Thứ Năm, 4 tháng 3, 2021

NGÀY XƯA Ở VĨNH PHÚC!

Dư luận đang ồn ào chuyện ái nữ của Bí thư tỉnh nọ được bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở khi vừa chớm 31 tuổi. Mình chợt nhớ người đàn ông bế con trong bức hình này.


Ông ấy từng là Chính ủy Khu Việt Bắc, Bí thư nhiều huyện và hơn 20 năm làm Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, rồi Vĩnh Phú. Ông ấy được biết đến là "cha đẻ của khoán hộ" với câu nói nổi tiếng: "Xã viên không coi ruộng đất là của mình nên họ chẳng thiết tha gì với đồng ruộng. Phải để nông dân làm chủ mảnh đất của mình". Ông là người mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từng nhắn nhủ đôi lời: “ Nông dân ta no ấm, trước hết là nhờ ơn Đảng, ơn Bác Hồ. Nhưng trong quá trình xây dựng đất nước thì chúng ta phải cảm ơn Kim Ngọc, một đảng viên sáng tạo, dám chịu trách nhiệm đến cùng trước nhân dân... Đất nước phải biết ơn anh Kim Ngọc. Một người tâm huyết dám đưa ra cái mới, đến bây giờ đất nước có phát triển là nhờ có lúa gạo mà anh Ngọc đã đi tiên phong".
Vậy mà năm 1974, giữa lúc đương chức đương quyền cao nhất của tỉnh, con trai ông là Kim Sơn đi học kỹ sư 7 năm ở CHDC Đức về làm việc ở một nhà máy cơ khí nhưng không thể kết nạp Đảng. Ai cũng nghĩ với thành phần xuất thân như anh thì không cần phải xác minh hay kê khai lý lịch dài dòng. Nhưng chính ông Giám đốc kiêm Bí thư Đảng ủy nhà máy đọc bản kê khai lý lịch đã yêu cầu anh phải ghi là trí thức tiểu tư sản. Vì anh đã tốt nghiệp đại học ở nước ngoài ! Kim Sơn dứt khoát không chịu, vì Kim Ngọc vốn là tá điền đi làm thuê cho điền chủ.
Kim Sơn về chất vấn bố:
- Tại sao bố là bần nông, khi con khai lý lịch lại bắt con khai là thành phần tiểu tư sản trí thức, chỉ vì Đảng đã cử con đi học đại học ở Đức?
Kim Ngọc đã trả lời con:
- Đảng không phải của bố. Dù bố là Bí thư Tỉnh ủy. Đảng không thuộc sở hữu cá nhân một ai. Bố không thể nhân danh cá nhân bố để mang quyền lợi của Đảng cho con. Đảng là sức mạnh ý chí của toàn dân. Con muốn là người của Đảng thì tự con phải đến với Đảng trước... trước khi Đảng đến với con. Nếu Đảng là của nhà mình thì bố đã cho con hết rồi.
Kim Ngọc đi xa đã hơn 40 năm nhưng những điều ông nói, những việc ông làm sẽ còn được dân, được Đảng tin yêu, trân trọng đến muôn đời sau.
Đấy là chuyện ở Vĩnh Phúc ngày xưa, chứ bây giờ thì tôi cũng không rõ đâu nhé!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét