Thứ Hai, 17 tháng 1, 2022

MC KHÓC-TRẤN THÀNH: LẠI THÊM MỘT LẦN CẨU THẢ TRÊN SÓNG TRUYỀN HÌNH

Trong RAP VIỆT Mùa 2 2021 - Tập 14, tiết mục tham gia của thí sinh BRT nói về người bố, vốn đã mất và trước đây là một thủy thủ xa gia đình. BRT nhập vai vào người bố và có những tâm sự về cuộc sống đi làm nơi xa trong bản rap Lênh Đênh.

Tuy nhiên, khi kết thúc chương trình, Trấn Thành lại giới thiệu rằng bố của thí sinh BRT là một “thuyền nhân” chứ không phải là một “thủy thủ”. Sau lời giới thiệu trên, Binz phải "wow". Có thể Binz biết đến cụm từ này vì anh là một người Mỹ gốc Việt.
Đây là một sai lầm rất nghiêm trọng của Trấn Thành và của cả đội ngũ Rap Việt.
Đầu tiên, thuyền nhân là cụm từ chỉ nhóm người nhập cư bất hợp pháp, xin tị nạn tại một quốc gia khác - tiếng Anh là boat people. Thuật ngữ thuyền nhân thường được dùng tại Việt Nam trong giai đoạn sau từ những năm 70 đến khoảng đầu những năm 90, để nói về những thế hệ người Việt tị nạn, vượt biên trái phép trên những chiếc thuyền đến một quốc gia khác. Đây là một sự kiện không vui vẻ với cả phía ta và phía bên kia.
Còn thủy thủ chỉ là từ nói về những người làm việc trên tàu biển.
Không rõ là Trấn Thành vô ý hay cố tình sử dụng cụm từ thuyền nhân thay thế cho cụm từ thủy thủ gốc. Nhưng dù vì lý do gì, việc sử dụng cụm từ này với hàm nghĩa sai lệch cho thấy sự hời hợt, thiếu trách nhiệm trong khi dẫn một chương trình lớn, làm sai lệch đi nghề nghiệp của bố thí sinh BRT, thiếu tôn trọng khán giả. Hơn nữa, tiết mục của thí sinh BRT lại rất ý nghĩa, mang tính tri ân sâu sắc!
Ngoài ra, cụm từ thuyền nhân là một cụm từ nhạy cảm mà truyền thông cả phía ta và phía bên kia cũng rất hạn chế nhắc đến. Với phía ta, đây là từ chỉ những người vượt biên trái phép, rời bỏ đất nước. Với phía bên kia, cụm từ thuyền nhân còn mang thêm hàm nghĩa là sự mất mát, chia ly, phải rời bỏ quê hương. Việc tùy tiện nhắc đến từ này - lại còn nhắc sai lệch, không đúng trong một chương trình giải trí giới trẻ như Rap Việt chắc chắn là một sự cẩu thả khó chấp nhận.
Làm MC cho một chương trình hàng triệu khán giả, lại có những sai lệch ảnh hưởng đến thí sinh, gia đình, khán giả, đến cả lịch sử, đến cả những người đã khuất.
Trấn Thành và đội ngũ sản xuất Rap Việt nên có những chỉnh sửa, chọn lọc, xin lỗi và đính chính rõ ràng!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét