Thứ Ba, 23 tháng 11, 2021

DỰ ÁN ĐƯỜNG SẮT TỐC ĐỘ CAO CỦA MỸ ĐỘI VỐN GẦN 44 TỈ USD

Theo The Times, chính quyền bang California đang phải đối mặt với khoản chi gần 1 tỷ đô bổ sung cho nguồn vốn thiếu hụt trong năm 2021 theo đề xuất từ ​​các nhà thầu của **dự án đường sắt cao tốc** **dài gần 200km (tổng chiều dài dự án trong giai đoạn 1 là 840km và hơn 1300km trong giai đoạn 2)** nối 2 thành phố lớn là San Francisco và Los Angeles. Được biết, suốt 8 năm qua, Cơ quan Đường sắt Cao tốc của bang California hầu hết đã chấp thuận phê duyệt khoản tiền bổ sung cho các mức tăng như vậy.


Chi phí dự án tiếp tục tăng - và khả năng cao sẽ lại xảy ra các vấn đề tương tự trong vài năm tới - đang làm khó khăn thêm điều kiện tài chính vốn đã rất eo hẹp của dự án **gần 100 tỷ USD** này.
Tiểu bang đã chi một khoản ngân sách **22,8 tỷ đô la** để xây dựng một phần phân đoạn từ Bakersfield đến Merced. Ban đầu, việc xây dựng hệ thống tàu cao tốc từ Los Angeles đến San Francisco **được chốt ở mức 33 tỷ USD**. Nhưng chi phí tăng cao có thể sẽ khiến chính quyền bang California sa lầy hơn vào những khoản bù vốn khổng lồ tương tự trong tương lai.
Các nhà thầu xây dựng các hạng mục như cầu cạn, cầu vượt trong các gói thầu đã đệ trình hàng chục khiếu nại mới trong năm nay về sự chậm trễ trong biệc phố trí vốn xây dựng và việc thay đổi thiết kế của dự án, khẳng định đó là lỗi của cơ quan có thẩm quyền. Cũng theo đó, **nguyên nhân của sự chậm trễ này được cho là sự thay đổi thiết kế của dự án so với bản kế hoạch được phê duyệt ban đầu, sự chậm chạp trong công tác di dời hạ tầng kỹ thuật và công tác giải phóng mặt bằng**.
Vào tháng 6 năm 2021, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã khôi phục khoản tài trợ 929 triệu đô la cho đường sắt cao tốc của California. Việc cựu Tổng thống Donald Trump cắt vốn vào năm 2019 đã khiến nguồn tài trợ cho dự án gặp khó khăn dẫn đến sự chậm trễ kéo dài và chi phí gia tăng.
Tổng thống kế nhiệm thuộc đảng Dân Chủ là Joe Biden thì ngược lại, ông đã có những hành động ủng hộ mạnh mẽ việc phát triển hệ thống đường sắt cao tốc và đã thề đảm bảo Hoa Kỳ “có hệ thống đường sắt sạch nhất, an toàn nhất và nhanh nhất trên thế giới”.
Dự án đường sắt cao tốc của California cũng là dự án đường sắt tốc độ cao đầu tiên của Hoa Kỳ và hiện đang được đặt mục tiêu hoàn thành vào những năm 2030. **Tổng chi phí ước tính củ dự án là 80 tỷ USD vào năm 2020 nhưng cuối cùng có thể lên tới 99,8 tỷ USD tại thời điểm hoàn thành**.
Chính quyền bang California cho biết tàu sẽ đi từ San Francisco đến lưu vực thành phố Los Angeles với tốc độ có thể hơn 322 km/h khi đi vào hoạt động full công suất vào năm 2033.
Dự án này hiện **đang được xây dựng trên một phân đoạn dài khoảng 175km đầu tiên** ở vùng Thung lũng Trung tâm của California với 35 vị trí việc công trường đang hoạt động. Cơ quan chức năng cho biết họ dự kiến ​​sẽ có các chuyến tàu thử nghiệm trên mặt đất vào năm 2025-2026 và phục vụ hành khách vào năm 2029.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét