Thứ Hai, 22 tháng 11, 2021

NHÀ BÁO TRUNG QUỐC BỊ PHẢN BIỆN “NGẬP HÀNH” KHI NÓI VIỆT NAM XÂM LƯỢC TRUNG QUỐC

Ngày 14/11 vừa qua, giáo sư gốc Hy Lạp Yanis Varoufakis viết trên Twitter cho rằng Trung Quốc đã bắt nạt Việt Nam và có nhiều cuộc giao tranh đẫm máu với Ấn Độ và những gì mà Trung Quốc làm giống với biểu hiện của chủ nghĩa đế quốc. Thì Chen Weihua đã phản hồi rằng: “Hầu hết mọi người đều cho rằng các quốc gia lớn bắt nạt các quốc gia nhỏ. Nhưng Việt Nam ở năm 1979, họ đã nhiều lần khiêu khích bắt nạt Trung Quốc. Đó là vì sao chúng tôi quyết định dạy cho Việt Nam một bài học. Người Trung Quốc đã khoan dung với các hành động của Việt Nam cho đến khi “lằn ranh đỏ” bị vượt qua”. Chen Weihua, nhà báo theo tư tưởng dân tộc Trung Quốc, chánh văn phòng EU của tờ China Daily - một tờ báo thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc.


Twitter ekstasis: “Này anh bạn, tôi có một câu hỏi, năm 1978, Việt Nam đã làm gì khiến Trung Quốc khó chịu?”. Năm 1978, Việt Nam đã tấn công Khmer Đỏ - thứ mà Trung Quốc đã hậu thuẫn và luôn bao bọc. Điều đáng lên án ở đây là Khmer Đỏ là một chế độ diệt chủng, nhưng Trung Quốc luôn muốn duy trì chế độ ấy bằng việc “bảo kê” trên trường quốc tế.
Twitter GakiLiu13: “Theo Hoàng Văn Hoan, một người sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam đã bỏ trốn qua Trung Quốc cho rằng Việt Nam đã xâm lược Khmer Đỏ và tấn công Trung Quốc”. Twitter Jeff Fecke mỉa mai: “Ai sẽ khóc cho Khmer Đỏ”. Tài khoản Ka1312TheRoll cho biết, Khmer Đỏ đã thực hiện một cuộc diệt chủng nhắm vào Nam Bộ của Việt Nam và tấn công biên giới phía Nam của Việt Nam.
“Tự dưng Việt Nam xâm lược Campuchia và bắt nạt Trung Quốc. Họ nghĩ họ mạnh bằng Hoa Kỳ + Liên Xô à? Người Trung Quốc ơi, vu cáo cũng phải có tính logic chứ” - Twitter McKennie.
Nhà sử học gốc Brazil Jones Manoel có gần 150 ngàn lượt theo dõi trên Twitter, 180 ngàn đăng ký trên Youtube cho biết phía Trung Quốc đang cố gắng loại bỏ cuộc xâm lược Việt Nam ra khỏi chiến lược ngoại giao của Trung Quốc thời kỳ đó.
Brecht Jonkers, Tổng biên tập của một tờ báo tại Yemen bức xúc: “Năm 1979, Trung Quốc xâm lược Việt Nam để ủng hộ Khmer Đỏ. Tại sao Việt Nam xung đột với Khmer Đỏ? Đó là vì Khmer Đỏ đã xâm lược Việt Nam trước và thảm sát người dân Việt Nam”.
Twitter Clovis cà khịa: “Đúng rồi. Trung Quốc đã dạy cho Việt Nam một bài học. Bài học là số lính Trung Quốc thiệt mạng trong 1 tháng chiến đấu với Việt Nam bằng số lính Mỹ thiệt mạng tại Việt Nam trong 8 năm”.
Nhà hoạt động KnowNothingTV có 40 ngàn theo dõi trên Twitter cho biết: “À quên. Không ai có thể quên việc Việt Nam “bắt nạt Trung Quốc” bằng cách chấm dứt chế độ diệt chủng Khmer Đỏ”. Một tài khoản khác phản hồi: “Trung Quốc nuôi dưỡng Khmer Đỏ như một đứa con. Đứa con này phạm tội ác diệt chủng. Nhưng bố mẹ chúng vẫn bao che và còn đi tấn công lại những người thực thi công lý”.
Tài khoản dragon_sickle viết: “Việt Nam đã bắt nạt Trung Quốc như thế nào? Anh có thể giải thích? Điều anh nói rất vô nghĩa”. Tài khoản HareDurer: “Trung Quốc đã thua trong một cuộc chiến với Việt Nam và Chen Weihua rất cay cú vì điều đó”.
“David "bắt nạt" Goliath” - một bình luận của tài khoản Twitter có vẻ như của một người Việt Nam.
“Trung Quốc coi Việt Nam là quốc gia anh em. Nhưng họ không giúp đỡ Việt Nam. Ngược lại, họ còn tấn công Việt Nam khi quốc gia này vừa mới trải qua chiến tranh. Tại sao họ không đem quân đi đánh Khmer Đỏ? Hàng triệu người Campuchia đang cầu cứu và Trung Quốc làm ngơ trước điều điều đó”
Dân mạng accidentalflyer: “Việt Nam đã “bắt nạt” bằng cách lật đổ Pol Pot và Khmer Đỏ. Còn Trung Quốc lại là người ban hành ra Cánh đồng Chết”. Cánh đồng Chết - tên tiếng Anh là Killing Fields, tên một khu vực mà Khmer Đỏ dùng để chôn 1 triệu người vô tội trong chiến dịch diệt chủng.
“Bạn đã dạy một bài học cho người khác. Bài học ở đây là bạn đột nhập vào nhà của anh ta và bị anh ta đá đít (???)” - Twetter Lycy Dream.
Người Trung Quốc nói rằng họ "dạy cho Việt Nam một bài học". Bài học ở đây là gì? Người Trung Quốc lại không nói rõ. Vậy với người Việt Nam, bài học rút ra sau cuộc chiến 1979 là gì? Người Trung Quốc không dám nói về Tuol Sleng - một bảo tàng diệt chủng ở Phnom Penh, không dám nói về thảm sát Ba Chúc... về việc họ lờ đi việc Khmer Đỏ chủ động tấn công Việt Nam.
Họ nói Việt Nam nhiều lần xâm phạm lãnh thổ, bắt nạt người dân Trung Quốc, nhưng suốt bao nhiêu năm tháng qua, chẳng có bằng chứng nào được đưa ra cả. Còn ở Việt Nam, câu chuyện thảm sát Tổng Chúp vẫn ám ảnh bao lâu qua.
Đúng là lời nói dối từ 1979.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét