Thứ Năm, 13 tháng 1, 2022

VÂNG, "CỦA" CÁC BẠN TRUNG QUỐC TẤT!

Trên nền tảng Xigua Video của ByteDance doanh nghiệp sở hữu Douyin (Tiktok), xuất hiện rất nhiều video của nhóm bạn Quang Linh Vlog phát lương thực, đào giếng, dạy nông dân châu Phi trồng trọt… nhưng lại bị các “pháp sư Trung Hoa” phù phép thành các video nói về người Trung Quốc trợ giúp nông dân châu Phi. Các “pháp sư Trung Hoa” lồng tiếng Trung vào các clip, xóa bỏ các đoạn thoại tiếng Việt của nhóm Quang Linh Vlog, một số dân mạng Trung Quốc thêm tình tiết bịa đặt là giám đốc Trung Quốc “trực tiếp chỉ đạo” nhóm người Việt hỗ trợ nông dân châu Phi.


Thêm nữa, địa bàn mà nhóm Quang Linh Vlog thực hiện chủ yếu ở đất nước Angola nhưng cư dân mạng Trung Quốc lại “dịch chuyển” bối cảnh sang một số quốc gia khác tại châu Phi như Rwanda, Somalia, Kenya… Điều khá hài hước là hình ảnh cờ đỏ sao vàng xuất hiện rất nhiều trong các clip nhưng nhiều cư dân mạng Trung Quốc lại không nhận ra và thậm chí nhầm lẫn sang là cờ Trung Quốc.
Các clip này thu lượm được hàng trăm ngàn view, được cắt ghép đưa lên mạng xã hội Douyin - phiên bản nội địa Trung của Tiktok, được rất nhiều người Trung Quốc hưởng ứng và tự hào.
Một số bình luận của cư dân mạng Trung Quốc
- Giếng của người Trung Quốc khoan tại châu Phi. Hãy đặt một tấm bia khắc tên người Trung Quốc đã khoan chiếc giếng này để người châu Phi không quên được người đào giếng cho họ uống nước.
- Đừng tạ ơn Chúa, hãy tạ ơn những người Trung Quốc.
- Trẻ em Trung Quốc đã gửi quà tặng cho trẻ em châu Phi.
- Chúng ta cần khai hoang giúp họ, gia tăng trồng trọt. Chúng ta đã làm được ở Tây Tạng thì sẽ nhất định thành công ở châu Phi.
- Chỉ có 5 tệ một cái áo thôi sao, tôi sẽ gửi 10000 tệ, hãy cho tôi địa chỉ quyên góp ở Trung Quốc.
- Giáng sinh không chỉ từ phương Tây mà còn có Thần tài năm mới của Trung Quốc.
- Những người Trung Quốc, đừng nên cho họ con cá mà hãy cho họ cần câu
- Chỉ có Trung Quốc mới tốt bụng như vậy. Có rất nhiều người tốt ở Trung Quốc
- Người Trung Quốc tốt bụng nhất thế giới. Tự hào về lá cờ mà bạn mặc trên người (?)
Tuy nhiên, ngay trong chính bên dưới bình luận, vẫn còn một số người Trung Quốc biết rằng họ đang bị “dắt mũi”. Người dùng có tên là Zhao Liping bình luận trong video phát quà cho người dân châu Phi cho biết chiếc áo phông mà những người phát quà mặc “giống như những chiếc áo phông có quốc kỳ Việt Nam”.
Trong clip với tiêu đề “dạy chữ số Trung Quốc cho người dân châu Phi” thì có khá nhiều người nhận ra đây là những chữ số Ả Rập có định dạng 1, 2, 3… mà không phải chữ số tiếng Trung của người Trung Quôc. Một tài khoản bình luận: “Đó đâu phải là chữ số của người Trung Quốc”. Một tài khoản khác bực tức: “Đây không phải là số Trung Quốc? Chán nản! Đây là chữ số Ả Rập”.
Trên video tặng quà cho người dân châu Phi đạt 167 ngàn lượt xem, tài khoản Đội bóng đá Quảng Châu (đã được dịch) cho rằng “là tiếng Việt chứ không phải là tiếng Trung”. Một tài khoản khác: “Cái áo anh ấy mặc giống với chiếc áo mà đội tuyển bóng đá Việt Nam mặc chứ không phải áo của chúng ta. Chiếc áo ấy chỉ có một ngôi sao”.
Thật buồn cười và nghịch lý cho một dân tộc không phân biệt được cờ nước mình và láng giềng, nhận vơ hết điều này đến điều khác

0 nhận xét:

Đăng nhận xét