Chủ Nhật, 23 tháng 1, 2022

NGƯỜI NHẬT THÂN THIỆN VỚI LỊCH SỬ VIỆT NAM HƠN NHỮNG GÌ CHÚNG TA TỪNG BIẾT

“Tôi ước có thể đến Việt Nam ngay bây giờ. Nổi da gà khi biết rằng những người Việt Nam tuyệt vời đã bảo vệ chính mình”
“Tôi đến Việt Nam vì quan tâm đến cuộc chiến tại Việt Nam. Khi tôi nhìn thấy một đứa trẻ bị dị tật do hậu quả của một quả bom phốt pho, tôi cảm thấy rất rõ những vết sẹo của chiến tranh vẫn còn đó…”

“Có một sự thực là chúng ta đã khiến cho nhiều người Việt Nam chết đói. Nhưng họ chưa một lần đòi bồi thường, gây sức ép bắt chúng ta xin lỗi và lải nhải chuyện tội lỗi như người Hàn Quốc. Tôi từng thấy họ mang theo lá cờ để cổ vũ bóng đá, tôi biết rằng họ có một lịch sử đáng tự hào để bảo vệ lá cờ đó”
“Tôi tôn trọng người Mỹ, họ là bạn của người Nhật. Nhưng tôi không thể đồng tình với những gì họ đã làm ở Việt Nam. Chúng ta không thờ coi như không có tội ác gì diễn ra, ngay cả khi người bạn của chúng ta là kẻ thủ ác”
Đó là một vài bình luận nhận được nhiều lượt tương tác trên video 【ベトナム戦争】家も人も自然も消えた…アメリカの無差別攻撃がまねいた悲劇 - dịch nhanh có nghĩa là “Chiến tranh Việt Nam - nhà cửa, con người, thiên nhiên đã biến mất. Thảm cảnh từ những cuộc tấn công bừa bãi của người Mỹ”. Video thu hút gần 900 ngàn người xem, được chia sẻ khá nhiều trên Twitter Nhật Bản những ngày gần đây.
Theo như một số chia sẻ nhận được, video này được một số trường phổ thông ở tỉnh Iwate sử dụng làm tư liệu khi nghiên cứu thêm về lịch sử châu Á - trong đó có Việt Nam. Video được đăng trên kênh 世界見聞録 - dịch nhanh là Hồi ký thế giới. Kênh này nhiều lần được xuất hiện trên Yahoo và NHK vì sản xuất những tư liệu lịch sử thế giới rất đáng xem bằng ngôn ngữ Nhật.
Điều khá lạ là những gì mà video trên nói tương đối bám sát với lịch sử Việt Nam được dạy trong ghế nhà trường. Từ việc Hồ Chí Minh đã tuyên bố Việt Nam độc lập năm 1945, rồi Hoa Kỳ cố tình ngăn chặn cuộc bầu cử thống nhất của dân tộc Việt Nam, dàn dựng ra sự kiện Vịnh Bắc Bộ, phong trào phản chiến, cuộc chiến Điện Biên Phủ trên không mà Việt Nam đã hạ gục B52, những vụ thảm sát được gây ra bởi lính Mỹ và Hàn Quốc.
Từ video này, khá nhiều người tìm kiếm những tư liệu về cuộc chiến Việt Nam thông qua phim ảnh. Nhất là hai bộ phim Mùi Cỏ Cháy và Những Người Viết Huyền Thoại - hai bộ phim này đã nhận được hàng triệu đến hàng chục triệu trên Youtube, phần lớn những người xem đều đến từ nước ngoài.
“Gần đây, tôi có thưởng thức một bộ phim về về chiến tranh Việt Nam được quay tại Việt Nam. Tiêu đề bộ phim là: “Mùi cỏ cháy”. Từ trước đến nay, người Nhật đã xem nhiều bộ phim do phương Tây sản xuất. So với những bộ phim đó, thì bối cảnh thế giới được nói ở bộ phim này hoàn toàn khác. Bối cảnh phim là miền Bắc Việt Nam vào năm 1971. Nhân vân chính trong phim là bốn sinh viên được gọi nhập ngũ theo lệch tổng động viên của đất nước. Một cường quốc đã bị mất quốc địa, chia một đất nước làm hai như một cách để báo thù. Một cuộc chiến tranh lớn đã bị chuyển giao cho một cường quốc khác. Là những đau thương và hy sinh của một quốc gia đang cố độc lập…”
Một tài khoản khác chia sẻ: “Tôi thích rất nhiều điều về thời trang và văn hóa của Mỹ thông qua Hollywood nhưng nếu biết càng nhiều về lịch sử nước Mỹ, tôi dám chắc muốn quên đi và cảm thấy khó có thể chấp nhận được”.
“Tôi nghĩ nhiều người Nhật nên được biết rằng người Mỹ đã ném bom nguyên tử khiến cho 300 ngàn người dân Hiroshima và Nagasaki thiệt mạng. Thật may vì họ đã không làm điều tương tự ở Việt Nam”
Tài khoản まゆげ cho biết: “Khi Mỹ nhiều quốc gia trên thế giới chỉ trích vì ném bom phá hủy môi trường ở Việt Nam (trong đó có Nhật Bản). Thì Mỹ bất ngờ phản đối việc săn cá voi của Nhật Bản”. Một tài khoản khác phản hồi: “Khi bạn bị lên án vì hủy diệt môi trường thì bạn bắt đầu lôi việc săn cá voi của người Nhật để ngụy biện”. Năm 1972, chính tổng thống Nixon đã có những chỉ trích khá nặng nề nhắm vào nạn săn bắt cá voi của người Nhật Bản.
Có khá nhiều người Nhật ngạc nhiên khi biết rằng Việt Minh - tiền thân của quân đội Việt Nam đã được huấn luyện bởi những người Nhật. Những người Nhật này thậm chí còn tham chiến và hy sinh cho nền độc lập, tự do của Việt Nam. Không ít người Nhật bình luận hào hứng và họ cảm thấy vui vì viết nhờ đó mà Việt Nam đã thắng Pháp. Họ khen ngợi rằng những người Việt Nam và Nhật đã từng cùng chiến đấu, nhiều người Nhật biết về võ Vovinam của Việt Nam.
“Tuy người Nhật đã từng sai lầm, nhưng chúng tôi biết sửa sai. Đã có nhiều người Nhật ủng hộ nền độc lập của Việt Nam và Indonesia” - tài khoản 黑彗
Một chuyện nữa mà những người Nhật đề cập đến là việc quân đội Hàn Quốc tham gia cùng với quân đội Hoa Kỳ để “làm những điều tàn nhẫn”. Một tài khoản dẫn số liệu cho thấy những người Hàn Quốc đã chọn những người khiếm thị, cưỡng chế trở thành nô lệ giải quyết “nhu cầu” cho lính Hàn Quốc và đã có 900 con lai đã được sinh ra từ 20.000 người phụ nữ Việt Nam.
“Hàn Quốc đã tham chiến với Mỹ. Cuộc chiến khiến người Việt Nam trở nên khốn khổ”
“Chúng ta đã từng cố gắng xin lỗi người Việt và họ đã không nhắc đến nữa. Nhưng những người Hàn Quốc thì không. Họ luôn im lặng với người Việt Nam trong 50 năm qua”.
Một tài khoản Nhật Bản viết “日本に対して、『許すかどうかを決めるのはされた側だ』と言いながら、自分たちの行動と態度はどうなのか疑問” - có nghĩa là: “Đối với Nhật Bản, Hàn Quốc luôn nói rằng: “Quyền quyết định có tha thứ hay không là ở phía nạn nhân”, nhưng hãy xem hành động và thái độ của chính họ đi”.
Xin mượn bình luận của tài khoản 不定期YouTuber để kết bài: “Nỗi da gà khi những người Việt Nam đã chiến đấu hết mình để bảo vệ chính mình”.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét