Thứ Tư, 10 tháng 11, 2021

BỘ ĐỘI TRẮNG ĐÊM CHIẾN ĐẤU VỚI LŨ DỮ ĐỂ CỨU NGƯỜI MẮC KẸT TRÊN SÔNG BA

Do ảnh hưởng của không khí lạnh và nhiễu động gió đông trên cao nên gây mưa lớn trên khu vực miền Trung và Tây nguyên, trong đó có tỉnh Gia Lai.


Từ 7 giờ đến 15 giờ ngày 9-11, tại thị trấn Kông Chro (huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) xảy ra mưa lớn, nước dâng đột ngột khiến 3 người dân bị mặc kẹt trên sông Ba trong lúc đang câu cá. Ngay lập tức địa phương đã thực hiện “phương án 4 tại chỗ” triển khai lực lượng ứng cứu do đồng chí K’Păh Thuyên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai trực tiếp chỉ huy.
Theo đó, 3 người dân là Nguyễn Văn Sỹ (sinh năm 1994); Nguyễn Thành Luân (sinh năm 1991) và Nguyễn Văn Nhơn (sinh năm 1984) đều cư trú tại tổ dân phố Plei Ktoh, thị trấn Kông Chro (huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai), câu cá tại chân đập tràn của Thủy điện Đak Srông (thuộc sông Ba chảy qua địa phận thị trấn Kông Chro), nước đột ngột dâng cao khiến 3 người dân không kịp vào bờ và bị mắc kẹt trên một mỏm đá giữa sông.
Nhận được thông tin, đúng 11 giờ ngày 9-11, các lực lượng gồm: Bộ CHQS tỉnh Gia Lai gồm 10 đồng chí; Ban CHQS huyện Kông Chro gồm 30 đồng chí; Lữ Công binh gồm 7 đồng chí; Quân đoàn 3 gồm 7 đồng chí; Công an tỉnh Gia Lai gồm 14 đồng chí và Đội Cảnh sát chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực An Khê gồm 8 đồng chí tiếp cận hiện trường khẩn trương sử dụng xuống máy, súng bắn dây, dây thừng chuyên dụng, thanh cứu hộ, phao cứu sinh…
Tại vị trí người dân bị kẹt có địa hình dốc đá hiểm trở; mưa lớn, lượng nước đồ về ngày một nhiều gây khó khăn cho công tác ứng cứu. Dầm mình, đối đầu với lũ dữ trong đêm, lực lượng cứu hộ thực hiện nhiều phương án như: Sử dụng phao cứu sinh vượt lũ; dùng đinh chốt trên đá làm điểm tựa, lấy thang và dây thừng chốt cố định làm cầu; tiếp cận người bị nạn điểm gần nhất dùng súng bắn dây tới vị trí mỏ đá có người mắc kẹt và sau đó dùng dây đai cứu hộ đu người tiếp cận 3 người dân bị kẹt giữa dòng…
Sau 16 tiếng đồng hồ vào lúc 2 giờ sáng 10-11, với tinh thần tích cực, khẩn trương “cứu người là trên hết, trước hết”; cùng ý chí, nghị lực ngoan cường của lực lượng cứu hộ đã đưa 3 người dân lên bờ an toàn tuyệt đối trong niềm vui, niềm xúc động của người thân, gia đình, nhân dân trên địa bàn và lực lượng ứng cứu.
Hiện tại tinh thần và sức khỏe 3 người dân đã ổn định và được đưa về Trung tâm Y tế thị trấn Kông Chro để tiếp tục theo dõi.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét