Thứ Năm, 20 tháng 10, 2022

GÓC 'ẢO MA CANADA': BÓNG ĐÁ KHÔNG LIÊN QUAN CHÍNH TRỊ HAY CHÍNH TRỊ PHẢI THEO TIÊU CHUẨN CỦA PHƯƠNG TÂY

FIFA ĐE DOẠ TRỪNG PHẠT BẤT KỲ ĐỘI TUYỂN NÀO TỪ CHỐI ĐÁ VỚI KOSOVO Ở VÒNG LOẠI EURO 2024!
Rất nhiều lần, FIFA đã nhai đi nhai lại 1 câu khẩu hiệu đó là "bóng đá không liên quan tới chính trị" và nếu đội tuyển nào vi phạm điều này đều sẽ bị "block" hết, nhưng hình như duy chỉ có Nga là không nằm trong cái tiêu chuẩn đó của FIFA.

Mới đây FIFA vừa ra một quyết định khiến rất nhiều người phải đặt ra một câu hỏi lớn đó là "Tin Chuẩn Chưa?"
Cụ thể, đội tuyển quốc gia Kosovo lọt vào bảng I cùng với các đội Andorra, Belarus, Israel, Romania và Thụy Sĩ trong vòng loại của giải đấu. Tuy nhiên, Belarus và Romania không công nhận độc lập của Kosovo và luôn coi Kosovo là một phần của Serbia.
Trước động thái đó, UEFA đã gửi một đoạn trích từ Điều 30 của các quy định về Giải vô địch châu Âu.
Họ tuyên bố rằng "Nếu một liên đoàn từ chối thi đấu hoặc chịu trách nhiệm về một trận đấu không diễn ra hoặc không được thi đấu đầy đủ, Cơ quan kiểm soát, kỷ luật và đạo đức của UEFA (CEDB) tuyên bố trận đấu bị hủy bỏ đối với liên đoàn liên quan. Ngoài ra, CEDB có thể áp dụng bất kỳ biện pháp kỷ luật nào khác, bao gồm cả việc truất quyền thi đấu đối với hiệp hội có liên quan”
Nhưng trớ trêu và đầy ảo ma thay khi cách đây không lâu, hồi tháng 3, một sự việc tương tự cũng đã diễn ra nhưng kết quả thì lại khác hoàn toàn khi nhân vật chính ở câu chuyện khi đó tên Nga.
Cụ thể, đội tuyển Ba Lan đã từ chối thi đấu trận Play-off tranh vé tới vòng chung kết World Cup 2022 tại Qatar với đội tuyển Nga, sau khi cùng các Liên đoàn bóng đá Thụy Điển và CH Czech đã ra thông báo chung từ chối đến Moscow thi đấu. Tiếp sau đó, với việc phải nhận "sức ép từ nhiều phía" mà FIFA và UEFA đã loại luôn Nga khỏi cuộc đua giành vé tới World Cup 2022.
Rõ ràng FIFA đang cho thấy được “sự công tâm và chính trực” của mình trong các quyết định. Cùng một sự việc nhưng cách xử lý của FIFA lại khác nhau hoàn toàn đã thể hiện sự nhất quán, xuyên suốt và lập trường vững vàng của FIFA trong việc không để chính trị liên quan tới bóng đá.
Mặc dù cả Belarus và Romania đều có thể bị trừng phạt, nhưng như vậy vẫn là quá ít trước quyết tâm tách rời chính trị khỏi bóng đá của FIFA. Bất cứ đội bóng nào mà chớm thể hiện quan điểm hoặc lôi những vấn đề ngoài sân cỏ vào trong thi đấu đều có thể sẽ bị "block" và "block hết".

0 nhận xét:

Đăng nhận xét