Chủ Nhật, 8 tháng 4, 2018

NỰC CƯỜI VỚI MÀN “LÊN ĐỒNG” BẢO VỆ NGUYỄN VĂN ĐÀI CỦA MỸ, EU


Ngay sau khi phiên tòa xét xử sơ thẩm Nguyễn Văn Đài và các thành viên “Hội anh em dân chủ” kết thúc, đám zân chủ quốc nội và hải ngoại đã thi nhau la lối om xòm, lên tiếng này tiếng nọ để phản đối bản án mà Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên với các bị cáo. Ngoài đám zân chủ giả cầy, lâu nay vẫn mang danh, đội lốt hoạt động “dân chủ”, “nhân quyền”, người ta còn thấy sự vào cuộc của một số ông, bà được cho là đại diện cơ quan ngoại giao của Mỹ, EU. Xem chừng, Nguyễn Văn Đài và đồng phạm đang nhận được sự ủng hộ hết sức đông đảo của giới zân chủ và “cộng đồng quốc tế”.

NỰC CƯỜI VỚI MÀN “LÊN ĐỒNG” BẢO VỆ NGUYỄN VĂN ĐÀI CỦA MỸ, EU

Các trang mạng “lề trái” như BBC, RFA, Viettan… sáng nay đều đồng loạt đăng tải tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauert về bản án đối với Nguyễn Văn Đài và đồng phạm. Vị phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ này đã lớn tiếng tuyên bố: “Hoa Kỳ quan ngại sâu sắc về việc một tòa án của Việt Nam đã kết án và tuyên án các nhà hoạt động ôn hòa Nguyễn Văn Đài, Lê Thu Hà, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển và Trương Minh Đức với các án tù nặng nề dưới tội danh mơ hồ “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” và kêu gọi “Việt Nam thả tất cả tù nhân lương tâm ngay lập tức, và cho phép tất cả cá nhân ở Việt Nam tự do bày tỏ quan điểm của họ và tụ họp một cách ôn hòa mà không lo sợ bị trừng phạt”.

Trong khi đó, người được cho là Phát ngôn viên của Liên minh châu Âu (EU), Maja Kocijancic thì dường như cũng tỏ ra không kém cạnh. Vị này lớn giọng: “Việc kết án các nhà hoạt động Nguyễn Văn Đài, Lê Thu Hà, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển và Trương Minh Đức trong ngày 5/4, như là một phần trong công tác thi hành rộng rãi những điều khoản an ninh quốc gia của Bộ Luật Hình sự Việt Nam, tiếp diễn khuynh hướng tiêu cực truy tố và tuyên án những nhà hoạt động và blogger nhân quyền tại Việt Nam”.

Còn những tổ chức “quốc tế” hoạt động về “nhân quyền” quen thuộc như “Theo dõi nhân quyền quốc tế” (HRW), “Ân xá quốc tế” (AI), “Phóng viên không biên giới” (RSF) thì khỏi phải nói. Họ vẫn cho mình cái quyền phán xét về “nhân quyền” tại Việt Nam như những lần trước. Giám đốc Văn Phòng Châu Á - Thái Bình Dương của RSF, ông Daniel Bastard, lớn giọng cho rằng, những bản án tù tuyên cho 6 “nhà hoạt động dân chủ”“vô cùng lố bịch vì tội duy nhất của những người này là đưa lên mạng những bài viết kêu gọi tôn trọng nhân quyền tại Việt Nam”.

Thật đúng là nực cười và lố bịch. Nguyễn Văn Đài và đồng phạm âm mưu lợi dụng “dân chủ”, “nhân quyền” để nhằm thực hiện mưu đồ lật đổ chính quyền nhân dân tại Việt Nam. Hành vi phạm tội của các đối tượng đã rất rõ ràng, vậy mà họ lại đi ra sức bênh vực, bảo vệ cho những kẻ phạm pháp.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát đã nêu rất rõ, các bị cáo đã lợi dụng việc đấu tranh cho “dân chủ, nhân quyền”, “xã hội dân sự” để che giấu mục đích hoạt động của “Hội anh em dân chủ”; liên kết với các tổ chức trong và ngoài nước, liên kết với các tổ chức bất hợp pháp trong nước, tìm sự hậu thuẫn, tài trợ về tài chính từ nước ngoài, tuyên truyền chống Nhà nước với mục đích khi lực lượng đủ mạnh, chờ thời điểm phù hợp sẽ công khai hoạt động, đối đầu với chính quyền, thay đổi thể chế chính trị tại Việt Nam để xây dựng chế độ “đa nguyên, đa đảng”, “tam quyền phân lập”, tiến tới lật đổ chính quyền nhân dân…

Cáo trạng cũng nhấn mạnh, bị cáo Nguyễn Văn Đài là đối tượng cầm đầu, đóng vai trò chủ mưu, giữ vị trí Phó Chủ tịch thứ hai của “Hội anh em dân chủ”, trực tiếp xây dựng cương lĩnh hoạt động của “Hội anh em dân chủ”; tham gia bàn bạc, định hướng cách thức hoạt động, phát triển lực lượng, lôi kéo Lê Thu Hà tham gia “Hội anh em dân chủ”; đào tạo, hướng dẫn các thành viên về cách thức, kinh nghiệm hoạt động; lập dự án và liên hệ với các tổ chức, cá nhân ở nước ngoài để vận động ủng hộ, nhận số tiền 71.726 USD và 9.161,31 EUR tài trợ tài chính cho hoạt động của “Hội anh em dân chủ”; trực tiếp tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội và cần phải được xử lý nghiêm khắc theo pháp luật.

Cũng như các quốc gia khác trên thế giới, Việt Nam là một quốc gia độc lập, có chủ quyền, có thể chế chính trị, những hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam đều phải bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Chẳng phải Mỹ, các nước EU và bất kỳ quốc gia nào trên thế giới cũng làm vậy hay sao? Hay là ở Mỹ, các nước EU chính quyền các nước này lại làm ngơ, lại đồng tình với những hành vi chống đối chính quyền? Hãy đừng can thiệp vào công việc nội bộ Việt Nam dưới vỏ bọc “dân chủ”, “nhân quyền” xin thưa các vị. Dân chủ và nhân quyền luôn là mục tiêu mà bất kỳ xã hội nào cũng đều phải phấn đấu để đảm bảo, tuy nhiên lợi dụng dân chủ, nhân quyền để thực hiện các hoạt động phạm pháp, chống Nhà nước thì cần phải bị nghiêm trị.

Việt Nguyễn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét