Thứ Ba, 16 tháng 11, 2021

CĂNG THẲNG MỸ - CAMPUCHIA LEO THANG

Ngày 12.11, tờ Khmer Times dẫn tuyên bố từ Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia chỉ trích Mỹ đang thực hiện “chiến dịch bôi nhọ”.
Chỉ trích được đưa ra sau khi Bộ Tài chính Mỹ cấm vận 2 quan chức quân đội Campuchia liên quan dự án xây dựng tại căn cứ hải quân Ream - được đặt tại tỉnh Sihanoukville (Campuchia) nằm bên bờ vịnh Thái Lan, tức phía nam Biển Đông.


Từ năm ngoái đến nay, Washington và Phnom Penh thường xuyên hục hặc xoay quanh vấn đề căn cứ Ream. Bởi tại căn cứ này, một số cơ sở do Mỹ tài trợ đã bị phá hủy, rồi một số cơ sở được xây mới mà theo Washington là do Trung Quốc đứng sau. Thậm chí, Mỹ còn khẳng định Bắc Kinh và Phnom Penh thỏa thuận cho quân đội Trung Quốc sử dụng Ream và quân đội Trung Quốc đã có mặt tại đây.
Dù Phnom Penh nhiều lần bác bỏ thông tin về thỏa thuận vừa nêu, đồng thời khẳng định sẽ không cho quân đội nước ngoài sử dụng Ream, tuy vậy, các cam kết của Phnom Penh vẫn không thể thuyết phục Washington.
Đến tháng 6 vừa qua, Washington được xem là có động thái đầu tiên trừng phạt Phnom Penh khi Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) sẽ ngừng tài trợ cho dự án bảo vệ rừng mang tên Greening Prey Lang dành cho Campuchia. Đến ngày 10.11, chính phủ Mỹ tuyên bố trừng phạt 2 quan chức trên với cáo buộc tham nhũng liên quan căn cứ hải quân Ream, dẫn đến Campuchia phản ứng như đã nói.
Với những diễn biến liên tục xảy ra, “hòn đá tảng” Ream trong quan hệ Mỹ - Campuchia có lẽ còn khiến căng thẳng giữa 2 nước chưa thể sớm lắng xuống.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét