Thứ Tư, 19 tháng 1, 2022

Nốt trầm trong bản nhạc của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam

=====
Ngày 19/1, tại Nhà tang lễ Quốc gia, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức lễ tang cho liệt sĩ, trung tá Đỗ Anh, sĩ quan hy sinh trong khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Cộng hòa Trung Phi.

Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam Hoàng Kim Phụng nói sự hy sinh của trung tá Đỗ Anh là tổn thất lớn nhất của lực lượng trong suốt 8 năm tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.
Hai hàng tiêu binh chậm rãi đưa linh cữu liệt sĩ "Mũ nồi xanh" đầu tiên của Việt Nam ra xe ở Nhà tang lễ Quốc gia. Theo sau áo quan, quả phụ với dáng mảnh dẻ nấc nghẹn từng hồi. Cô con gái nhỏ của chị tròn mắt nhìn dòng người, trong khi cậu con trai ngủ gật trên tay người thân.
Chứng kiến hình ảnh đó, trung tá Nguyễn Thị Liên, đồng đội của liệt sĩ Đỗ Anh tại Cục Gìn giữ hòa bình, không cầm được nước mắt. Chị chạy theo, chỉnh lại quần áo cho 2 đứa trẻ khỏi lạnh.
"Mấy đứa trẻ còn chưa nhận ra bố mình đi đâu. Tôi thấy cảnh đó rất đau lòng. Nỗi đau này có thể đi theo khi các cháu đủ lớn để nhận thức thế nào là vai trò của người cha", nữ quân nhân nghẹn ngào.
Chị Liên là sĩ quan "Mũ Nồi Xanh" từng sang Phái bộ Cộng hòa Trung Phi trước trung tá Đỗ Anh, khi chị về Việt Nam thì đến lượt anh lên đường. Ở Trung Phi, chị hiểu nhiệm vụ của người lính là 24/7. Chứng kiến sự gian khổ, chết chóc vì chiến tranh, súng đạn ở đó, người lính "mũ nồi xanh" như chị thấm thía được giá trị của hòa bình.
"Khoác trên vai màu áo của người lính thì nơi nào gian khổ nơi đó có mình. Nhiệm vụ là số một. Dù có hy sinh vì Tổ quốc, dân tộc hay vì hòa bình của thế giới thì đó đều là sự hy sinh vinh quang", trung tá Liên nghẹn ngào.
Đọc điếu văn tiễn đưa liệt sĩ Đỗ Anh, thiếu tướng Hoàng Kim Phụng nghẹn giọng nhiều lần khi nhắc đến những cống hiến của anh. Đây cũng là lần đầu tiên sau 8 năm tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, lực lượng "Mũ nồi xanh" của Việt Nam phải tiễn đưa một quân nhân.
"Sự hy sinh của trung tá Đỗ Anh là một nốt trầm trong cả bản nhạc hình ảnh Bộ đội cụ Hồ mà chúng ta đang thể hiện với bạn bè quốc tế", thiếu tướng Hoàng Kim Phụng chia sẻ với Zing.
Ông Phụng cho biết trung tá Đỗ Anh là cán bộ rất xuất sắc của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Anh đã có thời gian được huấn luyện, đào tạo cơ bản. Sự hy sinh của anh là tổn thất rất to lớn trong giai đoạn Việt Nam đang mở rộng các hoạt động gìn giữ hòa bình ở các phái bộ của Liên Hợp Quốc.
"Đây là tổn thất lớn nhất 8 năm qua, kể từ ngày chúng ta triển khai các lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Tôi hy vọng anh ấy là liệt sĩ duy nhất", lãnh đạo Cục Gìn giữ hòa bình nói.
Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng cho biết trung tá Đỗ Anh hy sinh trong quá trình làm nhiệm vụ mang tính nhân đạo của Liên Hợp Quốc. Đây là sự cố đáng tiếc và là tình huống bất khả kháng.
"Các phái bộ của Liên Hợp Quốc tại Cộng hòa Trung Phi hiện không còn chiến sự vì đã có thỏa ước hòa bình giữa các phe phái, chỉ còn một số xung đột nhỏ lẻ", ông nói.
Tuy nhiên, ở đó vẫn có những khó khăn riêng. Thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, bệnh dịch tràn lan. Hệ thống hạ tầng y tế kém. Điều kiện sinh hoạt của cán bộ gìn giữ hòa bình Việt Nam ở đó khác hoàn toàn trong nước, nên khi sinh hoạt, công tác luôn có khó khăn, trở ngại.
Trung tá Đỗ Anh từng công tác tại Cục Tác chiến điện tử, tham gia Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam từ năm 2018. Anh được phân công nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên Hợp Quốc ở Cộng hòa Trung Phi với vai trò quan sát viên quân sự.
Ngày 6/1, trung tá Đỗ Anh hy sinh tại Bệnh viện Dã chiến cấp 3 của Liên Hợp Quốc, ở Nakasero, Kampala, Uganda, hưởng dương 39 tuổi.
Trung tá Đỗ Anh được Thủ tướng công nhận liệt sĩ và được Chủ tịch nước truy tặng huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng ba. Gia đình anh gồm vợ và 2 con nhỏ được hưởng các chính sách hậu phương chiến sĩ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét