ làn song tranh cãi về việc “đánh cắp văn hóa Khmer”, khi dân mạng Campuchia cáo buộc Thái Lan ăn cắp văn hóa Khmer của họ và quảng bá văn hóa Khmer ra toàn thế giới.
Tài khoản Adisarn Issaparp: “Thái Lan ủng hộ Việt Nam”
Tài khoản Aun Phamaul Yingsook: “ASEAN công nhận hòn đảo đó là của Việt Nam”
Tài khoản A. Karner: “Ngay đến cả Trung Quốc cũng công nhận hòn đảo đó là của Việt Nam. Chúng tôi ủng hộ Việt Nam, Phú Quốc là lãnh thổ của Việt Nam. Các bạn Campuchia không nên hành xử như những đứa trẻ con khóc vì không có được đồ chơi mới”
Phú Quốc là một hòn đảo thuộc chủ quyền Việt Nam, được Liên Hợp Quốc và quốc tế thừa nhận. Phú Quốc chưa từng là hòn đảo tranh chấp trong lịch sử hiện đại thế giới từ năm 1945 trở lại đây. Việt Nam và Campuchia hiện không có tranh chấp lãnh thổ, các văn bản pháp lý giữa Campuchia và Việt Nam cũng rất rõ ràng và hai quốc gia cũng đã hoàn thành xong các vấn đề về phân định biên giới và chủ quyền.
Việc nhiều người Campuchia yêu sách với đảo Phú Quốc (Việt Nam) đã diễn ra từ lâu và hiện đang bùng phát trở lại xung quanh việc hòn đảo này đang phát triển vượt bậc và nhiều lãnh đạo các đảng lưu vong Campuchia quấy phá. Điều đáng quan ngại là rất nhiều người Campuchia lại bị dắt mũi nghe theo.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét