Thứ Năm, 20 tháng 1, 2022

LIÊN HỢP QUỐC CẢM ƠN SỰ CỐNG HIẾN CỦA TRUNG TÁ ĐỖ ANH

Tại lễ tang, lễ viếng Trung tá Đỗ Anh, Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) Caitlin Wiesen vô cùng thương tiếc sự ra đi đột ngột của chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam.
“Thay mặt Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP), tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình Trung tá Đỗ Anh trước sự ra đi của người con, người cha, người chồng thân yêu của gia đình”, bà Caitlin Wiesen viết trong sổ tang.

Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, tất cả chúng ta sẽ luôn nhớ tới mong muốn của Trung tá Đỗ Anh được đóng góp cho hòa bình thế giới thông qua việc tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình tại LHQ.
Đại tá Bea Walcot, Tùy viên Quốc phòng Vương quốc Anh tại Việt Nam cũng ghi sổ tang niềm xót xa, tiếc thương vô bờ bến đến gia quyến liệt sĩ Đỗ Anh.
“Thay mặt Đoàn Tùy viên Quốc phòng các nước tại Việt Nam, chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất trước sự ra đi của một liệt sĩ quả cảm, người đã dành trọn cuộc đời phụng sự Tổ quốc”, Đại tá Walcot bày tỏ.
Trước đó, ông Jean Pierre Lacroix, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách hoạt động Gìn giữ Hòa bình đã có thư chia buồn tới Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên Hợp Quốc
“Tôi vô cùng thương tiếc khi được biết Thiếu tá Đỗ Anh, một quân nhân anh dũng của Quân đội nhân dân Việt Nam đã hy sinh ngày 6 tháng 1 năm 2022 khi đang thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA)”, ông Jean Pierre Lacroix chia sẻ nỗi mất mát.
Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách hoạt động Gìn giữ Hòa bình đã xin phép được thông qua phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên Hợp Quốc cũng như Đại sứ Đặng Đình Quý gửi đến Chính phủ Việt Nam và tang quyến lời chia buồn sâu sắc đối với sự mất mát to lớn này cũng như sự trân trọng của cá nhân ông Lacroix dành cho những đóng góp của Thiếu tá Đỗ Anh đối với sứ mệnh gìn giữ hòa bình tại Cộng hòa Trung Phi.
“Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn đối với những hỗ trợ quý báu mà Chính phủ Việt Nam đã dành cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc”, ông Jean Pierre Lacroix nêu rõ.
Như Sputnik nhấn mạnh, Việt Nam luôn được đánh giá cao về hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Từ tháng 6/2014 đến nay, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã cử 250 lượt cán bộ, nhân viên đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc bao gồm 61 lượt sĩ quan làm nhiệm vụ độc lập. Trong đó có 4 sĩ quan trúng tuyển vào làm việc tại Cục Hoạt động hòa bình, trụ sở Liên Hợp Quốc tại New York, Mỹ và Sở Chỉ huy Phái bộ Cộng hòa Trung Phi và 189 y, bác sĩ của các Bệnh viện dã chiến cấp 2 tại Phái bộ Nam Sudan.
Hiện Bộ Quốc phòng Việt Nam đang tích cực chuẩn bị để sớm triển khai được đội Công binh với biên chế 184 người và 7 sĩ quan độc lập tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, dự kiến vào quý 1/2022 tại Abyei (UNISFA).
Một Việt Nam anh hùng, Bộ đội Cụ Hồ anh dũng
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng với những nét chữ rất đẹp và trang nghiêm lưu lại trong sổ tang, bày tỏ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và cán bộ, chiến sĩ toàn quân vô cùng thương tiếc đồng chí Trung tá Đỗ Anh.
Vô cùng thương tiếc Trung tá Đỗ Anh, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh, sự hy sinh của đồng chí Trung tá Đỗ Anh đã góp phần tô thắm truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
“Trong niềm tiếc thương, xin gửi tới gia đình và thân quyến của đồng chí lời chia sẻ về sự hy sinh, mất mát không gì bù đắp nổi. Xin dâng nén tâm nhang tiễn biệt đồng chí Trung tá Đỗ Anh về nơi an nghỉ cuối cùng”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam lưu bút trong sổ tang.
Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam bày tỏ, sự hy sinh của đồng chí Đỗ Anh thể hiện tinh thần anh dũng của người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.
Đồng chí hy sinh khi tuổi đời còn trẻ, để lại niềm tự hào, sự tiếc thương vô hạn cho gia đình, đồng chí đồng đội, người thân và bạn bè.
“Tấm gương hy sinh vì nhiệm vụ quốc tế cao cả của đồng chí đã góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Quân đội nhân dân Việt Nam nói riêng và ngoại giao quốc phòng Việt Nam nói chung, là niềm cổ vũ lớn lao để cán bộ, chiến sĩ tiếp tục tham gia làm nhiệm vụ quốc tế và hoàn thành nhiệm vụ được giao”, Trung tướng Phùng Sĩ Tấn xúc động viết.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang chia sẻ, Bộ Ngoại giao trân trọng và biết ơn những đóng góp vô cùng ý nghĩa của đồng chí đối với lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định của thế giới và của đất nước. Qua đó, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
“Đồng chí và gia đình và tất cả chúng ta tự hào về những đóng góp đó”, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang nêu rõ.
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga bày tỏ rằng, mãi mãi ghi nhớ đóng góp của liệt sĩ, Trung tá Đỗ Anh, người đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.
Trung tá Đỗ Anh hy sinh ‘không phải hoạt động tác chiến’
Là cấp trên chỉ huy, nhưng cũng là một trong những người đồng đội hiểu rõ chức năng, nhiệm vụ, khó khăn, nguy hiểm của công tác gìn giữ hòa bình LHQ, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã có những chia sẻ hết sức sâu sắc.
Tướng Hoàng Kim Phụng khẳng định, đồng chí Đỗ Anh là một cán bộ xuất sắc, được huấn luyện, đào tạo rất cơ bản và đã có thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Phái bộ LHQ ở Cộng hòa Trung Phi.
“Đồng chí Đỗ Anh còn rất trẻ, đã hết mình, hy sinh trong quá trình làm nhiệm vụ, được Liên Hợp Quốc đánh giá rất cao. Sự mất mát của đồng chí là một tổn thất rất to lớn, nhất là khi chúng ta đang triển khai thêm các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình”, Thiếu tướng Phụng bày tỏ.
Theo tướng Phụng, cống hiến của đồng chí Đỗ Anh là đóng góp to lớn của đất nước Việt Nam đối với mục tiêu lớn của Liên Hiệp Quốc là duy trì nền hòa bình, ổn định hòa bình ở các nước châu Phi sau những xung đột, sau những quá trình khắc phục hậu quả chiến tranh truyền thống cũng như khắc phục hậu quả của các xung đột phi truyền thống.
Đồng chí Hoàng Kim Phụng bổ sung thêm rằng, tại Phái bộ Liên Hợp Quốc ở Cộng hòa Trung Phi nơi Trung tá Đỗ Anh làm nhiệm vụ có rất nhiều khó khăn, trong đó phải kể đến khó khăn về khí hậu, thời tiết, dịch bệnh tràn lan.
Tướng Phụng nhấn mạnh, ở khu vực đó không còn chiến sự nữa, bởi đã có các thỏa ước hòa bình giữa các phe phái.
“Nhưng những sự thù hận và xung đột nhỏ lẻ, kể cả xung đột vũ trang vẫn còn. Trung tá Đỗ Anh hy sinh trong quá trình làm nhiệm vụ mang tính nhân đạo của Liên Hợp Quốc chứ không phải hoạt động tác chiến”, Cục trưởng Hoàng Kim Phụng khẳng định.
Cục trưởng Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam cho rằng, đây có thể nói là tổn thất lớn nhất trong 8 năm qua, kể từ khi Việt Nam tham gia các lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.
“Sự mất mát này là tổn thất của Quân đội, của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, của gia đình, đồng thời cũng là một sự tổn thất của đất nước khi chúng ta đang có những người con ưu tú tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình mang tính nhân đạo, nhân văn cao cả”, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng xúc động bày tỏ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét