Thứ Ba, 23 tháng 3, 2021

LẠI NÓI VỀ CHỮ "NGỤY "

Chủ đề này đã tốn không biết bao nhiêu giấy mực, neuron thần kinh và công gõ phím của anh em báo chí mí cả cõi mạng, tôi với cụ Cam cũng biên nhiều và khá rạch ròi. Nhưng dường như thế vẫn là chưa đủ nên năm nào cũng cứ đến dịp này là người ta lại cãi nhau chí choé về nó. Gớm, đỏ chửi vàng, vàng chửi đỏ, đỏ chửi đỏ... tất nhiên là tuyệt nhiên chưa thấy anh em vàng chửi vàng về chữ này - riêng đoạn này họ thống nhất rất cao. Còn vì sao lại có chuyện đỏ chửi đỏ vì một chữ này - là bởi tại đỏ thì cũng có đỏ this đỏ that. Cụ Cam hay nói là "đỏ đít" và "đỏ rát" chứ tôi thì toẹt mẹ ra luôn là đỏ thì cũng có đỏ xịn, đỏ nhờ nhờ, đỏ fake. Loại tự nhận mình là "đỏ" dưng mà tư duy như tuất hợi, cực đoan và đéo có lý luận, chuyên bầy đàn lên mạng chỉ chụp mũ, đấu tố xog đuối lý thì rip nick ấy - bọn đó tôi gọi là đỏ như máu tháng liền bà...


Quay trở lại chuyện chữ "nguỵ". Thật ra thời Cộng sản - Cộng hoà ấy, thì cả 2 bên đều gọi nhau là "nguỵ" chứ chả phải riêng bên nào. Dưng mà xét về bản chất thì anh em Sản cơ bản là tự thân vận động, tự giành chính quyền, tất nhiên là có sự hỗ trợ của anh em đồng chí quốc tế dưng mà không có chuyện can thiệp sâu từ gian lận bầu cử xong còn viện trợ cả tiền, quân sự để nuôi và giữ bộ máy công quyền, lại chỉ đạo mọi đường lối, quyết sách đối nội và đối ngoại như Mỹ làm với anh em Cộng hoà.
Nếu phân tích chữ "nguỵ" để mà nói nó đúng hay không đúng thì còn phải căn cứ vào văn cảnh của nó. Anh em "đỏ" cãi nhau về chữ này chủ yếu là do không đồng nhất nhau trong nhìn nhận khái niệm "chính quyền". Kẻ nhìn chữ "chính quyền" theo nghĩa là "giới cầm quyền chính trị" thì chấp nhận chữ "chính quyền Sài Gòn" hay "chính quyền Việt Nam Cộng Hoà" (VNCH); kẻ nhìn chữ "chính quyền" theo nghĩa là "quyền lực chính danh, hợp pháp" thì không chấp nhận gọi là "chính quyền Sài Gòn" hay "chính quyền VNCH" mà phải là "nguỵ quyền", bởi nó là thể chế được dựng lên một cách trái với luật pháp quốc tế, không tự thân mà lệ thuộc và là bù nhìn cho một quốc gia khác. Thật ra anh nào cũng có cái lý của họ và đều đúng cả, nhưng họ không có cái nhìn toàn diện và không đứng trên phương diện của người khác mà luôn bảo thủ cho mình là duy nhất đúng. Chả khác mẹ gì câu chuyện người ta tranh cãi nhau số 6 hay số 9 như hình dưới đây cả.
Một cách khoa học và tiến bộ nhất, là luôn phải nhìn nhận vấn đề một cách đa diện và toàn diện, đương nhiên phải bằng tâm thế khách quan, không cố hữu bảo thủ. Dưng mà ở cái cõi mạng này có được mấy người????

0 nhận xét:

Đăng nhận xét