Thứ Ba, 25 tháng 1, 2022

TẤM ẢNH VÀ BÀI THƠ TRONG NGỰC ÁO CỦA LIỆT SĨ CHƯA BIẾT TÊN!

----------------
Năm 1968, tại trận chiến đấu giữa ta và địch trong một khu rừng đại ngàn của Trường Sơn (thuộc Liên khu 5), nhiều chiến sĩ ngã xuống để giữ độc lập, tự do cho Tổ quốc. Trong số đó có một chiến sĩ không ai biết tên tuổi, quê quán của anh. Chỉ biết trong túi áo ngực anh có một tấm ảnh nhỏ cỡ 6cm x 9cm. Người trong ảnh là một nữ công nhân, mặc áo trắng, quần yếm xanh, tay cầm chiếc thoi dệt vải. Mặt sau của ảnh có bài thơ chép tay:
Đợi anh vợi mùa xuân
Chẳng thấy anh trở lại
Chỉ thấy chim én về
Và hoa đào vẫy mãi...
Tay vít một nhành hoa
Níu áo mùa xuân hỏi:
Vì người công tác xa
Xuân ơi xuân có đợi?
Xin một nụ trên cành
Ủ kín vào thương nhớ
Em để dành mùa xuân
Đợi anh về mới nở.
Bao nhiêu nhung nhớ, bao nhiêu yêu thương, bao nhiêu nỗi niềm và hy vọng, người con gái ấy đã gửi gắm cả vào từng câu, từng chữ. Đọc bài thơ lên, ta có cảm giác như đang lắng nghe tiếng lòng sâu lắng, da diết nhưng cũng hết sức mãnh liệt của cô gái gửi cho người chiến sĩ trẻ ngoài chiến trường. Thương người phương xa, cô gái níu một nhành hoa xin mùa xuân hãy đợi người về rồi hãy nở.

Thời gian có chảy trôi, dù bao khó khăn gian khổ, hy sinh nơi chiến trường, thì niềm tin và tình yêu ấy vẫn mãi mãi rạo rực, đợi ngày khai hoa, kết quả. Đó chính là động lực để người chiến sĩ vững tay súng, là sức mạnh để cô gái lao động, sản xuất xây dựng hậu phương. Tình yêu đôi lứa đã được hòa quyện một cách sâu sắc vào tình yêu quê hương đất nước. Nội dung của của bài thơ khiến bao trái tim người đọc phải rung động, thổn thức và suy ngẫm về tình yêu, khát vọng để mùa Xuân của đất nước mãi xanh tươi.

Rất tiếc là đến này vẫn chưa thể biết danh tính của người liệt sĩ và cả cô gái trong bức hình. Đó là những mất mát hy sinh của chiến tranh. Vì độc lập, tự do của tổ quốc mà hàng hàng lớp lớp các thế hệ người Việt Nam đã "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước", bỏ lại tất cả phía sau lưng. Tình yêu đất nước là thiêng liêng nhất, cao cả nhất! Cô gái đã giữ chặt một nụ hoa nhưng nụ hoa ấy không bao giờ còn có thể nở vì người trai ấy đã vĩnh viễn nằm lại tại chiến trường miền Nam. Câu chuyện của ly tán, đau thương trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc nhưng là bài học sâu sắc về đức tính hy sinh của người Việt Nam. Tất cả vì Tổ quốc muôn vàn kính yêu này. Giáo dục thế hệ trẻ về lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc và lòng biết ơn đối với các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc. Mãi mãi biết ơn./.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét