Thứ Ba, 23 tháng 3, 2021

CÁI TÁT CHO GIÁ TRỊ NHÂN QUYỀN GIẢ TẠO KIỂU MỸ

Vừa qua Mỹ đã đăng ký hồ sơ ứng cử vào Hội đồng nhân quyền của Liên Hợp Quốc giai đoạn 2023 - 2025, Mỹ cũng là nước tự hào là ban phát giá trị nhân quyền tư bản văn minh cho nhiều nước trên thế giới. Nhưng vụ việc sáu phụ nữ châu Á thiệt mạng trong vụ xả súng tại ba tiệm massage ở khu vực Atlanta là cái tát thẳng mặt vào chính sách "nhân quyền" giả tạo của Mỹ.


Mỹ là quốc gia có số lượng người nhập cư lớn nhất hành tinh này, họ coi đó là tự hào về xứ sở "cờ hoa". Nhưng việc hòa hợp giữa các nhóm dân tộc luôn làm đau đầu các nhà quản lý và thực tế các vụ xả súng vì mục đích kỳ thị chủng tộc, đặc biệt là người gốc Á da vàng, gốc Phi da đen.
Thế nhưng bên ngoài Mỹ lại đóng vai trò là "cảnh sát nhân quyền" khi luôn tự cho mình là quốc gia có nhân quyền văn minh nhất trên trái đất. Bằng cách xuất khẩu giá trị nhân quyền cho các nước thấp yếu hơn hoặc can thiệp vào nội bộ quốc gia khác bằng chiêu bài dân chủ, nhân quyền.
Việt Nam cũng là nạn nhân trong quá trình xuất khẩu giá trị nhân quyền kiểu Mỹ ra bên ngoài. Hàng năm Mỹ có 02 tổ chức nhân quyền của Quốc hội và Bộ Ngoại giao chuyên đi la liếm, thu thập bằng chứng những kẻ chống đối ở Việt Nam rồi quy cho Việt Nam đàn áp nhân quyền, đàn áp người bất đồng chính kiến.
Nếu so sánh việc bắt bớ, cảnh sát đàn áp nhân quyền thì Mỹ đích thị là số 1 không ai dám hơn. Vụ việc vừa qua chỉ là giọt nước tràn ly, đáng kể là năm 2020 với việc cảnh sát Mỹ bắn chết người da màu đã khiến cho Mỹ chìm ngập trong biểu tình, bạo loạn nổ ra.
Thế mới thấy rằng giá trị chuẩn mực của Mỹ rêu rao được tiền hô hậu ủng của dân chủ nó là bong bóng lừa dối những kẻ mong muốn ăn sung mặc sướng nhưng không muốn làm việc vì cộng đồng dân tộc Việt Nam. Đó là bài học cảnh tỉnh cho ai đang nhẹ dạ cả tin.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét