Thứ Năm, 25 tháng 3, 2021

GIẤC MƠ CAY ĐẮNG CỦA MẸ NẤM!

Dù đã đeo khẩu trang kín mít, nhưng không khó để nhận ra rằng, người đang cầm biểu ngữ phản đối việc phân biệt chủng tộc trong bức ảnh là mẹ con Mẹ Nấm - tức Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, một dân chủ đã được "xuất khẩu sang Mỹ". Sau gần 2 năm bên Mỹ, ngoài vài hoạt động nói xấu chế độ ở Việt Nam theo đơn đặt hàng của mấy anh Việt Tân, người ta ít thấy Nguyễn Ngọc Như Quỳnh xuất hiện, mà buồn cười ở chỗ, những lần lên tiếng trên mạng xã hội chủ yếu quay sang nói xấu Tổng thống Mỹ hay phản đối những vấn đề của xã hội Mỹ.


Nếu còn ở Việt Nam, chắc chắn, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sẽ không có cơ hội tham gia các cuộc biểu tình như trong bức ảnh, không phải chính quyền cấm đoán gì, mà đơn giản vì ở Việt Nam không có tình trạng phân biệt chủng tộc. Sẽ rất khó để chứng kiến, hàng chục người dân bản địa vây đánh một người nhập cư có màu da khác mình, vì đó là phi nhân văn và không phù hợp với tính cách, văn hóa con người Việt Nam.
Nhưng ở Mỹ, điều đó là rất dễ gặp và nó không phải bây giờ - khi dịch COVID-19 bùng phát ở Mỹ mà có ở Mỹ hàng trăm năm nay, nhưng chưa bao giờ được giải quyết triệt để. Quỳnh, các con của Quỳnh và nhiều người dân gốc Á giống cô ta hoàn toàn có thể trở thành mục tiêu tấn công của một đám người da trắng tự cho mình là thượng đẳng. Và sẽ mãi mãi, họ không được coi là công dân hạng 1 mà chỉ là công dân hạng 2, hạng 3 ở Mỹ mà thôi, một điều rất lạ lẫm nếu ở Việt Nam.
Với Quỳnh, giấc mơ Mỹ đã từng đẹp nhưng giờ đang trở thành một giấc mơ cay đắng đối với gia đình Nguyễn Ngọc Như Quỳnh!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét