Thứ Ba, 11 tháng 1, 2022

KHI BẠN BÈ NƯỚC NGOÀI YÊU THÍCH LỊCH SỬ VIỆT NAM, CÒN CHÚNG TA THÌ SAO?

Có thể bạn không biết về một trào lưu reaction lịch sử Việt Nam trên Youtube và Tiktok được thực hiện bởi các streamer, Youtuber nước ngoài. Trào này này tương đối lớn mạnh trên 2 mạng xã hội này trong nhiều tháng trở lại đây và thậm chí nhận được hàng chục, hàng trăm ngàn lượt xem. Họ nghĩ về lịch sử Việt Nam? Việt Nam hiện ra trong con mắt của họ như thế nào?


Có một bình luận đáng chú ý về trào lưu reaction lịch sử bởi các bạn bè nước ngoài: “Toàn thấy người nước ngoài xem lịch sử Việt Nam, chẳng thấy Youtuber Việt nào quảng bá, reaction lịch sử Việt Nam. Mang tiếng là lập kênh reaction mà toàn reaction mấy thứ nhảm nhí và đi lùa gà không”.
Khởi nguồn của những clip reaction này bắt nguồn từ mạng xã hội livestream nổi tiếng Twitch, khi mà một tài khoản Việt Nam donate cho một streamer kèm theo đường dẫn video lịch sử Việt Nam trên nền nhạc Victory - TSFH, streamer này có bật xem và nhanh chóng thu hút nhiều sự chú ý của dân mạng. Từ đó, nhiều người khác học theo và trở thành một trào lưu trên mạng xã hội.
Dumsybrown, một Youtuber có hơn 200 ngàn lượt theo dõi nói rằng anh ấy nể phục vì những gì mà những nông dân Việt Nam đã làm được. Anh ấy bình luận: “Tôi nhìn thấy khuôn mặt của một người phụ nữ hằn lên những nỗi đau. Tôi biết rằng các bạn đã chiến đấu cho chiến thắng của các bạn đi kèm với một cái giá phải trả. Một số sẽ chết, một số sẽ sống, gia đình sẽ phải di tản, nhưng cuối cùng các bạn đã chiến thắng. Và có thể nói với con cái rằng chúng sẽ được sống trong hòa bình…”
“Họ đều là những người anh hùng. Họ đã chiến đấu cho lý tưởng của họ… Tôi biết có những người đàn ông, phụ nữ có thể chiến đấu mà không có thức ăn. Chỉ để đảm bảo rằng họ sẽ mang lại hòa bình cho đất nước của họ”
Combat Arms Channel - một trong những channel về quân sự nổi tiếng nhất Youtube có hơn 350 ngàn theo dõi, cũng có clip reaction về lịch sử Việt Nam đạt hàng chục ngàn lượt xem. Và hãy xem để biết họ nói gì về Hồ Chí Minh?
“Hồ Chí Minh là một người nhìn xa trông rộng, hết sức trong sáng. Một người đàn ông tận tụy với sự nghiệp của mình. Một người đàn ông tuyệt vời và không có gì để nghi ngờ” - Mr Jean Deaux
“Người Việt Nam biết họ chiến đấu vì điều gì và muốn chiến đấu vì điều đó. Trong khi người Mỹ không muốn chiến đấu và không muốn ở đó” - Archie Bald
Một tài khoản phản biện việc lịch sử Mỹ vu cáo là “lính Bắc Việt đã tra tấn, giết hại phi công Mỹ” là: “Phi công Mỹ nhảy dù xuống miền Bắc đều an toàn. Khi dân Việt Nam ăn khoai mỡ thì lính Mỹ vẫn có thịt gà để ăn. Đó là vì sao một trong cựu binh vĩ đại nhất John McCain đã trở lại và giúp đỡ Việt Nam. John McCain là người bạn tốt nhất của Việt Nam”.
Honour Onyedum, chủ kênh Bambi Tv đang sinh sống ở Nigieria cũng có reaction về lịch sử Việt Nam đạt gần 100 ngàn lượt xem. Anh nói: “Tôi biết rằng nhiều người anh hùng đã mất đi và tôi thấy nhiều người sẵn sàng sẵn sàng tạm biệt gia đình để chiến đấu và giành chiến thắng. Đó là điều mà mọi quốc gia cần phải học hỏi”. Trên trang cá nhân, anh ấy từng cho biết rằng ở anh ấy được dạy rằng Việt Nam là một quốc gia có lịch sử đáng trân trọng.
Một channel reaction nổi tiếng là Youtuber Highly Combustible Reacts đã trả lời câu hỏi của những người theo dõi: Tại sao anh lại thích lịch sử Việt Nam trong khi anh là một người Mỹ?. Paul Freitas, tên thật của Youtuber này trả lời: “Điều đó đâu có gì quan trọng. Thế hệ đi trước đã chiến đấu với họ chứ không phải tôi. Tôi không còn là một người Mỹ thiếu hiểu biết nữa”. Video reaction của anh về chiến tranh Việt Nam thu hút gần 200 ngàn người xem, rất đông người Việt và bạn bè quốc tế theo dõi.
Trước đó, nhiều lần Paul Freitas nói về lịch sử Việt Nam với một thái độ trân trọng, cầu thị và yêu mến. Anh là cựu chiến binh từng ở Afghanistan trong 6 năm và anh ấy từng chia sẻ rằng người Afghanistan nói nhiều về Việt Nam là quốc gia có một lịch sử vĩ đại. Và điều đó là cảm hứng cho anh tìm hiểu về lịch sử Việt Nam.
Channel Vibe with Judeo cũng reaction về chiến tranh Việt Nam và thu được gần 150 ngàn lượt xem, người này bình luận: “Đây không phải là một cuộc nội chiến và chống Trung Quốc…”.
Youtuber The Perseverance còn làm động tác chào và nói “Họ là những anh hùng” và giơ tay chào khi bức ảnh tướng Giáp đứng trước Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. “Tôi biết bức ảnh này, nó khá là nổi tiếng. Đó là lúc mà đội quân Việt Nam được thành lập từ vài chục người”.
Chúng ta đã quen với clip trải nghiệm ẩm thực Việt Nam, du lịch Việt Nam, đánh giá món ăn Việt Nam, cà phê Việt Nam hay là reaction A, B, C.. gì đó. Thật vui vì lịch sử Việt Nam lại đang được biết đến nhiều và rộng rãi như vậy.
Có một bình luận mà mình thấy hơi xót xa: “Nhiều người nước ngoài yêu quý và theo dõi lịch sử Việt Nam. Vậy mà đáng buồn là nhiều người Việt lại không trân trọng lịch sử hào hùng của cha ông”.
Có lẽ chúng ta cần cám ơn người anh em Việt Nam nào đó đã donate cho một streamer nước ngoài để anh này reaction lịch sử Việt Nam trên Twitch. Nói vui chút, nếu không có ngày hôm đó, có lẽ chúng ta sẽ không có những clip xem lịch sử Việt Nam như hiện tại.
Nhưng reaction là cảm nhận của họ, vậy cảm nhận của chúng ta như thế nào? Cảm nhận của người Việt ra sao? Thật buồn là chúng ta chưa chứng kiến Youtuber, Tiktoker người Việt Nam nào reaction về lịch sử Việt Nam thì phải.
Có nhiều người đón xem lịch sử Việt Nam hơn là một niềm vui lớn. Nhưng nhiều người Việt Nam lại không biết đến, không quan tâm lại là một nỗi buồn tương đối lớn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét