Thứ Tư, 12 tháng 1, 2022

ĐÚNG NHƯ NHỮNG GÌ TƯỚNG VỊNH NÓI

Nhìn những gì đã và đang diễn ra ở Afghanistan hiện nay lại nhớ câu trả lời của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khi hỏi ông về di sản mà Việt Nam để lại ở Campuchia sau 10 năm ở lại nước bạn:
“Cũng cần nhắc thêm rằng, thời kỳ đó, tất cả các cuộc chiến tranh mà một nước đưa quân vào một nước khác đều thất bại. Tất cả đều không giữ được chế độ, tất cả đều gây mất ổn định và chìm sâu vào nội chiến.


Duy nhất chỉ có Campuchia là giữ được chính quyền, giữ được sự ổn định, có được hòa bình, giải giáp được Khmer Đỏ và bước ra môi trường quốc tế sau khi được kết nạp vào ASEAN năm 1998 tại Hà Nội. Không có cuộc chiến nào để lại được di sản vĩ đại như những gì Việt Nam mang lại cho Campuchia”.
Tướng Vịnh tâm sự:
"Tôi sang Campuchia khá muộn, năm 1984 - 5 năm sau ngày 7-1-1979.
Khi đó, thủ đô Phnom Penh vẫn là một thành phố vắng người, hoang tàn và nghèo khó, chưa có một công trình nào được xây dựng lại. Thỉnh thoảng tôi ra làm việc ở khu vực sân bay Pochentong.
Cứ khoảng 10h sáng mỗi ngày có chuyến bay chuyển thương về Việt Nam. Nhiều xe Gaz-66 chở anh em ra sân bay, trên thùng xe xếp những băng ghế để thương binh ngồi.
Tôi thấy 30 anh em, đa số mất một chân vì vướng mìn. Họ bá vai nhau hát hò, cười nói thật vô tư.
Họ sắp được về nhà..."
“Cuộc chiến đó không chỉ vì Việt Nam mà còn vì nhân dân Campuchia, vì hòa bình của khu vực và thế giới.”
Cách đây vài hôm, trong bài phát biểu, ông Hun Sen, Thủ tướng Campuchia nói: "Ngày 7-1-2022 là ngày kỷ niệm 43 năm chiến thắng lịch sử của nhân dân Campuchia lật đổ chế độ d.iệt c.hủng Pol Pot, kịp thời cứu dân tộc hồi sinh, kết thúc thời kỳ đen tối, mở ra kỷ nguyên mới độc lập, tự do, dân chủ và phát triển xã hội của Campuchia".

0 nhận xét:

Đăng nhận xét