Thứ Sáu, 27 tháng 4, 2018

VIẾT VỀ “ĐỘNG ĐĨ” TÀ ĐẠO "GIÁO HỘI LẠC HỒNG"Vài năm gần đây, theo phản ánh của người dân tại các huyện Phú Thiện, Chư Sê và TX Ayun Pa xuất hiện một "đạo" có tên rất mỹ miều, thần bí: "Giáo hội Lạc Hồng" hay còn có các tên gọi khác là "Tâm linh Lạc Hồng"“Tâm linh Hồ Chí Minh” (Đạo Bác Hồ). Nhóm này quy tụ các anh hùng, hảo hán ở... các xóm chợ bao gồm các bà sồn sồn, ăn no rửng mỡ, thành viên ưu tú nhất trong nhóm là bà Nguyễn Thị Dung tức "Dung chợ" và Nguyễn Thị Huyền (xay xát lúa gạo) ở Thị trấn Phú Thiện (Gia Lai). Các đối tượng này dùng đủ mọi thủ đoạn để lôi kéo người tham gia, tập trung đông người cúng bái, gây mất thuần phong mỹ tục và an ninh trật tự tại địa phương. 


VIẾT VỀ “ĐỘNG ĐĨ” TÀ ĐẠO "GIÁO HỘI LẠC HỒNG"
Bà Nguyễn Thị Dung, cầm đầu "Giáo Hội Lạc Hồng" (ảnh do người dân cung cấp)
VIẾT VỀ “ĐỘNG ĐĨ” TÀ ĐẠO "GIÁO HỘI LẠC HỒNG"
Bà Nguyễn Thị Huyền, Hội phó nhóm "Giáo Hội Lạc Hồng" tại Phú Thiện

Vậy thực chất cái gọi “Tâm linh Lạc Hồng” là gì? Họ theo đạo vì tôn thờ các anh hùng dân tộc và Chủ tịch Hồ Chí Minh hay chỉ là trò buôn thần bán thánh nhằm trục lợi và thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. 


"Tâm linh Lạc Hồng" là gì? 

Chuyện xuất xứ của tà đạo “Tâm linh Lạc Hồng” cũng chẳng khác mấy so với nhiều tà đạo khác trong thời gian vừa qua. Nó bắt nguồn từ sự khác thường của một người đàn bà chuyên nghề… làm nông ở thôn Bài Lâm Hạ, xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa, tỉnh Hà Tây (nay thuộc Tp. Hà Nội). 

VIẾT VỀ “ĐỘNG ĐĨ” TÀ ĐẠO "GIÁO HỘI LẠC HỒNG"
Sau khi bị ốm nặng, bà Nguyễn Thị Điền có những biểu hiện không bình thường 
Chuyện kể rằng: Hội nhóm “Tâm linh Lạc Hồng” do Nguyễn Thị Điền, sinh năm 1960 ở huyện Ứng Hòa, Tp. Hà Nội thành lập năm 2001. Bà Điền vốn làm nông nghiệp, năm 2.000 sau một trận ốm, bà có những biểu hiện không bình thường như: Làm thơ, tự viết kinh sách, lập bàn thờ Bác Hồ và tổ chức khám chữa bệnh tại nhà riêng. Bà lập điện thờ lấy tên là “Hoàng Thiên Long”, dựng bệ thờ có tượng Bác Hồ; tổ chức dụ dỗ, lôi kéo quần chúng nhân dân ở nhiều tỉnh, thành phố tham gia “Tâm linh Hồ Chí Minh”. Bà Điền tự xưng mình là sứ giả của Thiên đình, Táo quân để truyền đến hạ giới những tai ương sẽ xảy ra và cách phòng chống. Bà còn tuyên truyền Bác Hồ ngự ở điện Hoàng Thiên Long và hiển thánh truyền cho bà viết thành kinh sách cứu nhân độ thế cho trần giới, ứng báo nhờ bà Điền truyền tới nhân dân rằng khi theo Hoàng Thiên Long thì mọi khổ đau, khó khăn trong cuộc sống đều tan biến. Theo quy định, những người tham gia hội nhóm sẽ dỡ bỏ bát hương, bàn thờ tổ tiên, chỉ thờ ảnh Bác Hồ, cờ Đảng, cờ Tổ quốc. Mỗi người đi “quy” theo “Tâm linh Hồ Chí Minh” phải nộp số tiền 500.000 đồng; đồng thời, còn phải “tùy lòng thành” góp tiền để phục vụ xây dựng điện “Hoàng Thiên Long”, sau đó mua đồ thờ và “kinh” với số tiền khoảng 600 - 700 nghìn đồng. Mỗi lần đến làm lễ tại điện “Hoàng Thiên Long” phải đặt tiền lễ từ 20.000 đồng trở lên. 

VIẾT VỀ “ĐỘNG ĐĨ” TÀ ĐẠO "GIÁO HỘI LẠC HỒNG"
Một trong số cơ ngơi của bà Điền nhờ làm nghề chữa bệnh bằng nước lã 
Ngoài việc bán ảnh Bác Hồ, cờ Đảng, cờ Tổ quốc, bà Điền còn bán các băng đĩa ghi lại nội dung thuyết giảng của mình, các cuốn sách bà tự sáng tác rồi gọi là “kinh”. Những người tham gia hoạt động “Tâm linh Lạc Hồng” thường dần dần tách khỏi các hoạt động của các đoàn thể hội phụ nữ, hội nông dân, hội cựu chiến binh… chỉ ở nhà mở băng đĩa, tụng “kinh”, tổ chức các đoàn đi lễ tại điện Hoàng Thiên Long của Điền ở Tp. Hà Nội vào các ngày lễ. Đặc biệt, những người theo Tâm linh Lạc Hồng tin rằng, phần nước sau khi cúng là thuốc chữa được bách bệnh. Vì thế, khi vật nuôi hoặc người trong gia đình bị bệnh, họ không đưa đến khám bác sỹ mà dùng nước lã đã thờ cúng để cho uống…

VIẾT VỀ “ĐỘNG ĐĨ” TÀ ĐẠO "GIÁO HỘI LẠC HỒNG"
Tài liệu của bà Điền tự viết sau khi ốm dậy
Ngoài ra, bà ta còn rêu rao: “Điện thờ Hoàng Thiên Long” là kho thuốc tiên, còn “Đại Sơn Lâm” (con rể bà Điền ở Thượng Tiến, Kim Bôi, Hòa Bình) là tổng kho nước Thánh.

Cách chữa bệnh của bà Điền thì vô cùng đơn giản: bà ta để 3 chén nước lã lên bàn thờ thắp hương rồi cho người bệnh uống. Với cách chữa đó, bà Điền dám tuyên bố sẽ chữa được hết tất cả các loại bệnh, kể cả bệnh nan y như ung thư. Từ thông tin trên, chỉ ít lâu sau, nhà bà Điền đã chật kín người từ khắp nơi đổ về để chữa.

Vòi bạch tuộc "Tâm linh Lạc Hồng" đã vươn khắp nơi

Với việc lợi dụng uy tín, ảnh hưởng của anh hùng dân tộc Hồ Chí Minh đối với người dân Việt Nam, chỉ trong thời gian ngắn tà đạo "Tâm linh Lạc Hồng" đã vươn vòi bạch tuộc ra khắp nơi, càn quét  và gây hoang mang trong quần chúng nhân dân; đặc biệt là người dân nghèo. Nhiều người vì tin và nghe theo lời xúi giục gia nhập tà đạo đã bỏ lao động sản xuất để đọc “kinh”, nghe giảng “đạo”, hành lễ, góp tiền thờ cúng… làm ảnh hưởng đến kinh tế, gây mâu thuẫn gia đình. Nhiều trường hợp bị bệnh không đi khám chữa tại các cơ sở y tế mà chữa bệnh theo cách… uống nước lã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Có trường hợp bị lừa đảo mất tiền, mất nhà.

Nguy hiểm hơn, đầu năm 2017 các đối tượng cầm đầu tà đạo "Tâm linh Lạc Hồng" đã móc ngoặc với 2 đối tượng Trần Đức Trung và Lê Thị Hằng để sáng lập ra cái gọi là chương trình "Trái tim Việt Nam". Thực chất chương trình này lợi dụng cái tên nghe rất nhân đạo - Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới. Theo đó, mỗi người dân khi tham gia chương trình “Trái tim Việt Nam” sẽ  “tự nguyện” nộp ít nhất 1,2 triệu đồng cho Trung tâm. Sau đó những người này nhận được lời hứa từ các vị lãnh đạo Trung tâm là “khi gặp khó khăn sẽ được nhận lại 5,7 triệu đồng”. Nhưng trên thực tế, nhiều người dân khi gặp khó khăn không được hỗ trợ khoản tiền này. Với chiêu bài “Trái tim Việt Nam” các đối tượng đã lừa đảo hàng chục tỷ đồng của người nghèo ở các vùng nông thôn tại nhiều tỉnh, thành khác nhau.

VIẾT VỀ “ĐỘNG ĐĨ” TÀ ĐẠO "GIÁO HỘI LẠC HỒNG"
Hai đối tượng Trần Đức Trung và Lê Thị Hằng lợi dụng chương trình "Trái tim Việt Nam" lừa đảo hàng chục tỷ đồng tại cơ quan Công an. 
Tại khu vực Phú Thiện và Ayun Pa, theo phản ảnh của người dân thì động đĩ “Tâm Linh Lạc Hồng” đã có nhiều hoạt động rất tích cực, chúng thi nhau đi tuyên truyền, vận động người tham gia hội nhóm, tổ chức tiệc tùng cúng bái, múa hát linh đình nhằm khếch trương lực lượng, đặc biệt là trong các ngày lễ trọng của đất nước. Ngoài ra nghe theo lời xúi giục của các đối tượng ở Hà Nội, nhóm bà Dung, bà Huyền (ở huyện Phú Thiện) còn đi vận động người dân tham gia nộp tiền cho chương trình "Trái tim Việt Nam". Rất may là chính quyền đã phát hiện và kịp thời ngăn chặn.

Nhiều người sẽ đặt câu hỏi: tại sao ở khu vực Phú Thiện, Ayunpa (Gia Lai), tham gia tà đạo “Tâm linh Lạc Hồng” chỉ toàn đàn bà mà không thấy đàn ông? Theo thông tin chúng tôi nắm được thì đàn ông cũng tham gia nhưng chỉ dám đứng sau núp váy mấy mụ đàn bà để hô hào. Vì đám này thừa biết khi mấy mụ hoạt động mà mấy bác chính quyền đụng đến thì chỉ có nước ăn L**

Vẫn biết, việc thờ cúng Bác Hồ hay một danh nhân của dân tộc là không ai cấm, thậm chí còn được khuyến khích; nhưng việc thờ cúng phải thật sự tôn nghiêm và đúng đắn. Nhưng đây thực chất là việc lợi dụng điểm yếu về tâm lý của người dân để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự tại địa phương. 

Việc tà đạo này lấy danh nghĩa thờ cúng Chủ tịch Hồ Chí Minh để hoạt động mê tín là điều rất đáng phải lên án và dẹp bỏ. Thiết nghĩ, mỗi một người dân cần nhận thức rõ điều này để không bị dụ dỗ, lôi kéo, đi theo những tà đạo hoạt động không đúng đắn để rồi vi phạm pháp luật.

Mong bà con ở Gia Lai nói riêng và cả nước nói chung hãy cảnh giác để không bị lừa!

Sùng A Phèo

0 nhận xét:

Đăng nhận xét